Mẹ già nuôi 6 đứa con điên rớt nước mắt khi thấy cơm có thịt

Người mẹ già không kìm được xúc động khi lần đầu nhìn các con ăn cơm có cá, có thịt.

Người mẹ dự định, số tiền các tấm lòng vàng quyên góp sẽ gửi tiết kiệm để mỗi tháng có tiền nuôi các con. Bà cũng dự tính, sẽ nuôi các con đến hơi sức cuối cùng, về sau nhắm mắt xuôi tay sẽ nhờ chính quyền đưa tất cả vào trung tâm bảo trợ.

Trong căn nhà mục nát, bà Nguyễn Thị Lực (79 tuổi, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) kể, gia đình có 6 anh chị em, bà là con út. Lúc bà còn trong bào thai, cha phải đi đắp đê từ ngày này sang tháng khác mưu sinh. Một lần, bị cảm, ông qua đời khi đứa con gái út chưa kịp ra đời. Mẹ bà mong muốn con gái sau này dù khổ cực thế nào cũng có đủ sức chống chọi nên đặt tên là Nguyễn Thị Lực. “Là con gái, mẹ lại đặt tên cho tôi là Lực. Có lẽ, cái tên này vận vào người tôi từ nhỏ cho đến bây giờ. Suốt đời phải cật lực kiếm sống...", bà nói.


Bà Lực bên mộ chồng. (Ảnh: Internet)
Bà Lực bên mộ chồng. (Ảnh: Internet)

Một mình mẹ bà khó khăn lắm mới nuôi đủ sáu đứa con. Năm bà lên 7 tuổi, mùa vụ bị hư, lúa không có một hạt. Tất cả mọi người phải đi đào rễ cây để ăn. Suốt ngày đêm, bà theo chân mẹ đi kiếm miếng ăn. Lần đói ấy, bốn anh chị của bà đã không qua khỏi. Chỉ còn mỗi bà với một người anh trai sống sót qua nạn đói. Cái nghèo, cái đói cứ ám ảnh bà mãi. Bây giờ, nhiều khi nằm ngủ, bà bỗng tỉnh giấc vì giấc mơ ngày các anh, các chị vật vã chết đói mà mình đứng bên nhìn trong bất lực.

Bà cứ hồn nhiên lớn lên với các cuộc mưu sinh. Vừa tròn 18 tuổi, mẹ bảo: "Tuổi mẹ già rồi, con lấy chồng để lỡ mẹ qua đời, con còn chỗ nương thân". Nghe lời mẹ, bà được mai mối với một thanh niên rồi kết hôn. Chồng bà cũng có hoàn cảnh tương tự, mồ côi mẹ từ năm lên 3, phải sống chung với mẹ kế với rất nhiều cay đắng, tủi nhục.


Dù đã ngấp nghé tuổi 80, bà Lực vẫn phải lao động, nuôi 6 đứa con bị tâm thần. (Ảnh: Internet)
Dù đã ngấp nghé tuổi 80, bà Lực vẫn phải lao động, nuôi 6 đứa con bị tâm thần. (Ảnh: Internet)

Hai người thiếu thốn tình cảm vội vã đến với nhau nhưng nhanh chóng cảm tình, thấu hiểu và tình yêu nảy sinh. Ngày ấy, vì công việc, chồng bà đi suốt ngày đêm, có khi, cả tháng liền không có ở nhà. Cái nghèo, cái khó vẫn đeo bám. Lắm hôm, trong nhà hết gạo, bà phải đi vay mượn từng bát một để sống.

Sau một thời gian dài suy nghĩ, hai vợ chồng quyết định dọn từ tỉnh Hà Nam lên huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ để khai hoang, với mong muốn có cuộc sống sung túc hơn. Đến nay, họ đã chuyển đến đây được 45 năm.

Bà kể, đứa con trai đầu ra đời khá khỏe mạnh. Đứa thứ hai ra đời vẫn khỏe mạnh nhưng lên 1 tuổi thì bỗng dưng bị sốt. Bà đưa con đến bệnh viện, sau đó bỗng dưng ngây dại cho đến nay. Năm đứa con nữa liên tiếp ra đời cũng chịu cảnh tương tự. Đau xót thay, trong đó, có một người con, lên 10 tuổi mới đau ốm và trở nên ngây dại. "Tôi không hiểu vì sao chuyện đau buồn này lại xảy ra với gia đình mình. Nhiều người bảo gia đình tôi bị ma ám. Tôi sợ, gom hết tiền bạc cúng nhưng vẫn không xoay chuyển được gì", bà mẹ già đau đớn chia sẻ.


