Thiếu niên 17 bị bắn chết trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines

24/08/2017, 10:27 GMT+07:00

Một cậu thiếu niên 17 tuổi bị cảnh sát bắn chết trong cuộc đột kích nhằm vào những kẻ buôn ma túy đã khiến dư luận Philippines rúng động.

Mới đây, cái chết của cậu học sinh 17 tuổi trong cuộc đột kích nhằm vào những kẻ buôn ma túy ở Philippines đã gây ra làn sóng phản đối toàn quốc và khiến một loạt cơ quan chính phủ mở cuộc điều tra.

Camera an ninh đã ghi lại toàn cảnh cậu thiếu niên bị giết. Theo đó Kian Delos Santos bị hai người cảnh sát lôi khỏi nhà ở Caloocan, ngoại ô Manila trong cuộc đột kích nhằm vào những kẻ buôn ma túy

Một nhân chứng cho biết những lời cuối cùng của Santos trước khi qua đời vào ngày 16/8 là: "Xin hãy dừng lại. Làm ơn dừng lại. Ngày mai cháu có bài kiểm tra".

Qua khám nghiệm tử thi cho thấy, Santos bị bắn 2 phát vào đầu và một phát vào lưng.


Hình ảnh ghi lại cảnh Santos bị hai cảnh sát lôi đi trước khi bị giết (Ảnh: cắt từ clip)
Hình ảnh ghi lại cảnh Santos bị hai cảnh sát lôi đi trước khi bị giết (Ảnh: cắt từ clip)

Cảnh sát đã tuyên bố rằng họ phải bắn Santos vì cậu thiếu niên này đã rút súng ra kháng cự. Tuy nhiên sau khi xem đoạn camera an ninh, Tổng thống Tổng thống Rodrigo Duterte, người rất cương quyết trong chiến dịch chống ma túy cũng cho rằng dường như có điều gì đó sai trái trong hoạt động của hai người cảnh sát khi thấy hai người đàn ông này lôi cậu thiếu niên không hề tự vệ đi trên đường.

Chính vì thế, rất nhiều nghi ngờ đã được đặt ra xung quanh lời tuyên bố của cảnh sát. "Tôi đã xem đoạn băng trên TV và tôi đồng ý rằng cần có một cuộc điều tra. Nếu cuộc điều tra cho thấy một, hai hoặc nhiều người phải chịu trách nhiệm, họ sẽ bị truy tố và phải đi tù nếu bị kết án", ông Duterte nói.

Những lời cuối cùng trước khi chết của Santos được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.  Rất nhiều người đã cho rằng Santos đã bị đối xử bất công. 


Mẹ của Kian Delos Santos đau buồn trước linh cữu của con trai. Ảnh: ABS-CBN.
Mẹ của Kian Delos Santos đau buồn trước linh cữu của con trai. Ảnh: ABS-CBN.

Bà Teresita Deles, cựu quan chức chính phủ, chia sẻ: "Chúng ta có nhân chứng, có lời kể về khoảnh khắc cuối đời của cậu ấy, chúng ta biết rằng cậu ấy đã cầu xin cảnh sát vì ngày hôm sau có bài kiểm tra. Rõ ràng đây là một thiếu niên đang cố gắng phấn đấu trong cuộc sống",

Hiện ba cơ quan chính phủ gồm Bộ Tư pháp, thượng viện, và Ủy ban Nhân quyền Philippines đã khởi động điều tra về cái chết của cậu thiếu niên 17 tuổi.

Kể từ khi ông Duterte trở thành tổng thống Philippines vào tháng 7 năm ngoái, số liệu của chính phủ cho thấy cảnh sát đã giết 3.500 nghi phạm ma túy. Hơn 2.000 người khác bị giết trong các vụ án liên quan đến ma túy và hàng nghìn người bị giết trong những tình huống không được giải thích.

KaLy - Theo thethaovanhoa.vn