Những smartphone độc lạ có một không hai mới ra lò

Bên cạnh những “siêu phẩm” đẹp và “đỉnh”, thế giới smartphone còn có cả những sản phẩm độc đáo đáng để ta thèm muốn được dùng một lần.

Bên cạnh những “siêu phẩm” đẹp và “đỉnh”, thế giới smartphone còn có cả những sản phẩm độc đáo đáng để ta thèm muốn được dùng một lần.

Có thể nói, thị trường smartphone hiện tại đã bão hòa và chúng ta đã có thể thoải mái lựa chọn các sản phẩm với cấu hình, thiết kế, tính năng… khác nhau. Một điểm có thể nhận ra là hầu hết trong số chúng đều có thiết kế dạng thanh chữ nhật truyền thống. Thế nhưng một vài hãng điện thoại khác đã “phá cách” bằng những sản phẩm có mẫu thiết kế không-giống-ai. Dưới đây là những cái tên điển hình nhất:

Monohm Runcible – điện thoại hình tròn

Tại Đại hội di động thế giới MWC 2015, một hãng điện thoại khá lạ tại Mỹ là Mohohm đã giới thiệu với công chúng  chiếc smartphone Runcible “không giống ai”. Sở dĩ nói vậy là vì Runcible được thiết kế dạng tròn, lấy cảm hứng từ những đồng hồ quả quýt bỏ túi phổ biến nhiều năm về trước.

Runcible cũng có màn hình dạng tròn, máy cũng có nhiều tính năng khác hay, đặc biệt là việc xem thông báo ngay lập tức để làm việc khác chứ không “dán” mắt vào màn hình liên tục. Theo giải thích của đội ngũ phát triển Runcible, tính năng này ra đời dựa trên việc mỗi người nhận được hàng ngày hàng trăm email, thông báo nhưng chỉ số ít trong đó thực sự hữu ích, điều này luôn khiến người ta phải chú tâm vào những điều không cần thiết. Với tính năng đặc biệt này, người sử dụng sẽ dễ nhận biết được đâu là thông báo quan trọng để chú ý đến.

Hiện Runcible vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên chỉ có một vài ứng dụng hoạt động như đồng hồ, chỉ đường, hiển thị hình nền và mạng xã hội. Máy chạy HĐH Firefox OS, mặt sau có một camera cho chụp ảnh.

Kyocera Solar Phone – smartphone “sống” nhờ mặt trời

Với hầu hết smartphone hiện nay, pin là vẫn đang là vấn đề “trọng yếu”. Trong nhiều năm, các công nghệ khác đã tiến triển vượt bậc nhưng công nghệ pin vẫn “giậm chân tại chỗ” và người dùng vẫn thường lo điện thoại mình hết pin, nhất là khi đi xa. Nhưng với Kyocera Solar Phone, bạn không phải bận tâm nhiều nữa.

Theo đó, Kyocera Solar Phone sử dụng ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn và chuyển nó thành năng lượng, phía dưới màn hình có một lớp quang điện mỏng, sẽ chuyển hóa nguồn quang năng thành điện năng. Công nghệ này được gọi là Wysips Crystal, phát triển bởi một công ty tại Pháp có thên Sunpartner.

Hiện tại, điện thoại này vẫn đang trong giai đoạn phát triển, thời gian sạc phải tới 10 giờ nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, họ sẽ cải thiện điều này trong thời gian tới.

Heart 401AB - Điện thoại hình trái tim

Đây là chiếc điện thoại độc đáo vừa ra mắt đầu 2015 vừa qua nhưng chỉ dành riêng cho thị trường Nhật Bản, và được lấy cảm hứng từ bộ truyện tranh Thủy thủ mặt trăng.

Heart 401AB có thiết kế hình trái tim đúng như cái tên của nó, và cũng có thể xoay thành hình “củ lạc” khá lạ mắt nhằm tạo thuận tiện cho việc nghe gọi. Theo nhà sản xuất, Heart 401AB được tung ra nhắm đến đối tượng người dùng là phụ nữ.

Sản phẩm dày 23 mm, có màn hình 128x36 pixel, danh bạ 100 mục,…  và đáng tiếc là chỉ có thể nghe gọi, không thể nhắn tin hay kết nối Internet.

Project Ara – điện thoại “xếp hình”

Hiện tại, sản phẩm này đang được phát triển bởi hãng tìm kiếm hàng đầu thế giới Google. Project Ara được thiết kế hoàn toàn mới so với điện thoại truyền thống.

Với Project Ara, bạn có thể tháo lắp từng mô-đun khác nhau như camera, vi xử lí, màn hình, RAM… và dễ dàng tiến hành nâng cấp chúng khi có nhu cầu mà không cần phải mua smartphone mới.

Theo nhiều nguồn tin, Project Ara dự kiến sẽ có mặt ngay trong năm nay. Hiện cũng đã có khá nhiều hãng công nghệ nổi tiếng hợp tác phát triển mô-đun cho chiếc điện thoại này.

Alcatel Pixi 3 – smartphone chạy được 3 hệ điều hành

Đây là dòng sản phẩm được phát triển bởi Alcatel và ra mắt vào tháng 1 vừa qua. Máy có thể chạy Windows Phone, Android hay Firefox OS.

Theo đó, Pixi 3 có thể tương thích với 3 hệ điều hành trên. Tuy nhiên nên nhớ rằng, máy chỉ tương thích với một trong 3 hệ điều hành và không thể chạy cùng lúc.

Pixi 3 có rất nhiều phiên bản màn hình khác nhau: 3,5 inch và 4 inch chỉ hỗ trợ mạng 3G, trong khi máy có kích thước màn hình 4,5 inch và 5 inch được hỗ trợ mạng 4G.

CTV - Thu Hằng | 19/03/2015