Con bà Lực bên số gạo được các nhà hảo tâm hỗ trợ. (Ảnh: Internet)
Con bà Lực bên số gạo được các nhà hảo tâm hỗ trợ. (Ảnh: Internet)

Hai vợ chồng dù vất vả nhưng cùng nhau lao động, nuôi sáu đứa con bị tâm thần. Sau đó, người chồng bị bệnh tim rồi qua đời. Cuộc sống gia đình bà rơi vào bế tắc. Nhiều người, khuyên bà nên đưa các con vào bệnh viện tâm thần. Trước đây, bà cũng nung nấu ý định ấy, nhưng tình thương của một người mẹ không cho phép. "Làm sao tôi có thể làm như thế. Nếu gửi con vào bệnh viện tâm thần là chắc chắn mất con. Tôi lo lắng cho chúng quen rồi, nay thiếu chúng là không chịu được. Vả lại, tôi cũng già rồi, gửi vào đó, chắc chắn tôi không bao giờ gặp lại được", bà xót xa.


Nhà bà nay đã có ti vi, quạt và đặc biệt là cái tủ lạnh
Nhà bà nay đã có ti vi, quạt và đặc biệt là cái tủ lạnh

Với suy nghĩ ấy, dù tuổi ngấp nghé 80, lưng đã còng, tóc đã bạc nhưng hàng ngày, bà vẫn ra đồng kiếm sống. Tuy nhiên, sức bà có hạn, nên chỉ lo được mỗi bữa mỗi đứa con hai bát cơm. Hiếm khi, bà mới mua được con cá. Và, từ lâu lắm rồi, bảy người trong căn nhà này chưa ăn được một bữa cơm có thịt.

Bà kể, để giữ các con ở nhà mỗi khi đi làm, bà thường dùng dây buộc vào một góc nhà hoặc một gốc cây. Đến tối, bà trở về mới tháo dây ra, tắm rửa, cho ăn. Trong số 6 người thì cô con út là khó chăm sóc nhất. Chị thường bỏ đi và không biết đường về. Nhiều đêm, chị bỏ đi, bà tìm đến sáng mới thấy. Lắm khi, bà tắm, do không vừa lòng, chị xô bà ngã.

Bà kể, khoảng tuần trước, có người đến thăm, chia sẻ thông tin cuộc sống của gia đình này với báo chí và mạng xã hội. Nhiều người biết đến trường hợp thương tâm nên đến thăm. Họ cho bà tiền, gạo, thức ăn… Trong đó, có khá nhiều thịt, cá… Từ đó, sáu đứa con của bà ăn được chén cơm có cá, có thịt. "Lâu lắm rồi tôi mới nhìn thấy các con ăn cơm ngon lành như thế. Nhìn các con ăn là tôi đã đủ no rồi", người mẹ xót xa.

Có tấm hảo tâm cho bà cái tủ lạnh với lời dặn bỏ thức ăn vào để giữ được lâu. Bà cảm ơn ríu rít. Bà háo hức kể, có một số người ở tận trong Nam, biết hoàn cảnh của bà cũng lặn lội về thăm. Có một người ở Vũng Tàu, tìm đến, ôm bà khóc. Chị ấy bảo: "Chẳng bao giờ nghĩ có một gia đình lại đau khổ, khó khăn như thế này". Khi nghe lời ấy, chính bà cũng không cầm được nước mắt.   

Đối với số tiền các tấm lòng vàng tặng, bà định sẽ làm một sổ tiết kiệm để sau này hàng tháng các con có tiền để sống. Tuy nhiên, điều bà canh cánh trong lòng là lúc bà không còn, liệu rằng, cuộc sống của sáu người con bị tâm thần của mình sẽ ra sao? Im lặng trong giây lát, bà rơm rớm nước mắt: "Tôi nghĩ rồi, tôi sẽ nuôi chúng đến lúc không còn khả năng. Đến lúc ấy, tôi sẽ nhờ đến chính quyền đưa chúng vào trung tâm bảo trợ sống nốt phần đời còn lại. Có lẽ, đây là các duy nhất".


Nhiều nhà hảo tâm tặng vật phẩm cho gia đình bà Lực. (Ảnh: Internet)
Nhiều nhà hảo tâm tặng vật phẩm cho gia đình bà Lực. (Ảnh: Internet)

Ông Nguyễn Tiến Kỷ (Bí thư xã Phụ Khánh, huyện  Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) cho biết, hoàn cảnh của gia đình bà Lực rất khó khăn, có đến 6 đứa con bị tâm thần. Chính quyền cũng rất quan tâm đến trường hợp gia đình này, mỗi tháng trợ cấp 460.000 đồng. Ngoài ra, nhiều mạnh thường quân cũng đến giúp đỡ để gia đình này bớt khổ.

Một tuần trở lại đây, trường hợp của bà Lực được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội nên có rất nhiều tấm lòng vàng tìm đến giúp đỡ. Theo thông tin sơ bộ, đến nay, số gạo quyên góp lên đến hàng tấn, ngoài ra còn tiền mặt. Do người giúp đỡ quá đông, lo ngại về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời lo lắng các thành phần bất hảo lợi dụng để làm việc xấu nên chính quyền cắt cử người thường xuyên quan sát, canh phòng bảo vệ mẹ con bà Lực.

Duy Ngọc - thethaovanhoa | 03/05/2017