Phong trào chống quấy rối khiến "cảnh nóng" trong phim Hollywood thay đổi thế nào?

27/08/2018, 08:00 GMT+07:00

Kể từ khi phong trào "Me Too" - Chống quấy rối tình dục ở phụ nữ lan tỏa ở Hollywood một số thay đổi đã diễn ra với những bộ phim có cảnh nóng liên quan phụ nữ.

Scandal quấy rối tình dục của nhà sản xuất Harvey Weinstein bị phanh phui từ cuối năm 2017, gây chấn động làng giải trí thế giới.

Cú ngã của ông trùm người Mỹ làm dấy lên phong trào tố cáo và chống quấy rối tình dục (được gọi là Me Too), dẫn đến nhiều thay đổi lớn trong ngành công nghiệp phim ảnh. Một trong số đó là cách quay các cảnh quan hệ tình dục hoặc khỏa thân.

Kết quả hình ảnh cho Harvey Weinstein
Harvey Weinstein - Kẻ gây ra vô số bê bối tình dục

Một điều bắt buộc khi đóng cảnh nóng chính là việc phải phô bày cơ thể ra trước nhiều người. Đây là áp lực không hề nhỏ đối với một nữ diễn viên, đặc biệt là diễn viên trẻ tuổi. Trong quá khứ, ta được chứng kiến rất nhiều sự cố đã diễn ra trên trường quay, nữ diễn viên Maria Schneider khi đó mới có 18 tuổi nhưng cô đã bị ép đóng cảnh bị cưỡng hiếp trong Last Tango in Paris. Trong khi bạn diễn của cô là Marlon Brando có đủ mọi vinh quang còn cô thì phải chịu tủi nhục cho tới lúc cuối đời.

>> Bài viết về phong trào trong phim Hollywood: Lindsay Lohan phát ngôn gây sốc về phong trào #MeToo

Kết quả hình ảnh cho Last Tango in Paris
Maria Schneider bị ép đóng cảnh bị cưỡng hiếp trong Last Tango in Paris

Lâu lắm rồi, ta mới thấy một trong những phong trào coi trọng phái nữ được ran lộng và đẩy mạnh đến vậy. Điều đó dẫn đến những nhà sản xuất rất "sợ" khi yêu cầu diễn viên đóng cảnh nóng vì họ có thể bị "tố ngược" bất cứ lúc nào. Những nữ diễn viên đang trở nên "quyền lực" hơn ở trường quay kể từ sau phong trảo Metoo.

Điển hình cho ví dụ này, phải kể tới bộ phim A Simple Favor. Đạo diễn Paul Feig hoàn toàn tôn trọng hai nữ diễn viên là Anna Kendrick và Blake Livel, ông không hề ép buộc họ nêu họ cũng không thấy thoải mái: "Mọi người phải sẵn sàng và hoạt động nhịp nhàng trong cảnh này",  vị đạo diễn nói.


Anna Kendricks và Blake Lively trong poster phim A simple favor
Anna Kendricks và Blake Lively trong poster phim A simple favor

Không chỉ hai diễn viên trên, Metoo cũng khiến các ngôi sao nữ chủ động tìm ra biện pháp bảo vệ mình. Là vai chính trong một series nói về tình dục như Sarah Jessica Parker trong series Sex and the City. Khi tham gia phim truyền hình Divorce của HBO, cô đã ký hợp đồng với quy định không khỏa thân.

Emilia Clarke - người được biết đến với vô số cảnh nóng trong series Game of Thrones cũng đã từ chối chấm dứt phải khỏa thân trong series phim đình đám này. Elisabeth Moss lại có cách xử lý khác, nữ chính của series The Handmaid's Tale (giành giải Emmy năm 2017) - lại muốn tự mình kiểm duyệt hình ảnh trước khi phát sóng. "Tôi có 100% quyền hạn và quyết định cảnh nào cần loại bỏ. Họ không thể gửi phim đi khi tôi chưa đồng ý", cô nói.

