Ăn kem mùa đông đã "thốn", dính lưỡi vào que kem lạnh ngắt còn muốn khóc hơn nữa, cứu tôi với!

30/11/2017, 13:00 GMT+07:00

Nếu không may rơi vào tình huống "éo le" này, bạn đã biết cách để tự giải thoát cho chiếc lưỡi thân yêu của mình chưa?

Chắc hẳn ai cũng từng một lần trải qua cảm giác không mấy hay ho này - dính lưỡi vào mặt đá lạnh, dứt ra không được, nuốt vào cũng không xong.

Một ngày nọ, bạn lấy đá lạnh ra khỏi tủ, vô tình chạm tay vào cục đá và bị... dính tay vào đó. Hay mặc dù ngoài trời đang rất lạnh nhưng tình yêu với kem que vẫn chiến thắng tất cả, bạn quyết định chén một cây và khi chạm lưỡi mình vào thì ôi thôi, sao lại dính cả lưỡi vào kem thế này? Tại sao hiện tượng này lại xảy ra nhỉ?


Tình huống hài hước của một nữ sinh không may bị dính lưỡi vào que kem ngay trước mặt chúng bạn.

Việc lưỡi bị dính vào mặt đóng băng không hề là chuyện hiếm. Tuy nhiên mỗi lần xảy ra, nó vẫn mang lại cho chúng ta vài phen hoang mang "siêu thốn". Nếu bạn cố sức dứt lưỡi ra khỏi mặt đá, điều này sẽ chỉ gây tổn thương cho bộ phận yếu mềm này. Xung quanh bạn không có ai cả, phải làm gì đây?


Ở những nước có mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp dưới -50 độ C, việc trẻ con nghịch dại liếm lưỡi vào cột sắt để rồi bị dính lưỡi là chuyện... bình thường.
Ở những nước có mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp dưới -50 độ C, việc trẻ con nghịch dại liếm lưỡi vào cột sắt để rồi bị dính lưỡi là chuyện... bình thường.

Tình huống này thường xảy ra khi nền nhiệt hạ sâu. Tại những nước có mùa đông lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp dưới -50 độ C, lũ trẻ rất thích "đọ lưỡi với cột kim loại". Đây là một trong những trò nghịch dại điển hình, và việc bị dính lưỡi vào cột sắt giữa đường xá vắng hoe sẽ là một rắc rối lớn. Việc cố kéo lưỡi ra khỏi mặt đóng băng sẽ để lại thương tổn cho lưỡi và đôi khi phải mất tới vài tháng để hồi phục.

Lưỡi của chúng ta là một trong những bộ phận ấm nhất cơ thể. Khi nó chạm vào thứ gì đó cực lạnh, tính dẫn nhiệt của thứ ấy (trong trường hợp này là cột kim loại) sẽ làm cho độ ẩm trên lưỡi bị đóng băng và dính vào khu vực kim loại. Khi nhiệt bị hút hết khỏi lưỡi, nước bọt sẽ đông lại và dính chặt vào bệ mặt lạnh như keo dán. Các nụ vị giác trên đó cũng góp phần khiến bạn không dứt lưỡi ra được, tạo nên những hoàn cảnh "vừa éo le, vừa siêu thốn".

Ăn kem mùa đông đã

Khi không may rơi vào tình huống này, bạn không nên cố sức rút lưỡi về bởi rất có thể sẽ gây chảy máu. Việc chịu đựng hơi giá rét và nhức nhối do vật lạnh truyền về lưỡi quả là chẳng dễ chịu chút nào. Lưỡi là bộ phận nhạy cảm nên bạn cũng nên nhẹ nhàng với nó. Nếu "đối thủ" của bạn chỉ là một que kem, hãy khum tay quanh miệng để làm ấm vùng lưỡi tiếp xúc và rút ra thật nhẹ nhàng.

Nếu cách trên vẫn không hiệu quả, hãy rót chất lòng ấm lên bề mặt đóng băng, nơi lưỡi bị dính và cố gắng nhẹ nhàng kéo lưỡi ra. Nước ấm là thứ lý tưởng trong trường hợp này, nhưng bạn có thể dùng bất cứ loại chất lỏng khác nếu cần thiết.

Bạn không nên tìm cách thử độ "nhây" của lưỡi vào một ngày trời đông giá rét với một chiếc cột sắt để rồi không tìm cách nào thoát ra được. Việc này cũng dại dột ngang với trò chui đầu vào hốc cột điện. Hãy suy nghĩ kĩ về những gì bạn định làm cũng như kết quả của nó.

Tổng hợp

Thu Thảo - Theo theothaovanhoa.vn