Những trường học "có một không hai" trên thế giới

Trường học trên thuyền, trường phù thủy....Bạn đã biết đến những trường học kỳ lạ này chưa ?

Trường học trên thuyền, trường phù thủy....Bạn đã biết đến những trường học kỳ lạ này chưa ?

1. Trường thuyền ở Bangladesh

Để khắc phục được tình trạng bão lũ triền miên gây khó khăn cho việc học tập của trẻ em, tổ chức phi lợi nhuận Shidhulai Swanirvar Sangstha đã đưa ra một giải pháp: Xây dựng trường học nổi.

Tổ chức đã cho xây dựng gần 100 trường thuyền. Được thành lập từ năm 2002, mỗi ngày, trường thuyền đón nhận hơn 70.000 học sinh. Giáo viên chờ học sinh ở cảng hoặc bờ sông,sau khi học sinh đã lên thuyền đầy đủ, thuyền được đưa đi xa bến. Lúc này giáo viên mới bắt đầu lớp học. Sau khi học xong, các trường thuyền đưa các học sinh quay trở lại bờ và đón một nhóm học sinh khác

2. Trường tiểu học Abo

Trường tiểu học Abo tự hào là trường học dưới lòng đất đầu tiên tại Mỹ. Ngôi trường nằm hoàn toàn dưới lòng đất với một sân chơi có mái che.Trường có ba lối vào khác nhau, mỗi lối được bảo vệ bởi một cửa thép nặng 800 kg. Đồng thời,  trường cũng được trang bị vòi sen chống bức xạ.

Đặc biệt, trường còn trang bị một nhà xác, một máy phát điện, một hệ thống thông gió, một khu dự trữ thực phẩm, thuốc men... Ngôi trường được xây dựng vào thời Chiến tranh lạnh, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó là hầm trú bom được quân đội xây dựng nên. Tuy nhiên, trường đã bị đóng cửa vào năm 1995 do chi phí bảo trì tốn kém.

3. Trường Philadelphia – ngôi trường không có bảng đen phấn trắng

Đến với Philadelphia, học sinh không cần sách để học. Thay vào đó, học sinh sử dụng máy tính và OneNote, một ứng dụng ghi chú điện tử. Giáo viên cũng sử dụng bảng thông minh trên máy vi tính thay vì bảng bút lông hay bảng phấn truyền thống. Không những thế, học sinh còn được sử dụng tủ khóa kỹ thuật số mở bằng thẻ ID của chính mình

Ngay khi được thành lập, Philadelphia gặp một số luồng ý kiến trái chiều như kĩ năng sử dụng công nghệ điện tử của học sinh hay giáo viên có thể vẫn chưa thực sự thành thạo,… không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn giáo dục theo yêu cầu của khu vực. Tuy nhiên, học sinh của trường thường đạt điểm rất cao ở các môn, đặc biệt là môn toán và môn kỹ thuật. Học sinh ở đây cũng sử dụng vô cùng thành thạo Microsoft Office.

Dù tiếp xúc với công nghệ hằng ngày, nhưng học sinh vẫn được trường tổ chức tham gia nhiều hoạt động ngoài trời bổ ích

4. Trường học tự do Brooklyn

Trường học tự do Brooklyn được chia thành hai khối: khối lớn cho độ tuổi từ 11 đến 18 và khối thấp cho độ tuổi từ 4 đến 11. Trường không có chương trình giảng dạy riêng cho bất kỳ cấp bậc học nào, học sinh được phép tự chọn môn học mình muốn. Học sinh còn có thể tự quyết định giờ học lẫn giờ chơi của bản thân mà không hề gặp phải bất kì nội quy gò bó nào.

Mỗi tuần, các cuộc họp sẽ được tổ chức để xem xét và chỉnh sửa cách thức hoạt động của trường có ảnh hưởng đến sự thoải mái của học sinh hay không. Không có bài kiểm tra, bài tập về nhà. Các lớp học được điều hành bởi học sinh khi các giáo viên chỉ đóng vai trò là người kiểm duyệt. Theo hiệu trưởng, trường mong muốn mỗi học sinh sẽ tự tìm ra con đường của riêng mình mà không phải chịu bất kì sự gò ép nào.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến chỉ trích mô hình giảng dạy của trường cho học sinh quá nhiều quyền lợi khiến chúng trở nên hư hỏng

5. Trường Phù thủy

Không giống với các trường học thông thường, Trường học Phù Thủy được thành lập ra với mong muốn đào tạo nên những phù thủy trên toàn thế giới. Ở đây, bạn sẽ được học về bùa chú, cách làm phép và chế biến thuốc. Ban đầu, trường được thành lập ở Roseville, Chicago, nhưng sau đó phải chuyển về Salem vì người dân phản đối những môn học ở trường.

Việc chuyển về Salem đối với trường và hơn 40.000 học sinh theo học bỗng dưng là điều thuận lợi, vì Salem sở hữu cộng đồng phù thủy có quy mô. Những phù thủy ở trường hay ở Salem đa phần là những người thân thiện. Bạn cũng có thể tham gia trường qua các khóa học online

6.Trường tiểu học Gulu Village

Trường tiểu học Gulu Village là một trường học nhỏ ở Hán Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc. Trường nằm ẩn trong một góc hẹp của lưng núi Hán Nguyên cao chót vót với nhiều cây xanh thoáng mát và mây bay. Địa hình của trường rất chênh vênh. Để tới được trường, các học sinh phải đi qua những con đường nhỏ hẹp, ngoằn ngoèo

Nhà trường được xây dựng vào khoảng cuối những năm 80 và được điều hành bởi chỉ một giáo viên, Shen Qijun. Trường chỉ có 2 nhà vệ sinh với  sĩ số hơn cả trăm người. Sau khi có học sinh ngã chấn thương vì cố tìm thêm nhà vệ sinh ở những nơi khác trên núi, Shen đã vận động mọi người cải tạo lại trường, thêm nhà vệ sinh và một sân bóng rổ được làm từ bảng học sinh. Tuy nhà trường không đầy đủ vật chất nhưng Shen cho biết các em học sinh vẫn rất ngoan và yêu thích việc đến trường hằng ngày.

CTV - Nin | 15/03/2015