Những lời "thú tội" đầy nước mắt của phó thuyền trưởng tàu Titanic vào đêm định mệnh

25/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Hơn 1000 con người đã mãi mãi nằm dưới lòng đại dương lạnh lẽo, nhưng câu chuyện về cuộc đời, về tấm lòng và về sự hy sinh của họ luôn còn mãi theo thời gian

Hơn 100 năm kể từ ngày con tàu Titanic huyền thoại khởi hành và bị nhấn chìm mãi mãi dưới lòng đại dương giá lạnh. Ở đó, ngay tại vùng Đại Tây Dương rộng lớn, nơi chôn vùi hàng ngàn sinh mệnh, nhưng cũng là nơi chứa đựng hàng trăm câu chuyện cảm động về tình người, khiến bạn bật khóc khi nhớ về. 

Trở về từ cõi chết, sau rất nhiều năm im lặng, cuối cùng Charles - thuyền phó con tàu Titanic đã quyết định viết 17 trang hồi ký, kể lại chi tiết vụ tai nạn kinh hoàng mà ông chứng kiến. Từng câu từng chữ của ông chưa bao giờ sống động và dồn dập đến vậy, nó làm những con người đang sống, đang được thở ở hiện tại thấy nghẹn ngào và đau thương làm sao. 

Chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ không bao giờ có thể quên được cảnh tượng kinh hoàng trong đêm đó!” - Charles

Trước ranh giới giữa sự sống và cái chết

Khi hiệu lệnh vừa vang lên: “Hãy để phụ nữ và trẻ em xuống trước”, rất nhiều người đàn ông đã rời khỏi thuyền cứu hộ, họ lặng lẽ bước ra phía sau châm điếu thuốc và hút. Và dường như, cũng không có bất kỳ một người phụ nữ hay trẻ em có ý định bỏ lại những “trụ cột” trong cuộc đời của họ, họ vẫn đứng đấy, nhìn về phía bóng lưng cao lớn đang đi lặng lẽ trên con tàu đang chìm, ở trong ánh mắt họ có một sự chia ly không lời. 


Bức vẽ phác họa lại tình cảnh hỗn độn năm đó.
Bức vẽ phác họa lại tình cảnh hỗn độn năm đó.

Tất cả mọi người có mặt lúc đó rất bình tĩnh, họ bình tĩnh trước cái chết đang diễn ra trước mắt, lúc này địa vị xã hội không còn quan trọng nữa, dù đó là một thương nhân nổi tiếng hay người hầu vô danh họ cũng là con người, cũng có nỗi sợ, cũng có một tấm lòng kiên định. 

Sẽ tốt hơn nếu tôi ở lại với anh ấy…

Khi chiếc thuyền cứu hộ đầu tiên được đưa xuống mặt nước, Charles đã hỏi một người phụ nữ họ Straw khi ấy đang ở trên boong tàu rằng: “Bà có muốn tôi đưa bà lên thuyền cứu hộ hay không?”

Người phụ nữ lắc đầu: “Không, tôi nghĩ vẫn là ở lại trên tàu thì tốt hơn”

Người chồng của bà hỏi: “Tại sao em không muốn đi lên thuyền cứu hộ?”

Người phụ nữ mỉm cười trả lời: “Không, em vẫn muốn ở đây, bên cạnh anh”


Một câu chuyện tình đẹp trên con tàu đang dần chìm dưới đáy biển. 
Một câu chuyện tình đẹp trên con tàu đang dần chìm dưới đáy biển. 

Kể từ đây, Charles không bao giờ còn gặp lại đôi vợ chồng này lần nào nữa trong suốt quãng đời còn lại của ông.

Hãy ngẩng cao đầu để sống

Vào khoảnh khắc những chiếc thuyền cứu sinh được thả xuống, Astor đệ tứ (người từng giữ danh hiệu là người giàu nhất thế giới) đã đưa người vợ mang thai 5 tháng của mình lên thuyền cứu hộ. Sau đó, ông đứng ở boong của con tàu đang dần chìm cùng chú chó trung thành bên cạnh, châm một điếu xì gà, nhìn chiếc thuyền cứu hộ đang dần khuất xa và hét lớn: "Anh yêu hai mẹ con!"