Ở một số trường hợp, các sao và người đại diện sẽ thương lượng kỹ về thỏa thuận khi khỏa thân (được gọi là "nudity rider") nhưng họ vẫn luôn phải "dè chừng" và làm minh bạch ở những điều khoản.


Emilia Clarke từ chối cảnh "nóng" khi ký hợp đồng mới với Game of Thrones
 
Emilia Clarke từ chối cảnh "nóng" khi ký hợp đồng mới với Game of Thrones
 

Trong phim Disobedience, Rachel Weisz Rachel McAdams đã phải nhờ tới luật sư đưa ra hợp đồng diễn cảnh ân ái đồng tính mà vẫn mặc áo ngực. Hợp đồng có đến 40 điều khoản trong thỏa thuận cho thân chủ mình, như:

- Dùng các miếng che thân thể có màu huỳnh quang.

- Bắt buộc phải quay ở trường quay kín.

- Mỗi nhân viên trong đoàn phải được kiểm tra xem có thiết bị ghi trộm hình ảnh bằng điện thoại hoặc máy tính bảng.

 


Rachel Weisz và Rachel McAdams diễn cảnh ân ái đồng tính
Rachel Weisz Rachel McAdams diễn cảnh ân ái đồng tính

>>Có thể bạn quan tâm:
Những sao nữ từng bị ép đóng cảnh khỏa thân bây giờ ra sao?
Đằng sau cảnh nóng trong phim Hollywood

Những cảnh quay "có 1-0-2" trong bom tấn Hollywood không hề dùng đến kỹ xảo CGI:

Nhưng điều này không phải lúc nào cũng dể dàng, thậm chí có luật sư còn quyết định tranh cãi với nhà sản xuất để thân chủ mình đảm bảo quyền lợi, dù chỉ là từng xen - ti - mét da thịt, họ sẵn sàng đấu tranh bằng được!

Dù có thỏa thuận nhưng nữ diễn viên vẫn phải chịu "tai họa" bởi yêu cầu ngẫu hứng của đạo diễn ở trường quay. Trước hàng chục người của ekip phải đợi mình, nhiều khi họ bất đắc dĩ phải thực hiện. Điển hình trong một cảnh truy hoan tập thể trong phim The Long Home, một sao nữ tố cáo đạo diễn James Franco gỡ miếng che bộ phận sinh dục của cô.

Để khắc phục, Jon Rubinstein - một giám đốc công ty giải trí đưa ra lời khuyên cho khách hàng:

- Rèn cho mình đứng vững trước áp lực trên trường quay.

- Có sẵn một đội ngũ pháp lý để can thiệp trong bất cứ trường hợp nào, kể ca khi quay.


Một vài vị luật sư đưa ra các giải pháp khác:

- Các cảnh khỏa thân được soạn đúng cách và dự án được sản xuất dưới sự kiểm soát của SAG (Hiệp hội Diễn viên Mỹ). 

- Phải có thỏa thuận tiêu hủy những cảnh "nóng" không được dùng trong bản phim chính thức khi phát hành.


Áp lực trên trường quay khiến phái nữ phải đứng vững!
Áp lực trên trường quay khiến phái nữ phải đứng vững!

Tuy nhiên, các điều khoản trên là điều khoản tự nguyện, phần lớn đơn vị không tuân theo. Các luật sư cho biết chuyện thuyết phục tiêu hủy các đoạn phim thô này là một cuộc chiến dai dẳng giữa họ và hãng phim.

Luật sư Feldman nói: "Họ bảo đã cất kỹ nhưng chúng có thể bị hack, bị trộm. Đến khi chúng bị phát tán, họ lại gửi thông báo xin lỗi. Thế nên chúng tôi muốn mọi thứ phải thật sự bị tiêu hủy". Trong tương lai, Feldman muốn phía diễn viên có nhiều quyền hạn pháp lý hơn trong việc này, thậm chí có thể khởi kiện nếu bị lộ ảnh nhạy cảm.

Tổng hợp.

Vũ Anh - Theo yan.thethaovanhoa