Thực Dưỡng - Kỳ 7: Không muốn rước bệnh vào thân, hãy lấy những thứ này ra khỏi tủ lạnh ngay!

Ngày nay, phần lớn mọi gia đình đều có tủ lạnh, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó hợp lý.

Nhiều người có thói quen mua nhiều thực phẩm và nghĩ rằng bảo quản tất cả thực phẩm trong tủ lạnh là tốt nhất.

Tuy nhiên, có một số thực phẩm nếu để trong tủ lạnh có thể thay đổi hương vị, thậm chí dễ bị nấm mốc, hư hỏng nhanh hơn. 

Dưới đây là 9 thực phẩm phổ biến bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng tốt hơn là trong tủ lạnh:

#1 Chuối

Thực Dưỡng - Kỳ 7: Không muốn rước bệnh vào thân, hãy lấy những thứ này ra khỏi tủ lạnh ngay!

Ngăn mát tủ lạnh thường có nhiệt độ dao động khoảng từ 4 tới 8 độ C. Ở mức nhiệt độ này, chuối rất dễ bị thâm đen, biến chất, thậm chí đông cứnghư thối, ảnh hưởng tiêu cực tới dưỡng chất và mùi vị của chuối.

#2 Bơ

Thực Dưỡng - Kỳ 7: Không muốn rước bệnh vào thân, hãy lấy những thứ này ra khỏi tủ lạnh ngay!

Khi mua bơ, hầu như mọi người đều chọn những quả cứng và chắc, cần một thời gian để bơ chín và đạt hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nếu trong thời gian này, bạn bảo quản bơ trong tủ lạnh, nó sẽ lâu chín và giảm hương vị nguyên bản vì thịt bơ bị rắn lại, không ngonbùi như những quả để bên ngoài.

#3 Trái cây có múi

Thực Dưỡng - Kỳ 7: Không muốn rước bệnh vào thân, hãy lấy những thứ này ra khỏi tủ lạnh ngay!

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi... bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát trong nhà bếp, không nên bảo quản trong tủ lạnh. Lí do đơn giản là khi nhiệt độ lạnh, sẽ làm cứng các loại quả này.

#4 Hành tây

Thực Dưỡng - Kỳ 7: Không muốn rước bệnh vào thân, hãy lấy những thứ này ra khỏi tủ lạnh ngay!

Nếu bảo quản hành tây trong tủ lạnh, độ ẩm của tủ lạnh sẽ làm hành tây bị mềm nhũnnấm mốc. Hành tây cũng bị thay đổi khi để dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy nên bảo quản ở nơi mát, không nên để hành tây cạnh khoai tây vì khi để cùng nhau cả hai sẽ càng dễ bị hỏng hơn.

Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đã bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.

#5 Bí ngô

Thực Dưỡng - Kỳ 7: Không muốn rước bệnh vào thân, hãy lấy những thứ này ra khỏi tủ lạnh ngay!

Thực phẩm họ nhà bí có thể để ở nhiệt độ thường và dùng trong nhiều tháng mà không cần cho vào tủ lạnh, vừa chật chội mà còn làm chúng nhanh hỏng hơn.

#6 Các loại dầu

Thực Dưỡng - Kỳ 7: Không muốn rước bệnh vào thân, hãy lấy những thứ này ra khỏi tủ lạnh ngay!

Việc cất trữ các loại dầu như dầu ô liu, dầu dừa trong tủ lạnh sẽ làm chúng ngưng tụ và chuyển sang thể rắn, khiến việc sử dụng dầu hàng ngày khó khăn hơn vì bạn phải mất thời gian rã đông.

#7 Các loại dưa

Thực Dưỡng - Kỳ 7: Không muốn rước bệnh vào thân, hãy lấy những thứ này ra khỏi tủ lạnh ngay!

Dưa, đặc biệt là dưa hấu mất một số chất chống oxy hóa như lycopenbeta-carotene khi bảo quản trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn hãy để dưa hấu ở nhiệt độ phòng để duy trì các chất chống oxy hóa này. Khi dưa hấu đã cắt miếng, bạn mới cần bao gói cẩn thận và đặt trong tủ lạnh.

#8 Tỏi

Thực Dưỡng - Kỳ 7: Không muốn rước bệnh vào thân, hãy lấy những thứ này ra khỏi tủ lạnh ngay!

Khi để trong tủ lạnh do ẩm ướt, nhánh và đầu tỏi sẽ dễ mọc mầm non, thậm chí phát triển nấm mốc gây hại cho sức khỏe khi ăn.

Thêm nữa, tỏi không chịu được lạnh, nó sẽ bị mềm khá nhanh và biến dạng, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Vì thế, bạn hãy để tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát để có thể giữ tỏi trong 2-3 tháng.

#9 Nước sốt

Thực Dưỡng - Kỳ 7: Không muốn rước bệnh vào thân, hãy lấy những thứ này ra khỏi tủ lạnh ngay!

Trong nước sốt cay có chứa sẵn đường, giấm và muối là những chất bảo quản tuyệt vời. Nước sốt có thể được lưu trữ tới 3 năm. Trong khi đó, nếu cho vào tủ lạnh, thời gian 3 năm này sẽ bị rút ngắn đáng kể, chưa kể hương vị của nó cũng sẽ bị biến đổi nhiều.

Sau cùng, chúng ta cần phải nhớ rằng, cái gì quá cũng không tốt, không nên lạm dụng và quan trọng là đúng cách. Cũng như nhiều loại thực phẩm khi cất giữ trong tủ lạnh vô tình sẽ đánh mất độ tươi ngon, đôi khi chúng còn bị mất chất, thay đổi thuộc tính hoặc nguy hiểm hơn là tạo độc tố gây hại sức khỏe.

ntxuanha - Theo yan.thethaovanhoa.vn | 31/08/2018