Cảnh báo: Những vị trí đau trên cơ thể "tố" bạn đang bị bệnh nguy hiểm

Một số cơn đau nhức trên cơ thể có thể là tiếng chuông cảnh báo bạn đang mắc phải một căn bệnh nguy hiểm, vì thế đừng bao giờ xem nhẹ những cơn đau này.

Khi các cơ quan trong cơ thể đang gặp phải vấn đề xấu, những cơn đau chính là dấu hiệu để cảnh báo các loại bệnh. Việc nhận thức và tìm ra được nguyên nhân của các cơn đau sẽ giúp bạn chữa trị kịp thời.

Cơ thể chúng ta là một bộ máy hoàn chỉnh có liên quan chặt chẽ với nhau. Vì vậy, khi một cơ quan nào đó gặp vấn đề thì chúng sẽ báo hiệu cho chúng ta biết thông qua các cơn đau ở những vị trí khác nhau. Dưới đây là những vị trí đau trên cơ thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng:

1. Đau vùng tay trái hoặc giữa trên lưng: Bệnh tim


Những vị trí đau cảnh báo đau tim
Những vị trí đau cảnh báo đau tim

Khi bạn đang gặp phải các vấn đề về tim mạch thì bạn thường cảm thấy đau xung quanh vùng ngực gần vị trí với tim. Tuy nhiên, những cơn đau từ vùng dọc bên tay trái và phần giữa trên lưng cũng chính là biểu hiện của bệnh tim. 

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Michigan cho biết: "N hững cơn đau tim thường dẫn xung động thần kinh đến các vùng xung quanh tủy sống, trong đó có khu vực phía bên trái". Bất kỳ cơn đau nào liên quan đến tim mạch đều rất nguy hiểm, có thể gây ra tử vong.

2. Đau một bên cổ hoặc vai gáy: Bệnh phổi hoặc cơ hoành


Đau cổ và vai gáy, phổi và cơ hoành của bạn đang bị bệnh
Đau cổ và vai gáy, phổi và cơ hoành của bạn đang bị bệnh

Nếu cảm thấy đau một bên cổ và vai gáy, bạn nên đi kiểm tra, có thể bạn đang gặp phải vấn đề về phổi và cơ hoành. Bởi vì do các cơ quan hô hấp có vấn đề hoặc các dây thần kinh tác động chạy từ cột sống, thông qua phổi, tới cơ hoành, gây ra những cơn khó thở cho cơ thể.

3. Đau cổ, vai, vùng ngực dưới và bên phải của cơ thể: Bệnh gan và túi mật


Có thể đây chính là nguyên nhân khiến cho bạn bị bệnh về gan và túi mật
Có thể đây chính là nguyên nhân khiến cho bạn bị bệnh về gan và túi mật

Bệnh gan và túi mật thường có biểu hiện đau nhiều ở vùng cổ, vùng vai gáy phía trên, phía dưới vùng ngực và bên phải của cơ thể. Bên cạnh đó, các bệnh liên quan đến túi mật có thể là nguyên nhân dẫn đến đau xương bả vai.

Bệnh gan và túi mật thường phát triển rất thầm lặng, chỉ khi bệnh nặng thì người bệnh mới biết và mới đi khám bác sỹ. Vì vậy, khi cảm  thấy đau những vùng ở trên thì bạn nên đi đến thăm khám bác sỹ sớm nhất để được chẩn đoán chính xác.

4. Đau lưng, đau bụng: Dạ dày và tuyến tụy


Đau vùng bụng cảnh báo dạ dày và tuyến tụy đang bị hư hại
Đau vùng bụng cảnh báo dạ dày và tuyến tụy đang bị hư hại

Nếu bạn đang cảm thấy đau vùng bụng gần dạ dày và vùng lưng kéo dài dai dẳng, có thể bạn đang gặp phải vấn đề liên quan đến dạ dày và tuyến tụy. Theo một nghiên cứu của trang web Physio-pedia.com cho biết, khoảng 50% bệnh nahan viêm tụy cấp đều gặp vấn đề đau ở vùng lưng. Ngoài ra, việc bạn cảm thấy đau ở các góc phần tư phía trên bụng cảnh báo bạn đang mắc các bệnh trên.

