Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P2)

10/08/2014, 12:00 GMT+07:00

Bạn chắc chắn sẽ bất ngờ với lịch sử đằng sau những trò chơi nổi tiếng như Cờ tỷ phú, The Sims,...

Bạn chắc chắn sẽ bất ngờ với lịch sử đằng sau những trò chơi nổi tiếng như Cờ tỷ phú, The Sims,bắn vịt...

The Sims

Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P2)

Game The Sims (phát hành năm 2000) là một game cổ điển mà việc duy nhất bạn phải làm là dẫn dắt nhân vật Sim của mình qua một cuộc đời đầy tình yêu, thay đổi trong sự nghiệp, gia đình, và một đống vụ cháy nhà khi không mà có.

Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P2)

Thật ra tiền thân của The Sims là game Little Computer People phát hành vào năm 1985 (tức là cách đây 29 năm). Trong Little Computer People, người chơi có thể tự trang trí ngôi nhà và ra lệnh cho nhân vật của mình làm đủ thứ việc (xem TV, chơi Poker…), thậm chí bạn có thể bảo chúng chơi một bài hát bằng đàn piano, hay chơi game đổ xúc xắc và cả gởi thư cho chính bạn.

Bắn súng sơn (Paintball)

Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P2)

Trò bắn súng sơn mà chúng ta đều biết và yêu thích được phát minh vào những năm 1970 bởi hai người bạn Charles Gaines Bill Gurnse. Hai anh chàng này đã tìm ra một cách sử dụng mới (và hơi bị đau) cho mấy khẩu súng bắn đạn sơn mà trước đó chỉ được những người làm nông dùng để đánh dấu các đàn gia súc của mình.

Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P2)

Tuy nhiên, cách đó rất lâu, vào khoảng những năm 1900, bạn đã có thể chơi một trò tương tự: đấu súng sáp. Đó là một môn thể thao mà hai người sẽ đấu với nhau bằng những cây súng lục bắn đạn làm từ sáp. Những người tham dự được mặc một loại áo giáp bảo vệ đặc biệt để tránh bị thương. Rất nhiều người thời đó đã cực kì yêu thích môn thể thao này. Bởi vậy mà bắn súng sáp đã trở  trở thành một mục thi đấu trong thế vận hội Olympic tại London vào năm 1908.

Snakes and Ladders (Rắn leo thang)

Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P2)

Một trò chơi cực kì phổ biến với trẻ em trên thế giới. Nhưng cá là bạn không biết trò chơi này xuất phát từ Ấn Độ vào thế kỉ 16 ở một hình thức cực kì khác biệt so với thời nay.

Mục tiêu của trò chơi vẫn như cũ: tới được phía cuối bảng bằng cách leo lên những cái thang và cố tránh những con rắn. Nhưng ở phiên bản này, những chiếc thang đại diện cho những thứ được coi trọng trong xã hội Ấn Độ, là: lòng tin, chữ tín, sự rộng lượng, kiến thức và khổ hạnh. Trong khi đó, những con rắn đại diện cho những thói xấu như sự tự mãn,t rộm cắp, sự tức giận, lòng tự hào, hành vi sát nhân, lòng tham và dục vọng.

Trò chơi nhắm vào việc dạy người chơi rằng nếu muốn tới đích (sự cứu rỗi), họ phải biết sống từ bi suốt đời, chứ không được phạm những tội tham, sanh, sân, si. Vì vậy nên số lượng những con rắn trên bảng của trò chơi nhiều hơn số lượng những cái thang.

Người làm nên trò chơi muốn nhấn mạnh rằng sống như "Thánh” không phải dễ, nhưng lại đem lại kết quả xứng đáng,chứ không như sống kiểu “buông thả”. Tuy nhiên, sau này thì trò chơi đã được làm "nhẹ" đi và mang đầy màu sắc sặc sỡ của thiếu nhi.

Súng bắn nắp nhựa (Cap guns)

Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P2)

Đảm bảo là hồi xưa bạn từng mê tít trò này. Nhiều người nghĩ rằng súng bắn nắp nhựa là những cổ vật từ những năm 1940-1950, thời hoàng kim của thể loại phim cao bồi.

Thực ra, súng bắn nắp nhựa đã xuất hiện từ rất xa xưa, trước cả thời kì Nội Chiến Hoa Kỳ. Vào năm 1859. Công ty J&E Stevens- một hãng chuyên sản xuất đồ chơi ra mắt một loại súng lục bắn pháo chuột tương tự với thiết kế của các khẩu súng nhựa ngày nay. Nhiều năm sau đó, khi đạt được thành công lớn với sản phẩm này, Stevens bắt đầu sản xuất nhiều loại súng nhựa với kiểu dáng mới lạ vào những năm 1890, bao gồm một mẫu nhìn giống như một chú khỉ, khi kéo cò, chú khỉ sẽ đập cái kim hỏa nhìn giống quả dừa xuống và bắn cái nắp nhựa ra.

Cờ tỷ phú (Monopoly)

Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P2)

Monopoly đối với nhiều người là một trò chơi không thể quên thời niên thiếu. Tuy trở nên phổ biến từ năm 1934 nhưng thật ra monopoly đã lấy cảm hứng từ trò chơi Landlord’s Game sản xuất vào năm 1904.

Elizabeth Magie, tác giả của trò chơi này, đã tạo ra Cờ tỷ phú thể hiện việc các ông chủ đất kiếm tiền bằng việc bóc lột của những người thuê đất của mình. Magie hy vọng những đứa trẻ chơi trò này sẽ nhận ra sự bất công vốn có của xã hội và chế độ thời bấy giờ, và từ đó có thể tự bảo vệ bản thân khỏi sự bất công ấy về sau.

Magie sau này bán lại bằng sáng chế cho công ty của anh em nhà Parker vào năm 1934. Dĩ nhiên họ đã phớt lờ mục đích ban đầu của cô. Công ty lớn này giờ đã mua được quyền sản xuất trò Monopoly và biến nó thành một trong những trò chơi được yêu thích nhất thế giới

 Bắn vịt (Duck Hunt)

Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P2)

Duck hunt được coi là một trong những game hay nhất và nổi tiếng nhất phát hành vào năm 1984 trên máy Nitendo. Người chơi sử dụng một  một bộ điều khiển nhìn giống khẩu súng có thể bắt chước các cử động thực của họ và bắn lũ vịt thoải mái.

Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P2)

Nhưng đó không phải là lần đầu ta có thể bắn một lũ vịt tưởng tượng với cây súng giả cho vui đâu. Vinh dự game săn vịt đầu tiên thuộc về trò chơi Ray-O-Lite-Rifle sản xuất vào năm 1936.

Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P2)

Trò chơi này yêu cầu người chơi bắn một chùm tia sáng từ cây súng vào những chú vịt bằng gỗ trong thời gian nhất định. Người sáng tạo ra trò này là Seeburg và ông còn làm ra nhiều phiên bản khác nhau với các mục tiêu bao gồm gà, gấu...

CTV - Hoàng Duy