Những trào lưu thách thức dậy sóng cộng đồng

23/07/2015, 18:54 GMT+07:00

Những trào lưu này hấp dẫn đến nỗi người người nhà nhà thực hiện, từ người nổi tiếng đến bình thường, từ đông sang tây.

Nhịp sống hiện đại vội vã cũng không thể ngăn cản thế giới chứng kiến sự bùng nổ của một loạt các trào lưu nhờ sự phát triển của mạng xã hội.

Đặc biệt các trào lưu mang tính "thách thức" lại càng thu hút sự chú ý của cộng đồng, nhờ kích thích tính tò mò, thích thử thách của con người.

Bạn có phải là một công dân năng động và bắt kịp thời đại? Bạn đã tham gia những trào lưu thử thách nào hay biết gì về chúng? Hãy cùng điểm qua những trào lưu thử thách phổ biến sau đây:

Ice Bucket Challenge

Ice Bucket Challenge là một trong những trào lưu thách thức nổi tiếng và thành công nhất. Chúng ta quá quen với luật chơi của thách thức này thông qua những video của người nổi tiếng. Với Ice Bucket Challenge, người tham gia phải quay lại việc họ tự đổ xô nước đá lên đầu, đưa video lên mạng và thách đố 3 người khác chấp nhận thử thách trong vòng 24 giờ.


	
	Justin Timberlake, Jimmy Fellon và Mark Zuckerberg (từ trái sang) chấp nhận Ice Bucket Challenge.
Justin Timberlake, Jimmy Fellon Mark Zuckerberg (từ trái sang) chấp nhận Ice Bucket Challenge.


	
	Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Geogre W Bush chấp nhận Ice Bucket Challenge.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Geogre W Bush chấp nhận Ice Bucket Challenge.

Nếu không chấp nhận thử thách, người bị thách đố sẽ quyên góp 100 USD (khoảng hơn 2 triệu đồng) cho quỹ ALS. Nhiều người đã làm cả hai, vừa quyên góp tiền, vừa đổ nước đá lên đầu và thách đố người khác.


	
	Lady Gaga, Tom Hiddleston và Britney Spears (từ trái sang) chấp nhận Ice Bucket Challenge.
Lady Gaga, Tom Hiddleston và Britney Spears (từ trái sang) chấp nhận Ice Bucket Challenge.

Thích thú với Ice Bucket Challenge, hàng loạt sao châu Á cũng đã hưởng ứng thách thức như IU, Kim Soo Hyun, Kim Woo Bin, Yuri (SNSD), Sunny (SNSD), Minho (SHINee), Taemin (SHINee), Dara (2NE1), Changmin (DBSK),

Trào lưu này phủ sóng rất nhanh, tuy nhiên, nó cũng vấp phải một số chỉ trích khi nhiều người làm theo một cách a dua học đòi mà không hiểu được ý nghĩa thực sự đằng sau nó. Thật ra, Ice Bucket Challenge còn được gọi là ALS Ice Bucket Challenge, vốn được khởi xướng bởi Pete Frates, một người mắc chứng ALS (Xơ cứng teo cơ một bên). Pete mong muốn người tham gia thách thức có thể trải nghiệm cảm giác bị tê cứng trong vài giây do lạnh, phần nào giống như triệu chứng bệnh ALS, từ đó họ sẽ có những hành động thiết thực giúp đỡ bệnh nhân ALS. Trên thực tế, sau 2 tuần “gây sốt”, Ice Bucket Challenge đã gây quỹ 4 triệu USD.

Book Bucket Challenge

Sau khi trào lưu Ice Bucket ChallengeRice Bucket Challenge tạm lắng, Book Bucket Challenge xuất hiện và tạo ra cơn sốt mới vào khoảng tháng 8/2014. Ở Việt Nam, Book Bucket Challenge được nhiều nghệ sĩ hưởng ứng.


	
	Hoa hậu Mai Phương Thúy chấp nhận Book Bucket Challenge.
Hoa hậu Mai Phương Thúy chấp nhận Book Bucket Challenge.

Thực tế, Book Bucket Challenge dễ thực hiện hơn nhiều so với Ice Bucket Challenge hay Rice Bucket Challenge. Với Book Bucket Challenge, người tham gia có đến 3 lựa chọn. Một là, liệt kê những quyển sách bạn sẵn sàng quyên góp cho tổ chức từ thiện. Hai là, tặng sách cho thư viện hoặc những người đang cần. Ba là, liệt kê 10 tác phẩm đã đọc lên mạng xã hội và tag người bị thách thức vào.