Charles đã khuyên Astor đệ tứ lên con thuyền tiếp theo, nhưng ông kiên quyết trả lời rằng: “Tôi nghĩ đây là giải pháp hợp lý nhất vào lúc này”. Sau đó, ông tiếp tục nhường chỗ của mình cho một người phụ nữ ở khoang hạng 3.


Diễn viên Kenneth More vào vai Charles Lightoller trong bộ phim A night to remember.
Diễn viên Kenneth More vào vai Charles Lightoller trong bộ phim A night to remember.

Vài ngày sau tai nạn, vào một buổi sáng sớm ở Bắc Đại Tây Dương, thuyền viên đã phát hiện thi thể của Astor đệ tứ. Khi đó, phần đầu của ông thậm chí đã biến dạng vì bị ống khói của con thuyền đè lên, nhưng giữa lòng ngực ông vẫn còn một trái tim nóng hổi, một trái tim mạnh mẽ và cao thượng của người chồng, người cha đáng kính. 

Cái chết của một quý ông chân chính

Nhà tỷ phú Ben Guggenheim - nhân vật nổi tiếng trong ngành ngân hàng. Trong giờ phút tất cả mọi người đang hối hả và vật vã để giành sự sống, Ben Guggenheim thản nhiên thay một bộ vest dạ hội sang trọng và thản nhiên nói:

“Tôi phải chết thật trịnh trọng, chết như một quý ông đích thực”.

Trong lời nhắn ông viết vội cho vợ có đoạn: “Trên con tàu này, sẽ không có bất kỳ phụ nữ hay trẻ em nào phải ở lại bởi vì anh cướp mất vị trí đáng ra phải là của họ. Anh sẽ không chết giống như một tên khốn đâu em yêu, anh sẽ ra đi như một người đàn ông chân chính.”

 Cái chết cũng không thể chia lìa đôi ta 

Trong tình cảnh hiểm nguy, thuyền trưởng quyết định để cho phụ nữ và trẻ em lên trước tiên. Bà Ida đã được đưa lên con thuyền cứu sinh số hiệu 08. Sau đó, ông Isidor (nhà sáng lập thương hiệu bách hóa Macy) đã được sắp xếp một chỗ cạnh vợ mình vì cả hai đều sở hữu chiếc vé hạng thương gia. Tuy nhiên, ông Isidor đã từ chối "đặc ân này". Ông nói:

"Tôi sẽ không đi trước những người đàn ông khác".

Ida cũng kiên quyết nhường chỗ cho cô hầu gái mới thuê từ Anh - Ellen Bird. Bà Ida đã nhường áo lông cho Ellen và nói rằng bà không cần nó nữa. Kể cả khi được mọi người thuyết phục, bà vẫn từ chối và nói rằng mình sẽ không bao giờ rời xa chồng mình.

“Bao nhiêu năm qua, anh đi đâu là em theo đến đó, em sẽ cùng anh đi đến bất cứ nơi nào mà anh muốn đi. Chúng tôi đã sống cùng nhau cả đời thì khi chết cũng phải cùng nhau".


Bức ảnh chụp cuối cùng của vợ chồng Straus trước tai nạn Titanic.
Bức ảnh chụp cuối cùng của vợ chồng Straus trước tai nạn Titanic.

Hai vợ chồng bà Ida và ông Isidor đã đứng trên con tàu đang chìm, lặng lẽ ôm nhau, nhìn mọi người dần lên phao cứu sinh. Những nhân chứng của vụ chìm tàu đã miêu tả cảnh tượng như: "một thước phim đẹp nhất về tình yêu và sự chung thủy dành cho nhau". Cả một cuộc đời sóng gió họ đã cùng nhau nắm tay bước qua, thì tảng băng lạnh lẽo kia có là gì giữa đại dương tình yêu mênh mông mà cả hai dành cho nhau. 

