Đừng bao giờ nghĩ việc nấu cơm là bình thường khi bạn chưa biết đến những mẹo này

10/05/2018, 17:00 GMT+07:00

Dù vụng về đến mấy, chỉ cần có 7 mẹo nhỏ là bạn đã có một nồi cơm thơm ngon tuyệt hảo, ai ai cũng phải trầm trồ thán phục.

Nấu cơm tưởng chừng rất đơn giản, nhưng từng hạt cơm mang hương vị thật khác thì không phải điều mà ai cũng có thể làm được đâu nhé!

Được tổng hợp từ bí kíp của những bà nội trợ “thông thái”, các bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn có được món cơm thơm mềm, tơi xốp. Bất kì ai thử hẳn cũng sẽ thán phục trước tài nấu ăn của nàng bởi một khi cơm đã ngon thì món gì ăn chẳng hợp.


Cơm ngon phải được nấu "đúng điệu"
Cơm ngon phải được nấu "đúng điệu"

Ngâm gạo trước khi nấu

Khi vo gạo xong, đừng vội cho vào nồi cơm luôn. Hãy ngâm gạo trong nước ít nhất là 15 phút trước khi nấu. Nếu lỡ chẳng may mà quên và ngâm lâu hơn cũng không sao đâu nha! Việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp cơm nhanh chín hơn, khi ăn bạn sẽ cảm thấy sự tơi, xốp.


Ngâm gạo giúp cơm sau khi nấu tơi xốp.
Ngâm gạo giúp cơm sau khi nấu tơi xốp.

Nấu cơm cùng đá lạnh

Đây là một mẹo cực hay đến từ các bà nội trợ xứ Nhật. Sau bước vo gạo, hãy đổ nước vào nồi và bỏ thêm 2 đến 3 viên đá. Ngâm gạo cùng đá khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu.


Thả đá lạnh vào sau khi vo gạo.
Thả đá lạnh vào sau khi vo gạo.

Đá lạnh giúp làm chậm thời gian hấp thu nước của gạo, hơn nữa còn tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo. Mẹo vặt này tuy nhỏ nhưng khiến cơm trở nên dẻo hơn, hương vị cũng đặc biệt tuyệt vời. Thật chẳng lạ khi ai đã từng thử qua cơm của người Nhật đều phải gật gù tấm tắc khen ngon.

Dùng nước trà nấu cơm

Đây là “bí kíp” giúp hạt cơm được thơm và có màu sắc bắt mắt cực kỳ. Cách làm không có gì quá khó khăn nhưng sẽ giúp các chị em thu được món cơm đặc biệt, ngon hơn hẳn thường ngày. Chọn loại trà bạn yêu thích (khoảng 0,5-0,7g lá trà). Đun sôi 1kg nước, ngâm và ủ lá trà trong 5-8 phút. Sau đó bạn dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước trà đã vào gạo đã vo sạch và nấu như bình thường. Khi chín, cơm mang màu sắc, mùi hương của loại trà bạn yêu thích. Mọi món ăn được kết hợp cùng cơm đều thật hoàn hảo về hương vị.


Hãy lựa chọn loại trà yêu thích của bạn để nấu cơm nhé!
Hãy lựa chọn loại trà yêu thích của bạn để nấu cơm nhé!

Tăng vị ngon cho cơm với mật ong, dầu mè hoặc bơ

Theo nghiên cứu, mật ong có tác dụng giữ nước, sẽ giúp cơm ngon, dẻo hơn rất nhiều. Khi nấu cơm, hãy thử bỏ thêm một muỗng cà phê mật ong vào nồi cơm, cùng với hai viên đá lạnh, bạn sẽ cảm thấy ngay sự khác biệt khi ăn. Ngoài ra, cũng có thể nấu cơm ngon hơn bằng cách cho một ít muối với vài giọt dầu mè, sau đó đổ vào nồi cơm trước khi nấu.


Mật ong, dầu mè hay bơ đều là những nguyên liệu tuyệt vời giúp cơm thêm tròn vị.
Mật ong, dầu mè hay bơ đều là những nguyên liệu tuyệt vời giúp cơm thêm tròn vị.

Để giúp cơm thơm mềm, căng tròn sáng bóng sau khi nấu và đảm bảo cho nồi không cháy, sử dụng một chút bơ hoặc mỡ động vật cũng là một “bí kíp” của các bà nội trợ thông thái.

Cơm lâu thiu hơn bằng cách dùng giấm

Mẹo này nên được áp dụng tuyệt đối vào mùa hè, khi cơm rất chóng bị ôi thiu. Chỉ cần ghi nhớ: cứ 1,5kg gạo cho vào 2 - 3ml giấm ăn hoặc nước chanh. Thành quả của bạn là cơm trở nên trắng hơn, vô cùng bắt mắt, lại hoàn toàn không dễ bị thiu hay bị chua.


Giấm chính là "kẻ thù" của cơm thiu.
Giấm chính là "kẻ thù" của cơm thiu.

Dùng củ hành khử mùi hôi gạo mốc

Hãy nướng củ hành trước khi cho vào nồi cơm. Củ hành giúp “đánh bay” mùi hôi của gạo mốc, hút được lượng nước thừa trong gạo, tránh tình trạng cơm bị nhão, khó ăn. Ngoài ra, nếu nấu cơm bằng nồi thông thường, củ hành còn giúp khử mùi khê của nồi nếu bạn trót “quá tay”.


Mùi gạo mốc sẽ không còn là nỗi ám ảnh.
Mùi gạo mốc sẽ không còn là nỗi ám ảnh.

Làm mới món cơm với nước dừa và lá dứa

Sẽ chẳng ai có thể từ chối món cơm vừa ngon mắt vừa ngon miệng này. Khi nấu cơm cùng nước dừa và lá dứa, cơm sẽ mang màu xanh mát của lá dứa, vị ngọt thanh của nước dừa và mùi thơm không thể lẫn vào đâu được. Đun sôi 3 chén nước dừa tươi + 1/2 muỗng cà phê muối + lá dứa. Khi nước thật sôi liền trút gạo vào. Hãy vớt bó lá dứa đế lên trên mặt gạo và đậy nắp nồi lại. Khi gạo nở đều thì vớt lá dứa ra, bớt lửa đợi cơm chín. Cách làm đơn giản mà lại có ngay món cơm ngon tuyệt, tội gì không thử phải không các nàng?


Ngon mắt, ngon miệng chính là món cơm nấu cùng lá dứa nước dừa.
Ngon mắt, ngon miệng chính là món cơm nấu cùng lá dứa nước dừa.

Cơm luôn là món chính trong bữa ăn của người châu Á, dù bạn nấu các món khác ngon thế nào mà không có một chén cơm ngon thì vẫn là một thiếu sót. Bỏ túi cách nấu cơm ngon sẽ giúp mọi bữa ăn trở nên thật hoàn hảo.

Ảnh: Internet.