Phụ nữ và may mắn mang tên “tấm chồng”

26/07/2015, 06:00 GMT+07:00

Tại sao phụ nữ phải khuất sau cái bóng của đàn ông để được an toàn? Đừng bó buộc mình trong gian bếp nhỏ chờ tiền từ tay chồng, hãy tạo ra thu nhập bằng công việc bạn yêu thích.

Đó là lời than thân trách phận của một người phụ nữ bất hạnh chọn nhầm “chồng” trong một bài báo đang gây xôn xao. Cuộc đời người con gái vốn được yêu chiều khi phải gả về làm dâu xứ lạ bỗng nhiên trở thành địa ngục trước người mẹ chồng khó tính và anh chồng nhu nhược chẳng bao giờ bênh vực lẽ phải. Cô hiểu, rằng từ nay sẽ vùi mình vào công việc nhưng vẫn phải chịu đựng lời gièm pha, phật ý của người nhà chồng. Và lời dạy bảo của cha ông vọng về: "Con gái lấy chồng như đánh bạc, thông minh xinh đẹp cũng không bằng may mắn". 

khi con gái lấy chồng

Vốn dĩ con người, nhất là phụ nữ, thường trách ngoại cảnh đã gây ra cho họ khó khăn. Họ bị động trong chính cuộc đời mình và ngại ngùng bày tỏ những xúc cảm, cá tính. Họ được dạy sự hy sinh thầm lặng sau lưng người đàn ông. Nhưng ít ai hiểu, giữa thời đại này, phụ nữ cần học cách trân trọng chính mình.

Câu chuyện nàng dâu – mẹ chồng nghìn năm vẫn quẩn quanh bên những xích mích ấy. Vợ hy sinh - chồng nhu nhược vẫn là tấn kịch bản đã có từ rất lâu. Nhưng, phụ nữ ngàn đời, vẫn chưa rút ra bài học cho bản thân họ. Rằng lấy chồng cũng cần chút may mắn đấy, nhưng chẳng ai may mắn cả đời. Vì thế, thay vì chờ sự giải thoát, hãy tự cứu lấy bản thân.

Có một câu chuyện về người vợ luôn bị mẹ chồng bắt bẻ, đánh đập. Cô đã âm thầm chịu đựng qua những năm tháng, sống với anh chồng luôn sợ hãi. Cho đến một ngày, khi bị mẹ chồng tát một cái thật đau, cô đã nói rành mạch. “Nếu mẹ và chồng con cùng rơi xuống sông, con sẽ cứu mẹ bởi đó là hiếu thuận. Nhưng nếu mẹ đối xử bất công với con, con sẽ giải thoát mình. Bởi lúc đó, hiếu thuận đã trở thành sự chịu đựng sai lầm”. Cô quyết định đưa đơn li dị trong sự ngăn cản của mọi người. Giờ đây, sau rất nhiều năm, cô vẫn sống một mình. Nhưng ai nhìn vào cũng nhận ra, cô ngày càng mặn mà sắc sảo. Quan trọng, cô thật sự hạnh phúc với công việc, bạn bè. Và khi hỏi cô còn kết hôn không, người phụ nữ ấy vẫn mỉm cười: “Có chứ! Nếu đó là người thật sự phù hợp với mình!”. 

mẹ chồng nàng dâu

Câu chuyện này có một ý nghĩa khác, rằng đừng bao biện cho những hi sinh mù quáng. Cô gái ấy thật may mắn, không phải ở tấm chồng, mà cô đã biết dừng lại để yêu chính mình, để tìm một người bạn đời xứng đáng.

Đàn ông luôn biết yêu bản thân mình trong khi phụ nữ không thật sự làm điều đó một cách có hiệu quả. Anh ta có thể xuề xòa, có thể suy sụp, thậm chí trở nên lêu lổng. Nhưng sau tất cả, họ vẫn đứng lên. Còn phụ nữ hành hạ mình từng tháng năm trong một tổ ấm giả tạo lạnh lẽo, để tuổi thanh xuân và hạnh phúc trôi qua kẽ tay. Tác giả Nguyễn Ngọc Thạch từng viết trên trang cá nhân của anh: “Cảm giác an toàn của đàn ông và đàn bà cơ bản khác nhauVới đàn ông, an toàn là khi có đủ nhà lầu, xe hơi, vợ hiền, con ngoan và gái đẹp. Với đàn bà, an toàn là khi có được đàn ông đã an toàn, dĩ nhiên bỏ đi vụ gái đẹp”.

Tại sao phụ nữ phải khuất sau cái bóng lớn của đàn ông để an toàn trong khi chính họ có thể làm điều đó? Vì thế, dù lấy chồng nghèo hay giàu cũng đừng buông bỏ nhan sắc mà quên chăm sóc chính mình. Cũng đừng vì hai tiếng “con cái” níu giữ bạn vào tay một người đàn ông không đem lại hạnh phúc. Hãy gặp bạn bè nếu bạn muốn, mua hàng hiệu nếu nó hợp với kinh tế và sở thích. Xin đừng bó buộc mình trong gian bếp nhỏ chờ tiền từ tay chồng, mà hãy tạo ra thu nhập bằng công việc bạn yêu thích.

Hơn hết mọi điều, hãy tự tay bạn làm nên cuộc đời mình, chứ không phải phụ thuộc vào bất kì người đàn ông nào khác.  

 

CTV - Tuấn Phạm (Theo SKCĐ)