Mách bạn mẹo nhỏ khắc chế những lỗi cơ bản khi làm món ăn từ cá

27/03/2018, 19:00 GMT+07:00

Khắc phục những lỗi chế biến đơn giản để món cá trở nên thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị cho bữa ăn gia đình

Muốn có món cá thơm ngon, bổ dưỡng và không mất chất thì bạn phải "nắm chắc" từ khâu chế biến đấy nhé.

Tất cả chúng ta đều biết, cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA...rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thường xuyên sử dụng cá trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, những món cá tưởng chừng dễ xử này lại khiến nhiều người bó tay và không thể chế biến ra món ăn thơm ngon, hấp dẫn vì đã mắc phải lỗi cơ bản trong các khâu chế biến cá sau đây.

Không kiểm tra kĩ chất lượng cá trước khi mua

Mách bạn mẹo nhỏ khắc chế những lỗi cơ bản khi làm món ăn từ cá

Để có thể chế biến một món cá “đạt tiêu chuẩn" bước đầu tiên là bạn phải biểt cách chọn lựa cá. Cá tươi sẽ luôn có mùi tanh đặc biệt, mắt cá lồi và sáng, giác mạc đàn hồi. Ngược lại mắt cá ươn sẽ lõm vào trong, có màu đục, giác mạc nhăn nheo thậm chí rách nát. Bên cạnh đó cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt và không có mùi hôi, thịt cá có độ đàn hồi, chắc thịt khi bạn nhấn vào.

Sơ chế cá không đúng cách


Sơ chế cá là một trong những khâu quan trọng góp phần hình thành nên hương vị món ăn
Sơ chế cá là một trong những khâu quan trọng góp phần hình thành nên hương vị món ăn

Trong cá có chứa một chất có gốc amin (NH), điển hình là trimelylamin NH(CH3) là chất có mùi tanh nổi trội nhất. Cứ 100g cá nước ngọt sẽ có từ 66-116mg trimetylamin, còn trong 100g cá biển có từ 250-470mg, đó là lý do vì sao mà cá biển lại tanh hơn cá nước ngọt.

Để có thể loại bỏ đi mùi tanh ấy thì trước khi mang cá đi chế biến bạn cần phải rửa kỹ 2-3 lần, mổ bỏ ruột cá, bóc màng đen, hoa khê, đánh vảy, cắt bỏ vây... Đối với những loại cá có mùi tanh nặng, bạn có thể ngâm vào nước vo gạo khoảng 10-15 phút sau đó rửa lại.


Các loại acid hữu cơ (chanh, giấm, mẻ, sấu...) sẽ làm giảm mùi tanh của cá
Các loại acid hữu cơ (chanh, giấm, mẻ, sấu...) sẽ làm giảm mùi tanh của cá

Một cách phổ biến và đơn giản hơn là bạn có thể ngâm cá vào các chất chua (giấm, mẻ, khế, dọc, tai chua, chanh, sấu...). Đây là một loại acid hữu cơ, khi kết hợp với amin tanh trong cá sẽ tạo thành các muối tương ứng và nước, do vậy cá sẽ bớt tanh hoặc hết mùi. Nhưng lưu ý, không được ngâm cá quá lâu, điều đó sẽ làm mất đi vị tươi của cá bạn nhé.

Rã đông không đúng cách

Mách bạn mẹo nhỏ khắc chế những lỗi cơ bản khi làm món ăn từ cá

Nhiều bà nội trợ thường có xu hướng rã đông cá ở nhiệt độ phòng hay trong nước nóng tuy nhiên điều đó lại tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh.

Để khắc phục điều đó hãy rã đông cá trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 giờ hoặc cho cá vào túi có khóa kéo rồi ngâm vào thau nước lạnh từ 20 đến 30 phút nếu như cần rã đông nhanh nhé. Cần lưu ý không nên để cá quá mềm, chúng sẽ mất chất và nhạt vị, làm hỏng bữa ăn ngon miệng của gia đình.

Không thấm khô cá trước chiên

Mách bạn mẹo nhỏ khắc chế những lỗi cơ bản khi làm món ăn từ cá

Để có một món cá chiên vàng giòn và hấp dẫn bạn cần thấm khô cả hai mặt của từng miếng cá bằng khăn làm bếp trước khi cho chúng vào chiên. Điều này cũng giải quyết đồng thời "nạn" dầu ăn bắn tung tóe vì chênh lệch nhiệt độ khi để nước dính trên cá tiếp xúc với dầu nóng trong chảo.

Bạn chưa chờ chảo đủ nóng 


Chảo không đủ nóng sẽ khiến cho bề mặt của món cá không có màu sắc hấp dẫn như mong muốn.
Chảo không đủ nóng sẽ khiến cho bề mặt của món cá không có màu sắc hấp dẫn như mong muốn.

Bạn cần phải đảm bảo rằng chảo của bạn đã thực sự nóng khi cho cá vào. Protein trong cá lạnh khi tiếp xúc với kim loại sẽ tạo thành những liên kết hóa học cực kì khó phá vỡ, kết quả là miếng cá của bạn sẽ dính xuống chảo và hình thù sẽ không còn nguyên vẹn, đẹp mắt như bạn mong muốn. Hãy kiên nhẫn chờ chảo nóng, đừng vì muốn hoàn thành thật nhanh mà làm mất đi vẻ thẩm mỹ của món ăn đấy nhé.

Bạn thêm quá nhiều muối vào nước sốt

Mách bạn mẹo nhỏ khắc chế những lỗi cơ bản khi làm món ăn từ cá

Muối là gia vị cần thiết cho hầu hết mọi món ăn kể cả cá, nhưng nó cũng là nguyên nhân phá vỡ protein và hút hết độ ẩm của món này. Nếu như bạn để miếng cá sôi lâu trong nước sốt quá mặn, miếng cá trở nên dai và khô thay vì trở nên chắc mềm, vì vậy chỉ nên nêm một ít muối vào nước sốt và thêm những gia vị còn lại ngay trước khi cho cá vào.

Nấu quá lâu 


Nấu quá lâu sẽ làm cho món cá của bạn trở nên rắn, khô và không còn vị ngọt tự nhiên
Nấu quá lâu sẽ làm cho món cá của bạn trở nên rắn, khô và không còn vị ngọt tự nhiên

Thời gian qui định cho từng món cá là khác nhau, nhưng chung quy, hãy nấu từ 3 đến 5 phút cho mỗi mặt cá. Đây được xem là thời gian nấu hợp lý để có được một món cá chất lượng và đạt tiêu chuẩn. Hoặc có một nguyên tắc chung cần nhớ: Đo độ dày của cá, ở điểm dày nhất, nếu độ dày khoảng 2,5cm, bạn sẽ mất khoảng 10 phút để nấu cho một mặt cá.

Nếu như bạn vô tình mắc phải những lỗi trên thì hãy khắc phục ngay đi nhé. Và ngay sau đó bạn sẽ hoàn toàn ưng ý với những “sản phẩm“ mình tạo ra để có một bữa ăn tròn vị.

Ảnh: Internet

NGỌC HÂN - Theo yan.thethaovanhoa.vn