Phát hiện mới: Sao Kim có thể đang ẩn chứa sự sống ngoài hành tinh

03/04/2018, 11:00 GMT+07:00

Các nhà khoa học từng khẳng định sao Kim là nơi có môi trường khắc nghiệt nhất hệ Mặt trời. Tại sao giờ lại nói nó ẩn chứa sự sống?

Sau rất nhiều hành tinh khác, sao Kim tiếp tục nối bước như một ứng cử viên sáng giá ẩn chứa sự sống ngoài Trái đất.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên khoa học hành tinh Sanjay Limaye thuộc Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Vũ trụ Đại học Wisconsin-Madison đã khẳng định sao Kim có thể chứa sự sống ngoài hành tinh. Theo các nhà khoa học này, không khí của sao Kim có nhiều khả năng thích hợp cho cuộc sống của các loài vi khuẩn ngoài Trái đất.

Theo kết quả nghiên cứu, sao Kim đã có rất nhiều thời gian để có thể phát triển và duy trì sự sống của mình. Thậm chí, sao Kim còn từng sở hữu khí hậu và chất lỏng trên bề mặt đủ để duy trì sự sống khoảng 2 tỷ năm.

"Sự sống ở đây còn kéo dài hơn nhiều so với những nghiên cứu tương tự trên sao Hỏa.” - nhóm các nhà khoa học cho biết thêm.


Sao Kim là hành tinh gần sao chủ thứ 2 trong Hệ Mặt trời nhưng lại có nhiệt độ lớn nhất.
Sao Kim là hành tinh gần sao chủ thứ 2 trong Hệ Mặt trời nhưng lại có nhiệt độ lớn nhất.

Khả năng chứa sự sống của những đám mây trên sao Kim lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1967 bởi nhà sinh lý học Harold Morowitz và nhà thiên văn nổi tiếng Carl Sagan. Nhiều thập niên sau đó, các nhà khoa học hành tinh David Grinspoon, Mark Bullock cùng các cộng sự đã mở rộng ý tưởng này.

Sao Kim từng được nhận định là không thể ẩn chứa sự sống bởi bầu khí quyển hầu như chỉ chứa CO2 lẫn SO2. Nhiệt độ trung bình lên tới 482 độ C cùng những đám mây acid tạo nên một quang cảnh khủng khiếp. Áp suất trên hành tinh này lớn gấp 90 lần Trái đất. Đó chính là lý do sao Kim là nơi sở hữu môi trường khắc nghiệt nhất hệ Mặt trời.


Môi trường sống trên sao Kim vô cùng khắc nghiệt.
Môi trường sống trên sao Kim vô cùng khắc nghiệt.

Vậy mà theo nhóm nhà khoa học, bầu khí quyển của sao Kim có thể cung cấp điều kiện hợp lý cho sự sống. Một loạt các đầu dò không gian phóng từ năm 1962 đến năm 1978 cho thấy điều kiện nhiệt độ và áp suất ở phần dưới và giữa của bầu khí quyển sao Kim sẽ không ngăn cản sự sống dưới dạng vi khuẩn.

Các nhà khoa học đã nhận thấy sự tương đồng giữa các vi khuẩn trên Trái đất và các đốm tối không thể giải thích trong những đám mây của sao Kim. Những mảnh đốm tối này đã là một bí ẩn kể từ khi họ quan sát nó lần đầu bằng kính thiên văn mặt đất cách đây gần một thế kỷ. Và tới bây giờ, những đốm tối này chính thức được nghiên cứu kỹ hơn. Các hạt tạo thành các mảng tối có kích thước gần như một số vi khuẩn trên trái đất, mặc dù các thiết bị hiện nay vẫn không thể phân biệt giữa các vật liệu có tính chất hữu cơ và vô cơ.


Hình ảnh sao Kim và trái đất khi đặt cạnh nhau
Hình ảnh sao Kim và trái đất khi đặt cạnh nhau

Thông qua kết quả cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học tin rằng đây là tín hiệu tích cực khiến sao Kim trở thành “ứng viên sáng giá” trong cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. Tuy nhiên, quá trình lấy mẫu và kiểm tra những đám mây sao Kim vẫn đang được các nhà khoa học tiến hành.

"Để chắc chắn, chúng ta cần tới được đó (sao Kim) và thu thập mẫu từ những đám mây. Sao Kim có thể là một phát hiện mới thú vị trong hành trình khám phá sinh học vũ trụ" - Ông Rakesh Mogul, tác giả của nghiên cứu, cho biết thêm.

Theo news.wisc

Ánh Ánh - Theo yan.thethaovanhoa.vn