NSƯT Kim Xuân: "Làm nghệ thuật nếu không cố gắng sẽ rơi đài"

31/07/2015, 12:00 GMT+07:00

NSƯT Kim Xuân là một nghệ sĩ gạo cội và tài năng trong làng điện ảnh Việt. Cô đã cống hiến hơn nửa cuộc đời mình cho nghệ thuật và hiện tại, mỗi vai diễn của cô vẫn luôn được khán giả yêu thích.

Là một nghệ sĩ gạo cội, NSƯT Kim Xuân đã cống hiến hơn nửa đời người cho nghệ thuật. Hiện tại, điều mong muốn lớn nhất của cô với nghề là gì?

Đã nhiều năm gắn bó với nghề, với tôi giờ đây nghệ thuật gần như là “hơi thở” của mình. Cũng có những giai đoạn vì muốn giảm bớt áp lực cho bản thân nên tôi từ chối một số hoạt động. Nhưng hầu như cuộc đời tôi, nhịp thở nghệ thuật cứ tuần tự mà nối tiếp nhau. Tôi muốn mỗi nhân vật mà tôi thể hiện sẽ mang những màu sắc khác nhau, không giống nhau và phải luôn thuyết phục được khán giả. Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, tôi đã may mắn được thể hiện nhiều loại vai, đã có sự trải nghiệm đa dạng và phong phú với những cuộc sống khác nhau. Có thể đối với người khác, họ sẽ mong muốn thế này, thế kia, còn với tôi, được sống với niềm đam mê và có một cuộc sống đủ đầy, đó là niềm hạnh phúc! 

bestie-kim xuan 01

"Nghệ thuật gần như là “hơi thở” của tôi!"

Vậy đến thời điểm này, còn điều gì mà NSƯT Kim Xuân chưa thực hiện được trong nghề?

Sở trường của tôi là chuyên về lĩnh vực sân khấu, nhưng trong suốt những năm gắn bó với nghệ thuật, tôi cũng đã từng bước được “bén duyên” với nhiều lĩnh vực khác như phim truyền hình, phim chiếu rạp hay cả những phim hợp tác với nước ngoài... Có thể nói cho đến lúc này, nghệ thuật trong tôi đã đủ đầy và tôi không còn điều gì để trăn trở.

Với tình yêu và niềm đam mê của một nghệ sĩ gạo cội đã cống hiến nhiều năm cho nền nghệ thuật Việt Nam, cô kỳ vọng điều gì ở thế hệ kế thừa hiện nay?

Rất nhiều người nhận xét rằng các bạn trẻ hiện nay diễn hời hợt và thiếu sự sâu sắc, nhưng không phải tất cả nghệ sĩ trẻ hiện nay đều như vậy. Có rất nhiều diễn viên thực tài và cũng có nhiều bạn trẻ rất muốn thể hiện tốt vai diễn của mình, nhưng vì một số lý do như kịch bản kém đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng diễn xuất của nghệ sĩ. Bản thân tôi đã từng cầm một kịch bản dành cho vai diễn của một nghệ sĩ trẻ, có dòng ghi chú là: ”Tùy khả năng diễn viên có làm tới hay không!”. Câu nói đó rất đau! Vì người viết kịch bản tốt phải là người tưởng tượng được “tới bến” tác phẩm, phải hình dung được đường hình diễn xuất là phải như kịch bản. Người diễn viên và đạo diễn có nhiệm vụ phải làm “cho tới” ước mơ đó. Nếu tôi nhớ không lầm, có đạo diễn ở một cường quốc về điện ảnh thế giới đã từng nói với các nhà kịch bản gia là: “Các anh cứ ước mơ đi. Các anh cứ viết những ước mơ đó thành con chữ và chúng tôi sẽ thực hiện bằng hình ảnh”. Vì vậy, chúng ta đừng vội trách thế hệ diễn viên trẻ về diễn xuất của họ, tất nhiên là loại trừ những bạn không phấn đấu với nghề. Với những bạn có niềm đam mê nghệ thuật thực thụ, các em luôn mong muốn có cơ hội được làm việc với những đạo diễn giỏi và thể hiện tốt nhất từng vai diễn của mình, khán giả hãy bao dung và tạo điều kiện cho các em phát triển với nghề.  

bestie-kim xuan

"Đừng vội trách thế hệ diễn viên trẻ về diễn xuất của họ, mà hãy bao dung và tạo điều kiện cho các em phát triển với nghề".  

Ngày xưa, NSƯT Kim Xuân đã từng chấp nhận cả sự nghèo khó để theo đuổi nghệ thuật vì niềm đam mê của mình. Nhưng hiện nay, một bộ phận giới trẻ bị cuốn hút bởi sự hào nhoáng của nghệ thuật, họ tìm kiếm cơ hội để nổi tiếng nhưng không xuất phát từ tình yêu nghệ thuật. Là một nghệ sĩ đã nhiều năm tâm huyết, cô nghĩ sao về vấn đề này?

