Bất ngờ trước lý do tức tốc trở về nước khởi nghiệp của chàng Việt kiều Úc 9x 6 múi điển trai

Không phải ngẫu nhiên mà anh chàng 9x điển trai, đậm chất cool ngầu này lại "bất thình lình" trở về Việt Nam từ nước Úc xa xôi. Bởi vì lý do đằng sau lần trở về bất ngờ này, Koori đã chuẩn bị cho mình hoài bão, một tinh thần vững chắc hơn sau nhiều lần trốn chạy bản thân vì những vấp ngã trong kinh doanh trước đó. Nơi mà Koori lựa chọn để dấn thân và dốc hết sức lần này đó chính là cuộc thi “Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ" -  chương trình tìm kiếm và đánh thức những ý tưởng khởi nghiệp dành cho những nhà kinh doanh trẻ.


Chân dung chàng soái ca Koori đam mê khởi nghiệp
Chân dung chàng soái ca Koori đam mê khởi nghiệp

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng ấp ủ những giấc mơ cho riêng mình, đối với bộ phận những người trẻ thì càng có những ước mơ cháy bỏng hơn cả. Một trong số đó là được khởi nghiệp với những ý tưởng táo bạo và độc đáo. Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ là chương trình tìm kiếm và đánh thức những ý tưởng khởi nghiệp cho những nhà kinh doanh trẻ tuổi. Nơi đưa ý tưởng khi mọi thứ mới chỉ còn trên giấy bút trở thành những dự án "khủng" trong tương lai.


Trở về từ nước Úc xa xôi với hy vọng vẽ tiếp con đường chinh phục ước mơ
Trở về từ nước Úc xa xôi với hy vọng vẽ tiếp con đường chinh phục ước mơ

Và chàng trai trẻ tuổi Koori cũng không ngoại lệ, anh chàng như bị cuốn hút ngay lần đầu tiên nhìn thấy thông tin từ chương trình, mọi thứ được lập trình nhanh đến độ Koori ngay lập tức trở về nước và phải tham gia cho bằng được chương trình này. 

Những năm gần đây, khi mà khởi nghiệp trở thành phong trào và ý tưởng khởi nghiệp được diễn ra ở mọi nơi cũng như không phân biệt tuổi tác và xuất xứ. Tuy khởi nghiệp luôn là câu chuyện dài và mang tính rủi ro cao nhiều bạn trẻ vẫn bị kích thích và cuốn hút bởi "trò chơi mạo hiểm" này. Anh chàng Koori cũng là một trong số đó và những gì anh trải qua trên con đường đi đến thành công của mình cũng là những gạch đầu dòng đầy trăn trở.

Bất ngờ trước lý do tức tốc trở về nước khởi nghiệp của chàng Việt kiều Úc 9x 6 múi điển trai

Koori tên thật là Phan Đức Huyến, sinh ra lớn lên tại Việt Nam, ngay từ nhỏ đã sở hữu dòng máu kinh doanh. Anh tâm sự mình đã bắt đầu kinh doanh ngay từ những năm học cấp 3, bằng những công cụ sẵn có, anh trở thành một photographer ngay trong trường học. Công việc đầu tiên của Koori là chụp hình thẻ cho học sinh trong trường, đặc biệt là những học sinh cuối cấp, khi họ cần làm hồ sơ thi Đại Học. Anh nói, khi đó anh mang cả laptop vào trường và khi chụp ảnh xong họ có thể xem ảnh của mình ngay. Nhờ dịch vụ này, lần đầu kinh doanh của Koori khá thành công và anh được nhiều người biết đến.

Bất ngờ trước lý do tức tốc trở về nước khởi nghiệp của chàng Việt kiều Úc 9x 6 múi điển trai

Mặc dù có chút rụt rè và có chút nghệ sĩ nhưng anh chàng đã trải qua nhiều công việc khác nhau. Koori quan niệm rằng để đạt được thành công thì việc thất bại nhiều lần đôi khi lại là một lợi thế bởi vì sau mỗi lần thất bại, anh lại có động lực trở nên mạnh mẽ hơn. Bằng những công việc khác nhau, từ thiết kế nội thất, kinh doanh tiệc cưới rồi đến thiết kế phần mềm, Koori đã có những trải nghiệm từ tiếng cười cho đến nước mắt về những lần khởi nghiệp.

Hãy cùng YAN News lắng nghe câu chuyện về anh chàng Koori này nhé!

Bất ngờ trước lý do tức tốc trở về nước khởi nghiệp của chàng Việt kiều Úc 9x 6 múi điển trai

Xin chào Koori, rất vui vì bạn đã dành thời gian tham gia trò chuyện cùng YAN News.

Từng sinh sống tại Úc, cơ duyên gì đã khiến Koori trở về Việt Nam quyết định chọn nơi này gầy dựng sự nghiệp? Hiện tại Koori đã định cư và hoạt động hoàn toàn tại Việt Nam hay chưa hay vẫn còn di chuyển qua lại giữa hai nước?