Book Bucket Challenge xuất phát từ mục đích tạo ra nhận thức trong cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ về tầm quan trọng của sách, từ đó khuyến khích mọi người chia sẻ sách với nhau càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, thách thức giúp mọi người biết thêm những cuốn sách hay và một phần tính cách của người tiếp nhận thách thức.

Belly Button Challenge

Belly Button Challenge là trào lưu thách thức mới nhất hiện nay, được lan truyền từ mạng xã hội Trung Quốc. Thách thức yêu cầu người tham gia phải vòng một tay qua sau lưng sao cho bàn tay chạm được vào rốn. Nếu tay chạm được rốn, bạn là người có chiếc eo thon. Thách thức này đã được cộng đồng hưởng ứng nhiệt liệt vì sự kỳ lạ và thú vị của nó.


	
	Dương Mịch hưởng ứng Belly Button Challenge.
Dương Mịch hưởng ứng Belly Button Challenge.


	
	Các thành viên Baekhyun, Sehun, Suho và Xiumin của EXO thực hiện Belly Button Challenge trong một buổi diễn.
Các thành viên Baekhyun, Sehun, Suho và Xiumin của EXO thực hiện Belly Button Challenge trong một buổi diễn.

Bạn đã thực hiện thách thức nào trong các thách thức kể trên? Bạn có sẵn sàng cho những thách thức mới mẻ trong những ngày cuối hè này?

YAN Summer Challenge (Thách thức ngày hè)

Tiếp nối những trào lưu thách thức gây sốt kể trên, YAN mang đến YAN Summer Challenge - Thách thức ngày hè với kì vọng là nguồn cảm hứng để các bạn trẻ cùng nhau tận hưởng những ngày cuối cùng cùng của mùa hè theo cách rực rỡ nhất. Để rồi từ đó lưu giữ những khoảnh khắc cuối cùng của mùa hè bên cạnh những người và những điều mà mình yêu quý, chứ không phải trước màn hình máy tính và nhìn những ngày nhàm chán cứ ì ạch trôi qua.

Từ ngày 24/7 - 22/8, mỗi ngày YAN sẽ đặt ra cho các bạn trẻ một thử thách YAN Summer Challenge. Bạn có dám tỏ tình với người hằng thầm thương trộm nhớ, tắm mình dưới một cơn mưa rào, nằm sóng soài trên bãi cỏ xanh ngắm mây trời lơ đãng, hay về nhà sớm và nói câu "Mẹ ơi con yêu mẹ nhiều lắm"?

Từ những chuyện tưởng chừng điên rồ đến lớn lao (một chút xíu), chuyện đơn giản đến đòi hỏi kì công tâm sức, rồi thì bạn có bao nhiêu cơ hội để thực hiện trong đời, hay là cứ trì hoãn mãi đến ngày-nào-ko-biết-hôm-nao?

Để cổ vũ cho tinh thần dám nghĩ dám làm, dám thể hiện ko chần chừ, sống nhiệt thành sống bùng nổ, YAN Summer Challenge sẽ thách thức các bạn trẻ trong 30 ngày liên tục, để dốc hết những ngày cuối cùng của mùa hè năm nay cho những điều ý nghĩa nhất, biến mùa hè trở nên trọn vẹn, rực rỡ nhất có thể.

Thách thức mỗi ngày sẽ được đồng loạt công bố trên sóng YANTV và fanpage YANTV https://www.facebook.com/yantv và event page YAN Summer Challenge https://www.facebook.com/events/770343263063416/

Người tham dự phải thực hiện theo thách thức được đặt ra trong ngày trong vòng 24 giờ kể từ 12g trưa, chụp hình hoặc quay clip đăng lên facebook cá nhân của mình và hashtag #Yansummerchallenge #Day01 (tùy theo ngày thực hiện thử thách)

Bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng những người trẻ yêu thích và chấp nhận những thách thức ngày hè của YAN bằng cách tham gia (nhấn nút join) vào event page https://www.facebook.com/events/770343263063416/ để chia sẻ thành quả đến mọi người.


Bạn đã sẵn sàng cho những thách thức ngày hè? Để những ngày hè không trôi qua lãng phí?

CTV - Như Kha (Theo SKCĐ)