"Rất lo" dịch tay chân miệng bùng phát ở TPHCM bởi không có vaccine phòng ngừa

04/05/2014, 16:00 GMT+07:00

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đang "rất lo", khi mà tình hình dịch tay chân miệng đang có nguy cơ bùng phát ở TP HCM

“Rất lo!” - Đó là từ được bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, nói với cử tri ở TP.HCM ngày 3/5 khi được hỏi về biện pháp chống dịch tay chân miệng đang có nguy cơ bùng phát.

Xem thêm

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sởi cho trẻ
[Infographic] Bệnh sởi đã trở thành nỗi ám ảnh như thế nào
Lá thư "gây bão" cộng đồng mạng của nữ phóng viên đang ở tâm dịch sởi

Cử tri Nguyễn Hồng Hà (ở xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh) đặt câu hỏi: “Liệu dịch tay chân miệng ở TP.HCM có bùng lên và gây nguy hiểm như dịch sởi vừa gây ra ở các tỉnh phía Bắc?”.

Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời, dịch tay chân miệng hiện nay chưa có văc-xin ngừa, đây là điều rất lo. Các giải pháp mà Bộ Y tế đưa ra chủ yếu xoay quanh khuyến cáo người dân giữ vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là các trường mẫu giáo, nhà trẻ phải giữ vệ sinh tốt để ngăn không cho dịch tay chân miệng lây qua đường tiêu hóa, hô hấp. “Cái này người dân phải tự ý thức là chính, các nơi ăn ở rất sạch như Đài Loan, Nhật Bản vẫn bị dịch tay chân miệng” - bà Tiến nói. Đối với dịch sởi, bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định đã giảm số ca mắc và số ca tử vong.

Trả lời cử tri về nguyên nhân dịch sởi bùng phát quá mạnh trong năm 2014 ở Việt Nam, bà Tiến cho rằng hai yếu tố chính là biến đổi khí hậu và lơ là trong chích ngừa, tỉ lệ chích ngừa không đạt. “Nếu tỉ lệ chích ngừa ở mức 95% thì dịch sởi sẽ không quay trở lại” - bà Tiến nói. Tiếp tục đề cập vấn đề dịch bệnh với cử tri quận 8, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng dịch sởi năm 2014 là hệ quả của quá trình lơ là chích ngừa nhiều năm trước đó.

Xoay quanh vấn đề một số trạm y tế phường xã hoạt động không hiệu quả, không nhiệt tình cứu chữa, sơ cứu cho bệnh nhân, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói ở một số đô thị thì trạm y tế phường xã gần với bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh nên nhiều khi rất ít việc, dù được đầu tư tốt về cơ sở vật chất. Sắp tới Bộ Y tế sẽ sắp xếp, xây dựng lại các trạm y tế xã phường cho phù hợp với nhu cầu của từng địa phương.

CTV - Theo Tuổi trẻ