5. Đau vùng bụng gần rốn: Ruột non


Một khả năng khác khiến bạn bị đau bụng đó là liên quan đến bệnh đường ruột
Một khả năng khác khiến bạn bị đau bụng đó là liên quan đến bệnh đường ruột

Đau bụng ở gần rốn là dấu hiệu phát hiện bạn đang phải đối mặt với các bệnh liên quan đến ruột non như viêm, co thắt ruột hoặc các vấn đề về chức năng đường ruột. Nếu bạn xác định được vị trí đau, các bác sỹ sẽ tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị đau như vậy để bạn có một chế độ ăn uống cũng như hoạt động thể dục lành mạnh, đảm bảo cho sức khỏe đường ruột.

6. Đau ở phần bụng bên phải: Đại tràng và ruột thừa


Đừng coi thường những cơn đau bên  bụng phải và bụng dưới, có thể ruột thừa và đại tràng đang gặp vấn đề
Đừng coi thường những cơn đau bên  bụng phải và bụng dưới, có thể ruột thừa và đại tràng đang gặp vấn đề

Chúng ta thường biết rằng, nếu cơ thể bị đau ở phần bụng bên phải thì chắc chắn có liên quan đến ruột thừa, nếu thấy cơn đau kéo dài, quằn quại, bạn nên đi khám bác sỹ để xem mình có bị viêm ruột thừa hay không.

Viêm ruột thừa là một bệnh rất nguy hiểm, nếu phát hiện kịp thời bạn sẽ phải mổ ruột thừa, rất có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy đau ở phần bụng phía dưới rốn khoảng 2cm, có thể đại tràng của bạn đang gặp vấn đề. 

7. Đau lưng, bụng, khung chậu và phần trên của lưng: Thận


Nếu bị đau như ở hình trên có thể thận của bạn đang không ổn
Nếu bị đau như ở hình trên có thể thận của bạn đang không ổn

Những cơn đau thận có thể sẽ khiến bạn bị đau ở vùng lưng dưới, bụng, hai bên sườn, phần khung chậu và phần trên của chân. Ngoài ra, những dấu hiệu khác như cơ thể sưng phù, đi tiểu tiện buốt và khó khăn, cũng chính là biểu hiện của việc thận bạn đang gặp hư hại.

8. Đau vùng xương chậu thấp trước và sau: Bàng quang


Bàng quang sẽ gây đau ở vùng xương chậu thấp phía trước và sau
Bàng quang sẽ gây đau ở vùng xương chậu thấp phía trước và sau

Bàng quang sẽ gây cho bạn cảm thấy bị đau nhiều ở vùng xương chậy thấp ở cả phía trước và phía sau. Theo Hiệp hội Vật lý trị liệu của Mỹ, bàng quang nằm ở phía phần bụng dưới, ở trong vùng xương chậu cho nên có thể gây ra đau vừng thắt lưng khi bộ phận này bị nhiễm trùng.

Nếu bạn cảm thấy những cơn đau thắt lưng thường xuyên và kéo dài, kèm theo các vấn đề về tiểu tiện thì nên đi khám sớm để chữa trị các bệnh liên quan đến bàng quang triệt để.

9. Đau thắt một bên vùng bụng: Bệnh buồng trứng


Nếu đau ở vùng bụng bạn nên đi khám bệnh liên quan về buồng trứng
Nếu đau ở vùng bụng bạn nên đi khám bệnh liên quan về buồng trứng

Những cơn đau thắt ở một bên vùng bụng chính là cảnh báo cho việc bạn đang gặp phải bệnh u nang buồng trứng. Ngoài ra, một số bệnh khác liên quan đến buồng trứng cũng gây đau cho cả hai bên vùng bụng. U nang buồng trứng là một căn bệnh nan y, khó chữa và thậm chí dẫn đến tử vong. Dó đo, ngay khi cảm thấy đau bụng bạn nên đi khám ngay.

Khi cơ thể của bạn đang cảm thấy đau ở những vị trí trên, có nghĩa là tim, phổi, thận,... đang gặp vấn đề. Bạn hãy lắng nghe cơ thể và đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt để có biện pháp chữa trị đúng đắn và kịp thời. Ngoài ra, đừng để đến khi có bệnh rồi mới đi khám, bạn nên đi khám định kỳ 3-6 tháng/ lần để theo dõi được tình trạng sức khỏe của mình. 

Ảnh: Maya Borenstein

Mai Trần - Tổng hợp | 12/12/2017