Tua lại "Phía trước là bầu trời", xem lại những phân cảnh hết phim rồi mà vẫn "gây thương nhớ"

03/05/2018, 11:00 GMT+07:00

Bỗng dưng nhận được sự chú ý từ CĐM, "Phía trước là bầu trời" khiến ký ức một thời của 8x, 9x bỗng dưng ùa về theo những cảnh phim đáng nhớ.

"Phía trước là bầu trời" gần đây "gây sốt" trở lại, không chỉ vì nhân vật Nguyệt của diễn viên Hà Hương thể hiện vai diễn quá xuất sắc, mà còn vì bản thân phim là một tác phẩm đáng nhớ, với nhiều phân cảnh để lại ấn tượng sâu đậm cho người xem.

Tua lại

Phía trước là bầu trời có độ dài 9 tập phim, kể về cuộc sống ở một xóm trọ với 10 nhân vật với những tính cách, hoàn cảnh sống khác nhau. Nhưng phim tập trung chính quay quanh 3 cô gái Nguyệt (Hà Hương), Nhung (Kiều Anh), Thương (Thu Nga).


Phía truớc là bầu trời, những cảnh phim "gây thương nhớ".

Nhưng cuộc sống, tính cách khác biệt của cả ba cô gái, đều xoay quanh xóm trọ sinh viên, nơi mà cuộc sống khó khăn của sinh viên muôn đời được vẽ nên một cách chân thực và còn rất điện ảnh, rất thơ. Phim đi vào lòng khán giả bằng những cảnh phim rất đời thường và cũng rất chân thực, gần gũi.

Cuối tháng hết tiền

Viễn cảnh cứ đến cuối tháng là lại hết tiền luôn quen thuộc đối với mọi thế hệ sinh viên. Tuy ngày nay, sinh viên năng động đi làm thêm đã không còn phải quá khốn khó như thời bao cấp, nhưng phân cảnh hai nhân vật Nghĩa "béo" (Nguyễn Hoàng)Vinh (Văn Anh) phải xách cây quạt máy và cả cái...chứng minh nhân dân, đi cầm lấy tiền ăn vẫn khiến nhiều người xem đồng cảm và khắc sâu vào tâm trí. Vì cái cảnh hết tiền tới mức không biết xoay xở ra sao, có mấy ai mà không từng trải qua?

Tua lại

Bữa tiệc sinh nhật kiểu "sinh viên"

Trong một dịp sinh nhật của một thành viên tại xóm trọ, cả xóm quyết định mỗi người sẽ hùn hạp...2 ngàn đồng để tổ chức sinh nhật. Với tổng số tiền thu được là 19.800 đồng (vì một người thiếu...200 đồng), cả xóm quyết định sẽ mua tặng chủ nhân của buổi sinh nhật một...tuýp kem đánh răng, còn dư tiền mua đậu và nước đá để nấu một nồi chè cả xóm cùng ăn.

Tuy ngày nay, vật giá tăng cao, nhưng cuộc sống sinh viên mấy ai không hiểu được cảm giác cuối tháng hết tiền xài, nhiều khi ra đường mà chỉ còn chưa tới 100.000 trong túi, uống nước cầm hơi. Phân cảnh này đi sâu vào lòng khán giả, vì nó không chỉ nhắc tới cái thuở nghèo khó thời sinh viên, mà còn là lời nhắc nhở về những tình bạn sinh viên đẹp đẽ, vô tư, thuở mới lớn. 

Tua lại


Mọi người tạm quên đi hết lo toan cuộc sống, vui vầy bên nhau.
Mọi người tạm quên đi hết lo toan cuộc sống, vui vầy bên nhau.

Chị chị em em hàn huyên tâm sự

Một phân cảnh đáng nhớ nữa, đó là khi Thương đưa một vài lời khuyên, cũng là lời tâm sự với cô em gái, hậu bối, sinh viên năm nhất về những khó khăn trong cuộc sống. Người xem bắt gặp mình trong hình ảnh cô bé Thảo (Vũ Diệu Thảo), vừa mới chân ướt chân ráo lên thành phố, sống xa cha mẹ, phải đối mặt với những khó khăn bộn bề của cuộc sống tự lập. Và ngay đối diện ThảoNhung, cũng gợi lên một sự liên kết với khán giả. Nhung chính là hình ảnh của Thảo, sau một thời gian sinh sống xa nhà, đã trưởng thành và hiểu chuyện hơn, không còn là cô bé thơ ngây ngày trước.


Một sự thật ít ai biết, là khi đóng vai này, Vũ Diệu Thảo chỉ mới có ...13 tuổi. Mà cô bé ngày ấy lại nhập vai cô sinh viên năm nhất ngọt xớt.
Một sự thật ít ai biết, là khi đóng vai này, Vũ Diệu Thảo chỉ mới có ...13 tuổi. Mà cô bé ngày ấy lại nhập vai cô sinh viên năm nhất ngọt xớt.

Trà "ca-ve" bị bắt 

Nhân vật Trà "ca-ve" là một gây ấn tượng mạnh với khán giả. Tới nỗi, nhiều năm sau khi Phía trước là bầu trời kết thúc, diễn viên Kiều Thanh, người thủ vai Trà, vẫn bị điểm mặt gọi tên là Trà "ca-ve".

Tuy là một nhân vật với tạo hình không đứng đắn, nhưng về bản chất, Trà vẫn là một cô gái tốt bụng. Vì thế mà dần dần, nhân vật Trà giành được sự yêu mến từ phía người xem cũng như từ những người bạn ở xóm trọ. Thế nên, cái kết của cô trong phim vẫn luôn để lại một nỗi niềm đau đáu trong lòng khán giả. Cảnh cô bị cảnh sát bắt, giải lên xe đi mất đọng lại bằng góc máy cận, nơi cô nhìn lại xóm trọ toàn đám sinh viên vừa đáng ghét, vừa đáng yêu bằng ánh mắt lưu luyến, tiếc nuối, khiến người xem chưa bao giờ ngừng day dứt.

Tua lại

Kết phim, Nguyệt "thảo mai" về quê, chia tay bạn bè

Tua lại

Cái kết của những bộ phim, cho dù có hậu hay không, luôn để lại ấn tượng mạnh với khán giả. Đối với Phía trước là bầu trời cũng vậy. Trong trường đoạn cuối phim, Nguyệt khăn gói về quê, từ bỏ giấc mơ thành thị, Thương ngậm ngùi chia tay bạn trong cú máy quay lên cao và lùi xa dần. Cái kết của Nguyệt, cũng tan vỡ, như rất nhiều những giấc mơ thành công nơi phố thị khác. Đáng tiếc, đáng buồn, đáng ân hận. Nhưng quan trọng, là tinh thần mà bộ phim nói lên, vì Phía trước là bầu trời, nên cho dù cuộc đời có ra sao, cũng cứ nên có hy vọng vào tương lai.

Tua lại

Ảnh: Tổng hợp

Nước - Theo yan.thethaovanhoa.vn