Phòng khám "bà tiên" giữa lòng Thủ đô: Gần 30 không lấy một đồng

23/09/2019, 18:00 GMT+07:00

8 giờ sáng, trụ sở của hội tấp nập người ra vào. Căn phòng được chia thành những góc khác nhau, gọn gàng, khoa học như mọi phòng khám khác.

27 năm qua, phòng khám miễn phí do bà Trương Thị Hội Tố và những người bạn của bà thành lập tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai đều đặn mở cửa, mang lại cơ hội khám, điều trị miễn phí cho hàng nghìn lượt người nghèo. Đây không chỉ là nơi khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho người già trong phường mà còn là nơi đem lại niềm vui, tiếng cười bên chén nước, câu chuyện tuổi già.

Gần 30 năm chưa lấy của bệnh nhân một đồng

Cứ 7 giờ sáng thứ hai hằng tuần, bà Hội Tố (87 tuổi) lại gọi xe ôm đưa bà từ nhà ở quận Thanh Xuân đến trụ sở Hội Chữ thập đỏ phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai để cùng đồng nghiệp mở cửa đón mọi người đến khám bệnh. 

 
Bà Hội Tố (87 tuổi)
Bà Hội Tố (87 tuổi)

8 giờ sáng, trụ sở của hội tấp nập người ra vào. Căn phòng được chia thành những góc khác nhau, gọn gàng, khoa học như mọi phòng khám khác. Chỉ có điều khác là các bác sĩ ở đây đều đã có tuổi, mái tóc bạc phơ, nhưng ai cũng vui vẻ khám, cấp thuốc miễn phí cho người bệnh.

"Tôi thấy người ta đi khám bệnh mà cứ phải chen nhau nên tôi tự hỏi tại sao mình không mang sức của mình ra làm những việc nhỏ nhất để đỡ cho các phòng khám. Chúng tôi giúp nhân dân từ những cái nhỏ nhất như đo huyết áp, thử tiểu đường, tư vấn cho người ta là chính".

>>Xem thêm: Nơi cắt tóc 0 đồng giữa "khu nhà giàu" ở Sài Gòn

Phòng khám

"Có nhiều người đến chỉ muốn hỏi bác sĩ một chuyện 5 - 10 phút nhưng vào phòng khám người ta có nói chuyện được đâu, nên họ mang ra đây hỏi đơn thuốc, thử máu có nguy hiểm không... Trong bệnh viện không phải không hỏi được mà là không có thời gian mà hỏi, có quá nhiều bệnh nhân. Chính vì lý do đấy mà tôi mở một phòng khám từ thiện, để giúp những người không có thời gian, không có tiền, có gì chưa hiểu thì đến đây", bà Tố chia sẻ.

Khi những tấm lòng lan tỏa

Phòng khám từ thiện của bà tuy đơn sơ, nhưng là chỗ dựa tin cậy của người nghèo, nơi họ và những người lao động ngoại tỉnh bảo nhau tìm đến mỗi khi ốm đau. Đến phòng khám của bà, họ đều được chỉ dẫn tận tình, động viên tinh thần. Nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế nhưng vẫn thích đến phòng khám từ thiện, vì được đón tiếp chu đáo, tư vấn tỉ mỉ về thuốc và chế độ ăn. Với tấm lòng “lương y như từ mẫu”, bà luôn có mặt đúng giờ ở phòng khám, bất chấp những khó khăn về thời tiết, mưa to, gió lớn, tuổi cao, chân đau vì thấp khớp.

Ngoài khám, chữa một số bệnh thông thường, nhiều người còn đến đây để được tư vấn sức khỏe. Tuy là phòng khám miễn phí nhưng thông số sức khỏe của bệnh nhân đều được các bác sĩ ghi chép cẩn thận để tiện theo dõi. 

Phòng khám

"Kinh phí ở đây thì tự túc. Ngày xưa toàn phải tự bỏ tiền túi ra mua những loại thuốc thông thường để bệnh nhân đến cần là có. Bây giờ nhân dân thấy mình khám lâu rồi nên mang thuốc đến cho nhiều lắm. Cái nào dùng được, còn hạn có dược sĩ xem đàng hoàng cẩn thận được thì dùng. Không được thì hủy. Bây giờ thuốc men không thiếu nữa", bà Tố cho biết.

Ở đây chủ yếu khám các bệnh cơ bản, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bệnh nhân như: Theo dõi tiểu đường, đo huyết áp… và những bệnh nhân đến đây chủ yếu là những người cao tuổi. Được biết, mỗi ngày phòng khám đón trên 20 bệnh nhân, có ngày đông thì 30 bệnh nhân. 

>>Đọc thêm: Ấm lòng chợ Tết 0 đồng cho người nghèo giữa Thủ đô

Phòng khám

"Có nhiều người đến chỉ để kể câu chuyện với mình cho thoải mái tấm lòng ra thôi. Tôi bảo người ta là ông kể câu chuyện đấy cho tôi nghe là huyết áp nó xuống đấy", bà Tố cười nói.

Tấm lòng của bà Tố và các thành viên đã lan tỏa khắp các phường, quận. Nhờ vậy, đến nay, một phần thuốc, đồ đạc của phòng khám được người dân tự nguyện đóng góp và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. 

Với những đóng góp của mình, bà Trương Thị Hội Tố đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2018.

Những ngày qua, ai đi ngang số 387 Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình đều hiếu kỳ trước một cửa hàng quần áo 0 đồng mang tên “Ai thiếu đến lấy, ai dư đến cho”. Cửa hàng đồng giá này nằm trong khuôn viên nhà thờ Tân Sa Châu, số 387 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM...>>XEM THÊM!

K.L - Theo yan.thethaovanhoa.vn