Theo tôi, nếu nói về sự hào nhoáng của nghệ thuật thì ở lĩnh vực ca hát, điều này sẽ thể hiện rõ hơn. Còn nói về lĩnh vực kịch nói, diễn viên điện ảnh, thì muốn gắn bó với nghề, trước tiên bạn phải đam mê diễn xuất. Khi các bạn đã diễn xuất tốt thì bạn sẽ nhận được sự tán thưởng, sự công nhận và cuối cùng mới là “hào quang”. Cho nên để có được thành quả tốt trong lĩnh vực diễn xuất thì cần phải có sự cố gắng rất nhiều và cũng lắm gian nan, vất vả. Không thể có chuyện chỉ xuất hiện một lần trên sân khấu là sẽ có “hào quang” liền, điều đó rất là giả! Thực tế đã chứng minh rằng, không có một công việc nào thành công mà không phải đổi lấy một sự lao động khổ cực. Tôi chưa bao giờ tin một nghệ sĩ nào có thể diễn rất giỏi trong một vở kịch, nếu người nghệ sĩ đó không miệt mài tập luyện trên sân khấu. Cho đến từng tuổi này, tôi cũng chưa bao giờ chấp nhận việc là: “À thôi, các anh chị ngôi sao cứ nghỉ ngơi đi, để cho các em nó tập rồi mình vô mình thế!”. Nếu làm như vậy thì xin lỗi, nghĩa là mình đang “ăn cắp” sáng tạo của người khác, rồi sau đó mình ỷ mình là anh chị lớn thì sẽ “phiêu” một cách tự do trên sân khấu. Thôi cứ cho là tôi hơi “cổ”, nhưng tôi vẫn nói rằng: “Tôi muốn cầm đồng tiền lao động xứng đáng bằng chính sự sáng tạo của tôi!”. Từ một người xuất thân trong nghèo khó, cơ cực, nhưng tôi đã có một cuộc sống khá đủ đầy bằng chính những gì mà tôi đã lao động gian khổ. Điều đó không hề làm tôi thấy tự ti mà ngược lại, tôi thấy rất sung sướng! Vậy nên đúc kết lại, với những bạn trẻ nào có đôi chút nhan sắc, có chút giọng nói hay hoặc tiếng ca đẹp đẹp mà nghĩ rằng “dấn thân” vào nghệ thuật để tìm kiếm sự vinh quang liền thì chắc chắn bạn đó sẽ…”rơi đài”!

bestie-kim xuan 02

 "Tôi luôn tạo điều kiện tốt để vai diễn của thế hệ đàn em được “tròn trịa” nhất".

Hiện nay, với tốc độ phát triển nhanh chóng của truyền thông và truyền hình, nghệ sĩ trẻ có nhiều cơ hội tiếp cận nhanh hơn với khán giả. So với thời đại của mình, có bao giờ cô thấy chạnh lòng khi nhớ về những gian khổ mà thế hệ nghệ sĩ đi trước đã trải qua?

Mỗi một thời đại mỗi khác, sẽ có cách nhìn và cách tiếp cận khán giả khác nhau. Như ngày xưa không có truyền hình thực tế, các mạng thông tin không nhanh, muốn giải trí thì khán giả có thể đi phòng trà hoặc các tụ điểm sân khấu như Trống Đồng, sân khấu 126… để xem đủ các thể loại tạp kỹ. Và chưa bao giờ khán giả “bị” truyền hình “tấn công” ồ ạt như lúc này. Những gì mới nhất, hấp dẫn và thú vị nhất, chỉ cần ngồi ở nhà là có thể theo dõi tất cả. Với các bạn trẻ bây giờ, thì sự phát triển của xã hội đã tạo điều kiện cho các bạn dễ dàng đến gần hơn với khán giả. Nhưng khi đã được tạo điều kiện như vậy rồi, thì các bạn cần phải cố gắng dùng thực lực để tiếp tục lao động miệt mài, miệt mài nữa để giữ được vị trí của mình trong lòng công chúng. Nhưng để giữ được vị trí đó bền lâu thì lại là một vấn đề khác và không hề đơn giản. Bất kể người nghệ sĩ nào, dù sống trong thời đại ra sao thì cũng đều cần sự nỗ lực cố gắng và phấn đấu cật lực để tự đi lên và gìn giữ thành quả ấy. Nên dù có sự hỗ trợ mạnh mẽ của truyền thông mà người nghệ sĩ không đủ thực lực thì chắc chắn cũng sẽ bị “đào thải” theo quy luật của tự nhiên.

Với bề dày kinh nghiệm của mình, chắc hẳn nghệ sĩ trẻ khi đứng chung sân khấu với NSƯT Kim Xuân sẽ chịu nhiều áp lực. Hiểu được tâm lý đó, NSƯT Kim Xuân làm thế nào để thế hệ trẻ tự tin hơn khi đứng trước những nghệ sĩ gạo cội?

Với thế hệ nghệ sĩ trẻ, tôi luôn tạo điều kiện tốt để vai diễn của các em được “tròn trịa” nhất. Bởi tôi quan niệm rằng, sự phát triển của các em là thành công của nền điện ảnh Việt. Những nghệ sĩ có niềm đam mê thực sự với nghề, các em sẽ rất chuyên tâm vào vai diễn và đầu tư đúng mức cho vai diễn đó. Khi tôi nhận lời tham gia bất kỳ bộ phim hay vở kịch nào, thì trong vai diễn nhân vật của tôi cũng luôn có những trường đoạn rất dài, diễn rất sâu. Tôi đã từng thấy một nghệ sĩ tài năng, khi biết sẽ diễn chung với tôi, em đã nghiên cứu kịch bản rất kỹ và học thuộc lời thoại dù ngày quay đó không thu tiếng và có nhắc thoại. Người nghệ sĩ đó nói rằng: “Vì diễn chung với NSƯT Kim Xuân, nên em muốn “dốc hết sức” cho vai diễn này, vì em biết kỹ năng “phiêu” và lời thoại của cô Kim Xuân rất tốt!”. Để các bạn quên đi việc phải học thuộc từng con chữ mà hãy nhớ rằng mình là một nhân vật trong phim. Tôi cảm thấy vui khi trở thành tấm gương để thế hệ nghệ sĩ trẻ cố gắng phấn đấu! 

Xin cảm ơn NSƯT Kim Xuân với những chia sẻ rất chân tình!

CTV - Thanh Hương (Theo SKCĐ)