Những câu chuyện cảm động cứ lần lượt hiện ra

Trong một buổi họp mặt những người may mắn sống sót tại Lausanne, Thụy Sĩ, bà Smith kể lại: “Hai đứa con của tôi được đưa lên thuyền cứu hộ. Vì quá đông nên tôi không thể lên thuyền nữa, một người phụ nữ ngồi trên thuyền cứu hộ khi ấy đã đứng dậy rời khỏi chỗ ngồi, rồi đẩy tôi lên và hét lớn với tôi một câu: “Ngồi đây đi, những đứa trẻ không thể thiếu mẹ của chúng”. Cả những năm về sau, Bà Smith luôn hối tiếc vì lúc đó đã không hỏi tên người phụ nữ đó, hay ít nhất là nói với cô ấy một lời cảm ơn chân thành. 

Chuyến tàu Titanic năm đó còn chở theo tỷ phú Acid, nhà báo William.T Stead, thiếu tá pháo binh, kỹ sư nổi tiếng… Những con người ấy đã từ bỏ việc xuống thuyền cứu sinh của mình để dành cơ hội sống cho nhiều phụ nữ nông thôn nghèo và trẻ nhỏ.

Hơn 50 nhân viên phục vụ trên con tàu Titanic đều đã tử nạn, duy chỉ có phó thuyền trưởng Charles may mắn còn sống sót. Trong hồi ức của Charles, vào 2h sáng ngày xảy ra tai nạn, thuyền trưởng John Smith nhận được điện báo thúc giục ông rời tàu và chạy trốn.

Nhưng thay vì làm như vậy, vị thuyền trưởng ấy vẫn bình tĩnh ngồi trong khoảng điều khiển, không ngừng nhấn nút điện báo phát đi thông điệp "SOS" và giữ nguyên tư thế ấy cho đến phút cuối cùng, ông chết như một vị anh hùng, ông nguyện cùng con tàu “chiến hữu” cùng nhau chìm dưới lòng đại dương sâu thẩm. 


Chân dung thuyền trưởng Edward John Smith - người giữ vị trí thuyền trưởng tàu Titanic
Chân dung thuyền trưởng Edward John Smith - người giữ vị trí thuyền trưởng tàu Titanic

Khi đuôi tàu bắt đầu chìm dần xuống nước, Charles nghe thấy vào khoảnh khắc cuối cùng, khoảnh khắc của sinh ly tử biệt, không phải là lời cầu cứu “Help me” mà là những lời yêu thương: “I love you! I love you!” đang vang vọng.

Trong bức màn đêm đen tối nhuốm đẫm đau khổ và chia ly, tinh thần quý tộc nổi lên như ngọn đuốc rực sáng, khắc họa nên một tuyệt tác vĩ đại về nhân cách và đạo đức con người. Giáo dục lối sống không chỉ là lý thuyết mà trong những hoàn cảnh thực tế, những bài học đạo đức ăn sâu vào tâm thức trở thành kim chỉ nam cho hành động của mỗi người.


Khi đuôi tàu bắt đầu chìm, những lời yêu thương vang lên: “I love you! I love you!
Khi đuôi tàu bắt đầu chìm, những lời yêu thương vang lên: “I love you! I love you!

Phụ nữ và trẻ em, những con người yếu đuối cần được tôn trọng và ưu tiên. Những người đàn ông lịch lãm không chỉ là kẻ nói lời hoa mỹ và tử tế trên bàn tiệc, mà ngay cả khi đối diện với thực tế khủng khiếp thì những bài học về đạo đức và nhân cách hôm nay vẫn cần được thực hành một cách tuyệt đối.

Nhân sinh như cõi mộng, dù cho người đó giàu có bao nhiêu hay nghèo kém cỡ nào, đứng trước sinh tử cũng đều chỉ là một sinh mệnh bé nhỏ. Khi ấy người ta mới thật sự nhận ra điều gì là quan trọng nhất của cuộc đời mình.