Rất nhiều người dùng giấy vệ sinh để làm điều này mà không biết mình đang mắc sai lầm

09/02/2018, 10:00 GMT+07:00

Khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, nhiều người do sợ bẩn nên đã trải giấy lên thành bồn cầu. Ôi chao, cứ tưởng làm vậy sạch lắm, hóa ra nhầm to hết cả rồi.

Có ai ngờ đâu, việc làm tưởng chừng giúp "ngăn ngừa vi khuẩn" lại tiềm ẩn quá nhiều nguy hại thế này.

Mỗi lần đi chơi xa, ngoài nghĩ về ông bà, bố mẹ, thú cưng, hay chiếc giường ấm áp, bạn còn nhớ thương điều gì khác? Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người nhắc đến “WC nhà mình”, đơn giản vì nó quen thuộc và… sạch sẽ.

Dùng phòng vệ sinh ở nhà bạn bè, người thân đã không mấy thoải mái, huống chi là một cái toilet ở một nơi xa lạ như khách sạn hay WC công cộng. Cảm giác ngồi xuống một chiếc bồn cầu vẫn còn phảng phất hơi ấm của người trước đó, hay thậm chí nhìn thấy những "sản phẩm" còn rơi rớt lại của vài kẻ vô ý thức, thật ngán ngẩm và đáng sợ làm sao.


Chỗ ngồi của bệ xí không chứa nhiều vi khuẩn như bạn tưởng đâu.
Chỗ ngồi của bệ xí không chứa nhiều vi khuẩn như bạn tưởng đâu.

Thế nhưng đôi khi, hoàn cảnh lại chẳng cho ta sự lựa chọn thứ 2. Làm sao để không còn cảm giác "da chạm da" với người lạ đây? Vậy là biện pháp cứu nguy khẩn cấp với lớp giấy vệ sinh ngay lập tức được áp dụng. Bạn trải giấy vệ sinh lên thành bồn cầu, yên chí về một sự "cách li tuyệt đối, sạch sẽ tuyệt vời" mà không hề hay biết bản thân đang “vẽ đường cho vi khuẩn chạy”.

Những tấm nhựa trên thành bồn cầu WC công cộng, tưởng chừng tiếp xúc với cả trăm ngàn con vi khuẩn mỗi ngày, lại... sạch hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bộ phận này thường được thiết kế với bề mặt cong, trơn mịn. Tuy nó giữ nhiệt khá tốt nhưng vi khuẩn lại rất khó bám vào bề mặt như thế này.


Kì công lót giấy vệ sinh lên bồn cầu, bạn chỉ ngồi lên nhiều vi khuẩn hơn mà thôi.
Kì công lót giấy vệ sinh lên bồn cầu, bạn chỉ ngồi lên nhiều vi khuẩn hơn mà thôi.

Thực tế, mỗi lần bạn giật nước khi bồn cầu mở nắp, một lượng lớn vi khuẩn sẽ phát tán và bám dính lên mọi bề mặt mà chúng tiếp xúc. Đáng tiếc, tất cả đồ vật trong WC, trừ tấm nhựa trên bệ xí, lại không có khả năng ngăn cản vi khuẩn. Bởi vậy, vi khuẩn có mặt ở mọi vị trí, từ tay nắm cửa, bồn rửa, máy sấy tay và tất nhiên, cả cuộn giấy vệ sinh mà bạn cực kỳ tin tưởng.

Nói cách khác, việc lót giấy vệ sinh lên thành bồn cầu chẳng khiến "định nghĩa về sạch sẽ" được viết lại đâu. Điều duy nhất hợp lí ở đây chính là giấy vệ sinh giúp bạn không phải vướng bận cảm giác "da chạm da" với người trước đó thôi. Nếu bạn thực sự suy nghĩ nghiêm túc về câu chuyện vi khuẩn ở WC công cộng, đừng dùng giấy vệ sinh ở đó và lót lên thành bồn cầu nữa.


Việc lót giấy lên bệ xí chỉ mang lại cảm giác sạch sẽ bề mặt thôi.
Việc lót giấy lên bệ xí chỉ mang lại cảm giác sạch sẽ bề mặt thôi.

Tuy nhiên, nếu những dòng ở trên không thể thuyết phục bạn làm ngược lại với thói quen trải giấy vệ sinh của mình thì cũng đừng quá lo lắng. Dù vi khuẩn bủa vây ở khắp nơi nơi nhưng việc chúng ta bị chúng “nuốt chửng” sẽ không dễ dàng đến thế đâu. Cơ thể con người vốn được trang bị một cơ chế tự vệ với làn da có khả năng chống khuẩn khá tốt. Những tiếp xúc thông thường với nguồn vi khuẩn sẽ không thể gây hại nếu bạn chú ý vệ sinh chân, tay đúng cách, đồng thời từ bỏ các thói quen xấu như cắn móng tay, dụi mắt…

Ảnh: Internet

Wildest Dream - Theo thethaovanhoa.vn