Dù được ca ngợi nhiều nhưng hóa ra robot tình dục không "thần thánh" như ta tưởng

13/06/2018, 12:20 GMT+07:00

Robot tình dục có thực sự mang lại lợi ích hay chỉ đem tới toàn tác hại khủng khiếp như những lời cảnh báo trước đây?

Việc phát triển rộng rãi các mẫu mã, tính năng hiện đại cho robot tình dục đang dấy lên những lo ngại lớn, ảnh hưởng tới xu hướng tình dục trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, đó có thực sự là mối nguy đáng lên án?

Có vẻ như nhu cầu sử dụng robot tình dục đang ngày một tăng trên thế giới. Bằng chứng là các công ty chế tạo sexbot nổi tiếng hứa hẹn sẽ phát triển thêm cảm biến rung, tăng tương tác va chạm và giúp robot tình dục di chuyển linh hoạt hơn. Có thể nói, robot tình dục đang được chế tạo sao cho ngày càng giống con người.

Có khoảng 5 nhà sản xuất robot tình dục trên toàn thế giới. Mỗi con robot tình dục hiện nay được bán với giá khá cao, trong khoảng từ 5.400 USD (hơn 122 triệu đồng, loại thường) đến hơn 15.700 USD (hơn 397 triệu đồng, loại chất lượng cao). Với những nỗ lực không ngừng của các nhà sản xuất, giá thành trên có thể sẽ giảm nữa trong tương lai.


Robot tình dục thực sự sẽ trở thành giải pháp cho tương lai?
Robot tình dục thực sự sẽ trở thành giải pháp cho tương lai?

Robot tình dục trang bị trí tuệ nhân tạo đang được hy vọng sẽ lấp kín sự trống vắng của những người cô đơn. Qua đó chứng minh một điều rằng chúng không phải đồ chơi mà hoàn toàn có thể đồng hành cùng con người vượt qua những vấp ngã trong các mối quan hệ. Xa hơn nữa, robot tình dục sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên thực tế, ngành công nghiệp sexbots vẫn gặp phải nhiều cái nhìn thiếu thiện cảm từ cộng đồng. Do đó, các nhà sản xuất đang cố gắng nâng cấp và định hình vai trò của sexbots như một liều thuốc "chữa bệnh". Tuy nhiên, hiện khoa học vẫn chưa tìm ra những bằng chứng thuyết phục cho thấy việc quan hệ với một cỗ máy sẽ giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe, tâm lí hay thậm chí là giảm thiểu tệ nạn xã hội như buôn bán mại dâm, tấn công và lạm dụng tình dục. Điều đó có nghĩa là robot tình dục không tới mức toàn năng để trở thành giải pháp hiệu quả cho người cô đơn lâu năm như chúng ta vẫn hay kháo nhau.


Robot tình dục hiện chỉ có thể giúp con người thỏa mãn về mặt sinh lý
Robot tình dục hiện chỉ có thể giúp con người thỏa mãn về mặt sinh lý

Những người ủng hộ sử dụng robot tình dục luôn cho rằng đây là món quà công nghệ cực kì hữu ích cho những người không thể tìm được bạn tình hoặc đang muốn gia tăng trải nghiệm lẫn kinh nghiệm bản thân. Ngoài ra, nó mang lại cho các cặp đôi đang gặp rắc rối về tình dục, người mắc bệnh ấu dâm hoặc chứng bạo hành tình dục một giải pháp hiệu quả.

Thế nhưng, nhiều khẳng định y khoa cho biết những lợi ích kể trên chỉ mang tính suy đoán và không dựa trên nghiên cứu cụ thể hay bằng chứng rõ ràng nào. Đồng thời, cũng chưa có dẫn chứng đặc biệt nào cho thấy việc lạm dụng robot tình dục sẽ biến con người thành cỗ máy, thành xác sống hay phá hủy mối quan hệ xã hội giữa cá nhân với cá nhân.


Sexbot cũng chưa gây ra hậu quả nào như giới khoa học từng dự đoán
Sexbot cũng chưa gây ra hậu quả nào như giới khoa học từng dự đoán

Về vấn đề tình dục, con người gặp rắc rối không chỉ do nguyên nhân tâm lí, kĩ năng... mà còn tới từ những khía cạnh khác như sự khao khát, bi kịch, phấn khích hay thậm chí là khát khao thể hiện quyền lực lẫn chiếm hữu. Thêm vào đó, sự xa cách về mặt tình cảm hay thiếu khả năng kết nối lại tới từ trái tim và khối óc của mỗi cá nhân. Do đó, robot tình dục không thể khỏa lấp được những lí do sâu xa trên.

Về vấn đề "chữa trị" chứng bạo lực tình dục, sexbot cũng không thể đảm bảo trị tận gốc rễ nếu người mắc chúng bị ám ảnh về địa vị xã hội. Những người này chỉ muốn cảm nhận được ham muốn xen lẫn quyền lực và chiếm hữu thông qua các hành vi bạo lực chứ không hề thiếu thốn sinh lý. Rõ ràng là sexbot vẫn không thể giải quyết điều này.


Ngành công nghiệp sexbots đang phát triển và nó cần thêm thời gian để khẳng định mặt lợi lẫn hại của mình
Ngành công nghiệp sexbots đang phát triển và nó cần thêm thời gian để khẳng định mặt lợi lẫn hại của mình

Mặc dù rất nhiều luận điểm được đà lên án robot tình dục, rằng chúng "xóa mờ ranh giới giữa thực và ảo", cho phép các hành vi vượt quá giới hạn đạo đức xảy ra... nhưng hiện vẫn chưa có trường hợp cụ thể nào cho thấy hiểm họa trên.

Robot tình dục là tốt hay xấu, tác động tích cực hay tiêu cực, vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ mà chúng ta chưa thể trả lời được.

Công nghệ hiện đại sản sinh ra để phục vụ con người, việc phát triển sexbot sẽ trở thành nhu cầu chính đáng của xã hội. Dù vậy, chúng ta không nên đặt quá nhiều ảo tưởng cũng như đề phòng quá mức về loại robot này ngay khi nó vẫn đang trong đà sáng tạo và phát triển. Sự tiến bộ luôn phải đi kèm với rủi ro, bởi rủi ro sẽ là cú thúc cho sự phát triển thêm phần nở rộ.

Tổng hợp