Từ trước đến giờ, mình quan niệm nước Úc là một quốc gia phát triển nhưng dù sao mình cũng là người Việt Nam và không đâu là nhà. Mình thuộc về tuýp người của gia đình và mình chỉ xem Úc là nơi để mình ghé thăm, quan sát và học hỏi. Còn việc kinh doanh thì mình muốn nó diễn ra tại quê hương. Mặc dù đang sinh sống tại Úc, nhưng khi hay tin "Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ" sắp diễn ra nên Koori ngay lập tức đã sắp xếp mọi công việc còn tồn đọng ở Úc để về Việt Nam chuẩn bị và sẵn sàng chinh phục cuộc thi này.

Bất ngờ trước lý do tức tốc trở về nước khởi nghiệp của chàng Việt kiều Úc 9x 6 múi điển trai

Vốn xuất thân trong một gia đình hoàn toàn không theo hướng kinh doanh, điều gì đã khiến Koori quyết định đi theo con đường nhiều chông gai này?

Mình nghĩ đó là cái duyên. Từ nhỏ mình đã cảm thấy bản thân thích kinh doanh. Mặc dù gia đình không ai làm kinh doanh nhưng điều đó không làm mình cảm thấy có gì e ngại và bất lợi. Ngay cả khi không theo học chuyên ngành về kinh doanh thì mình vẫn chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ khởi nghiệp. Tuy nhiên, có lẽ vì là “tay ngang” và chưa có trình độ chuyên môn cũng như hướng đi hợp lí mà con đường khởi nghiệp của mình gặp khá nhiều gian truân.

Bất ngờ trước lý do tức tốc trở về nước khởi nghiệp của chàng Việt kiều Úc 9x 6 múi điển trai

Thế mạnh mà Koori tự tin nhất so với các thí sinh còn lại và mang đến cuộc thi "Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ" là gì?

Mình thấy thế mạnh hơn người của mình thì chắc là … thất bại nhiều hơn. Mình tin rằng, các bạn khác lần đầu đi trên con đường khởi nghiệp chắc chắn sẽ không lường trước được khó khăn và thử thách gì ở phía trước nhưng bản thân mình đã có thâm niên vượt qua những khó khăn ấy. Ngoài ra, mình chưa bao giờ cảm thấy nản chí và ngừng học hỏi, "thua keo này mình bày keo khác", người thành công chính là người không sợ thất bại không phải sao? (cười).

Bất ngờ trước lý do tức tốc trở về nước khởi nghiệp của chàng Việt kiều Úc 9x 6 múi điển trai

Bạn làm gì để đối mặt với những thất bại từng gặp phải khi khởi nghiệp và bằng cách nào để bạn vượt qua điều đó?

Như mình đã từng chia sẻ, mình thuộc tuýp người của gia đình. Mình nghĩ rằng, khi gặp thất bại, ít nhất mình cũng không phải cô đơn và gia đình luôn là động lực cũng như bức tường vững chắc để mình tựa vào. Bên cạnh đó, nước Úc yên bình cũng là nơi mình tìm cách nương náu mỗi khi gặp thất bại. Không phải thất bại nào cũng dễ chấp nhận đâu vì đã có thời gian mình không liên lạc với bất cứ ai, không ra đường, tự nhốt mình trong chiếc phòng... Thậm chí Koori còn từng nghĩ mình sẽ không qua được cú sốc đó. Sau đó mình trầm tĩnh suy nghĩ lại về những chuyện đã qua. Đối với mình, ngồi lại và nhìn những việc mình làm một cách bao quát cũng là cách để an yên và vượt qua nỗi thất bại.

Bất ngờ trước lý do tức tốc trở về nước khởi nghiệp của chàng Việt kiều Úc 9x 6 múi điển trai

Đến với chương trình “Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ” bạn có tự tin rằng ý tưởng khởi nghiệp của mình sẽ gây ấn tượng với Ban giám khảo và tự tin giải thưởng 1 tỷ đồng nằm trong tầm tay?

Thật ra mà nói, giải thưởng 1 tỷ đồng dĩ nhiên là phần thưởng mà ai cũng muốn đạt được. Bạn phải có mục tiêu rõ ràng thì mới có động lực để thực hiện. Tuy nhiên, bản thân mình không hoàn toàn đến đây vì giải thưởng vì cái mình có được khi tham gia chương trình này còn nhiều hơn thế. Ở đây, mình gặp những người bạn có cùng mục tiêu khởi nghiệp, được nghe những người có chuyên môn chia sẻ, đánh giá và đưa ra hướng đi hợp lý hơn. Mình nghĩ đó mới là điều mình còn thiếu bởi vì một khi ý tưởng và kế hoạch hoàn chỉnh thì tìm được người đầu tư chỉ còn là thời gian. Quan trọng là ai mà thôi! Mình sẽ nỗ lực hết sức và đặt ra mục tiêu đi đến vòng cuối cùng của "Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ".

