Rò rỉ trên mạng clip tố Việt Tú phái sinh ý tưởng "Ngày xưa"

17/11/2019, 22:10 GMT+07:00

Mới đây, trên mạng xã hội rò rỉ một clip đưa ra những dẫn chứng tố đạo diễn Việt Tú phái sinh Ngày xưa?

Trên mạng xã hội rò rỉ một clip đưa ra những dẫn chứng tố đạo diễn Việt Tú phái sinh Ngày xưa?

Trước đó trong phiên xử phúc thẩm phía Đạo diễn Việt Tú đã chiếu một clip cắt ghép những điểm được cho là giống nhau giữa THBB và Ngày xưa để chứng minh THBB là phái sinh của Ngày xưa.

Tuy nhiên vào tối 17/11, trên mạng xã hội rò rỉ một clip cũng đưa ra nhiều dẫn chứng “tố” những chi tiết mà đạo diễn Việt Tú cho rằng do anh sáng tạo và chưa từng có trước đó lại được xuất hiện trong nhiều tác phẩm khác có trước trên thế giới.

>>>Bạn đã xem: Hoãn phiên xử phúc thẩm, đạo diễn Hoàng Nhật Nam khóc trước cổng toà

Rò rỉ trên mạng clip tố Việt Tú phái sinh ý tưởng

Đạo diễn Việt Tú phái sinh Ngày xưa?

Cụ thể, đoạn clip này chỉ ra chi tiết Thủy đình nổi lên từng được Việt Tú vu cáo THBB đã sử dụng có thủy đình nổi lên và đây là ý tưởng sáng tạo của Việt Tú chưa từng xuất hiện trước đó.

Tuy nhiên, thực tế mô hình thủy đình nổi lên này đã từng xuất hiện nhiều nhiều show về thực cảnh trên thế giới như một điểm nhấn ngoạn mục hấp dẫn du khách. Gần nhất là show diễn mang tên “The house of dancing water” của đạo diễn Franco Dragone tại Macau ra đời từ năm 2011. Khi có lý tưởng làm thực cảnh chùa Thầy, Nhà đầu tư đã mời Việt Tú cùng nhiều chuyên gia đi sang nhiều nước để xem thực cảnh mục đích là học hỏi để tham khảo vận dụng tác phẩm ở chùa Thầy mà sau này Ngày xưa và THBB ra đời.

Rò rỉ trên mạng clip tố Việt Tú phái sinh ý tưởng

Rõ ràng về ý tưởng thủy đình nổi lên này không phải là sáng tạo hay chưa từng xuất hiện như Việt Tú tự nhận mà đều phái sinh của các tác phẩm Có trước của thế giới. Về xây dựng thủy đình không phải bởi Việt Tú mà do nhà đầu tư bỏ tiền ký kết hợp đồng thiết kế và thi công với đối tác Trung Quốc trước thời điểm ký hợp đồng với đạo diễn Việt Tú, nó thuộc về sở hữu của nhà đầu tư. 

Rò rỉ trên mạng clip tố Việt Tú phái sinh ý tưởng

Việt Tú cho rằng THBB phái sinh khi sử dụng diễn viên nông dân đã từng góp mặt trong Ngày xưa. Clip này chỉ ra, ý tưởng biến người nông dân thành diễn viên biểu diễn không phải sáng tạo của Việt Tú và đã được xuất hiện rất lâu trước đó với mô hình biểu diễn thực cảnh giới thiệu văn hoá địa phương tới dự khách nhiều nước trên thế giới. Ở Trung Quốc đạo diễn Trương Nghệ Mưu từng thực hiện các vở thực cảnh diễn viên là nông dân trong series “Ấn tượng” của ông. Ở Việt Nam Thuỷ Esola từng làm vở múa Hạn Hán và cơn mưa gồm những người nông dân đi biểu diễn khắp thế giới.

Rò rỉ trên mạng clip tố Việt Tú phái sinh ý tưởng

Liên quan tới ý tưởng đưa thực cảnh đầu tiên về Việt Nam. Tại phiên toà Việt Tú cho rằng ý tưởng về kịch bản Ngày Xưa có trước khi kí hợp đồng với chủ đầu tư. Việt Tú nói, khi được nhà đầu tư mời đến Sài Sơn khảo sát trước việc kí kết đó chỉ là bãi đất trống. Nhưng clip này lại chỉ ra ý tưởng ấp ủ làm thực cảnh đã được Nhà đầu tư ấp ủ từ 2006 tại Hạ Long với ý tưởng mời đạo diễn Trương Nghệ Mưu đưa vở thực cảnh Ấn tượng Lưu Tam Tỷ biểu diễn tại Hạ Long. Thông tin này được chính thức công bố trên tờ báo Tuổi trẻ ngày 27/8/2006.

Rò rỉ trên mạng clip tố Việt Tú phái sinh ý tưởng

Rò rỉ trên mạng clip tố Việt Tú phái sinh ý tưởng

Vụ kiện kéo dài gần hai năm, liên quan vở diễn dựng thực cảnh về văn hóa xưa ở vùng Bắc Bộ có tên Ngày xưa (còn gọi Thuở ấy xứ Đoài). Theo hợp đồng, Tuần Châu Hà Nội trả hơn 7 tỷ đồng để DS dựng nội dung, kịch bản, thiết kế kỹ thuật... Do hai bên mâu thuẫn, đạo diễn Việt Tú đăng ký quyền tác giả với Ngày xưa và DS đăng ký quyền sở hữu tác phẩm.

Tại bản án sơ thẩm tuyên tháng 3, TAND Hà Nội xác định quyền sở hữu vở diễn thuộc về Tuần Châu Hà Nội còn quyền tác giả duy nhất thuộc về đạo diễn Việt Tú. Tuần Châu Hà Nội phải trả cho DS hơn 600 triệu đồng do Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của Ngày xưa.

Trong kháng cáo, Tuần Châu Hà Nội yêu cầu tòa án công nhận Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm độc lập, không phải là phái sinh vở diễn Ngày xưa của đạo diễn Việt Tú.

Tuần Châu Hà Nội cho rằng cấp sơ thẩm căn cứ điều 202, 205 Luật Sở hữu trí tuệ nhưng lại bỏ quên quy định tại khoản 8 điều 4 cùng luật này khi tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh. Viện dẫn quy định điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ (định nghĩa về tác phẩm phái sinh), luật sư cho rằng Tinh hoa Bắc Bộ không phải tác phẩm phái sinh.

Tuần Châu Hà Nội cho rằng HĐXX sơ thẩm đã bỏ quên công văn 295 của Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) với nội dung trả lời DS về việc đề nghị hủy giấy chứng nhận tác giả với Tinh hoa Bắc Bộ do không đáp ứng khoản 3 điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ nghĩa. Nhưng Cục này trả lời có căn cứ cho thấy chưa đủ điều kiện hủy giấy chứng nhận tác giả với Tinh hoa Bắc Bộ của đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam vì chưa đủ cơ sở cho rằng đây là tác phẩm phái sinh, có sao chép.

HĐXX sẽ ra quyết định vào sáng mai, 18/11.

Rò rỉ trên mạng clip tố Việt Tú phái sinh ý tưởng

Ảnh: Tổng hợp

Cùng đón xem những thông tin liên quan đến đám đến phiên xử phúc thẩm phía Đạo diễn Việt Tú và Đạo diễn Hoàng Nhật Nam tại chuyên mục Sao Việt trên YAN nhé!