Thiên Nhiên Cận Cảnh Kỳ 04: Nấm Mũ Tử Thần - "Sát thủ" ấn mặt dưới lớp vỏ hiền lành vô hại

20/08/2018, 12:00 GMT+07:00

Thoạt nhìn nấm Mũ Tử Thần trông không hề lòe loẹt như những gì người ta hay nói về nấm độc. Nhưng chúng lại trông cực kỳ vô hại và dễ bị nhầm lẫn.

Nấm Mũ Tử Thần là loài nấm vô cùng giống với nấm bào ngư, mọc dại tại các rừng rậm ẩm ướt. Tuy không lòe loẹt như những loài nấm độc khác, độc tố của nấm Mũ Tử Thần có thể giết chết người một cách thầm lặng.


"Chân dung" loài nấm đáng sợ
"Chân dung" loài nấm đáng sợ

Nấm Mũ Tử Thần mọc khá phổ biến tại các rừng cây sồi Bắc California. Chúng thường mọc dưới các rễ thân sồi lớn, nấm con có hình dạng mũ tròn, nấm lớn có tán xòe như nấm bào ngư. Màu sắc của nấm vàng nhạt, không hề lòe loẹt như những loài nấm độc khác nên dễ bị nhầm lẫn với nấm thường ăn được. Tuy nhiên chỉ một cây nấm cũng có độc tố đủ để giết chết một người lớn. Độc tố trong nấm Mũ Tử Thần không phát tác ngay khi ăn, mà sẽ dần dần giết chết các tế bào gan trong vòng 6 - 12 giờ sau khi ăn. Thậm chí các trường hợp trẻ em ăn phải loài nấm này còn có triệu chứng bị phù não và tổn thương tế bào thần kinh vĩnh viễn. Nấm Mũ Tử Thần đã giết chết hàng chục người ở California mỗi năm và khiến các nhà nghiên cứu khá "đau đầu" khi tìm giải pháp ngăn chặn sự việc này.


Ngoài con người, vật nuôi cũng dễ dàng tử nạn nếu ăn phải những loại nấm này nếu chủ nuôi sơ ý
Ngoài con người, vật nuôi cũng dễ dàng tử nạn nếu ăn phải những loại nấm này nếu chủ nuôi sơ ý

Trước đó loài nấm độc này chỉ có ở châu Âu, nhưng bào tử nấm cộng sinh với rễ cây đã bám vào một chậu cây cảnh từ châu Âu vào California và phát triển mạnh mẽ tại đây.

Con người luôn luôn tò mò trước thiên nhiên vì có quá nhiều điều để khám phá. Tuy loài nấm này chỉ có ở Mỹ, nhưng ngoài tự nhiên quanh ta cũng có vô số những loài nấm dại khác có thể có độc mà chúng ta không hay biết. Vì vậy hãy cẩn thận, chỉ chế biến và ăn những loại thực phẩm rõ nguồn gốc để tránh bị ngộ độc nhé!

Kunnie - Theo yan.thethaovanhoa.vn