Bất ngờ trước lý do tức tốc trở về nước khởi nghiệp của chàng Việt kiều Úc 9x 6 múi điển trai

Nếu thất bại một lần nữa, bạn vẫn sẽ tiếp tục con đường khởi nghiệp chứ?

"Học, học nữa, học mãi.". Không phải cuộc đời con người là một quá trình học hỏi sao? Mình tin rằng thành công chỉ đến sớm hay muộn chứ việc học hỏi và tịnh tiến kinh nghiệm của bản thân chưa bao giờ là đủ hoặc là có điểm dừng. Mỗi một hành trình cho mình một bài học kinh nghiệm và giúp mình hoàn hảo hơn từng ngày. Tuy nhiên, mình đã có kế hoạch vững chắc, hoàn hảo và mình rất tự tin lần này mình sẽ tỏa sáng trong cuộc thi “Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ”.

Xin cảm ơn Koori đã dành thời gian để chia sẻ những suy nghĩ chân tình của mình đến với độc giả của YAN News!

Ảnh: Diên Diên và Facebook

Những điều không thể bỏ lỡ tại Red Bull Champion Dash

Red Bull Champion Dash: Cuối tuần quá “đã” tới từng khoảnh khắc

Lần đầu tiên tại Việt Nam, sân chơi "Red Bull - Chinh phục ước mơ" quyết tâm đánh thức người trẻ

Khởi nghiệp

Câu chuyện khởi nghiệp

Chinh phục ước mơ

Kỹ năng sống

Red Bull - Chinh phục ước mơ

Khám phá Ngắm nhà đẹp 3 giờ trước

S​ự hiện diện của cây xanh không chỉ mang đến sự mát mẻ, cái nhìn thư giãn mà còn mang đến bầu không khí tích cực, nguồn năng lượng tươi mới cho nhà phố.

Khám phá Hậu cung 3 giờ trước

Trong các triều đại Trung Hoa được đưa lên phim ảnh, bối cảnh nhà Thanh luôn được tái hiện nhiều nhất bởi nó chứa nhiều câu chuyện hậu cung éo le và cay đắng.

Game Game 4 giờ trước

Vấn đề về game bạo lực ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trong nhận thức của trẻ nhỏ lại tiếp tục được đem ra mổ xẻ. Nhưng lần này, nó đã được minh oan.

Những lời khai về hành vi thú tính, man rợ của nhóm thủ phạm khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Nhưng hơn tất cả, người chịu nỗi đau lớn nhất là gia đình nạn nhân.

Châu Á Jennie (BLACKPINK) 5 giờ trước

Jennie (BLACKPINK) xuất hiện xinh đẹp, đầy sang chảnh trên tạp chí Cosmopolitan "đốn tim" fan chỉ với màu son đỏ.

Thời trang Thời trang sao 5 giờ trước

Không chỉ làm việc tất bật trong Tết, tái xuất trong 1 sự kiện gần đây, Sam còn gây chú ý khi dịu dàng trong 1 chiếc váy xinh trong đôi giày cao ngất ngưỡng.

Phim Việt Xa Thi Mạn 5 giờ trước

Những bộ phim này dù chiếu đi chiếu lại nhiều lần vẫn nhận được nhiều tình cảm của người hâm mộ.

Nhân vật Donald Trump 5 giờ trước

Nhắc đến Donald Trump, ngoài những thành tựu đáng nhớ của ông thì quá khứ cũng điều khiến người ta chú ý. Đặc biệt hơn hết chính là nhan sắc thời trẻ của ông.

Mới đây, bạn gái Quang Hải bất ngờ tung bản live đầu tiên của MV "Lời chúc đêm giao thừa" và phản ứng của CĐM là...

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Sau khi chính thức trở thành vợ chồng của nhau, nam MC không ngại bỏ ra số tiền lớn để mua được những món quà giá trị cho bà xã.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Lâm Khánh Chi khoe hình con trai Kim Long vì khen giống bố, sau khi những vô lý fan tranh cãi thì bình luận trái chiều khiến cô phải xóa ảnh con trai ngay.

Xã hội Hà Nội 6 giờ trước

Hà Nội đẹp nhất vẫn là khi còn cổ kính, khiến người ta luôn đầy nhung nhớ, luôn dễ tạo những kỷ niệm với nhịp sống chậm. Cùng ngắm bộ ảnh Hà Nội ngày xưa.

Xã hội Xe taxi 6 giờ trước

Bản thân các tài xế cũng đưa ra khuyến nghị, cho rằng họ cần phải được bảo vệ nhiều hơn sau các vụ tấn công, cướp bóc khi đang làm việc.

Thời trang Hairstyle 7 giờ trước

Những mỹ nam của showbiz Việt dưới đây sẽ khiến bạn phải điêu đứng khi họ chỉ vuốt cao tóc mái đã lột tả vẻ điển trai chuẩn "soái ca" không hề thua kém V (BTS).