“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là "bủn rủn" và ê hết cả hàm răng

Nhắc đến đồ chua ăn vặt, liệu bạn đã "biết tuốt: đâu là "thiên hạ đệ nhất chua" trong các loại quả hay chưa? Nuốt nước bọt và cùng khám phá xem đó là gì nhé.

Thời gian dù có qua nhanh đến cỡ nào, dù có làm chúng ta có quên mất bao phần kí ức nhưng mỗi khi nhắc lại những món đồ gắn liền với ký úc tuổi thơ, khó ai trong chúng ta tránh khỏi phút giây bồi hồi, xúc động. Dám chắc rằng đã là người Việt Nam thì tuổi thơ của ai trong chúng ta cũng từng “đi qua” gánh hàng rong chở đầy những loại quả vừa nhắc tên thôi đã “chảy nước miếng” này.

Xã hội càng hiện đại cuốn theo đó sự “hại điện” của những món ăn vặt làm chúng ta khó mà tìm gặp gánh hàng rong thuở nào chở cóc, chùm ruột, cà na,… xuôi ngược mọi nẻo đường. Cách đây chừng chục nă , những món ăn vặt này tuy dân dã, thân thuộc nhưng lại gây bao nhiêu thương nhớ trong lòng giới trẻ Việt. Cùng điểm lại xem đó là những món ăn vặt thần thánh nào đã khiến bao người phải “đổ gục" nhé.


Liệu đâu sẽ là loại quả gợi lên một trời thương nhớ?
Liệu đâu sẽ là loại quả gợi lên một trời thương nhớ?

1. Mận Hà Nội

Điểm mặt những quả chua mà không nhắc đến mận Hà Nội, hay còn gọi là mận hậu thì quả là một thiếu sót lớn. Kích thước chuẩn của một quả mận hậu to gần bằng nắm tay trẻ con. Cảm giác giòn giòn, mọng nước kèm theo vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng từ loại quả này là thứ vương vấn lòng những ai đã từng thưởng thức.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

Có thể ăn mận kèm với muối ớt để tăng sự mặn mòi và tận hưởng thêm được nhiều dư vị khác nhau. Đây hứa hẹn sẽ là thức ăn vặt không tệ chút nào để làm phong phú thêm thực đơn của mùa hè đang đến.


Mận trở thành món ăn vật dân dã nhưng khó mà thay thế trong lòng giới trẻ miền Bắc.
Mận trở thành món ăn vật dân dã nhưng khó mà thay thế trong lòng giới trẻ miền Bắc.

2. Nhót

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

Cũng như mận Hà Nội, nhót là loại quả chua “nhẵn mặt” với người dân miền Bắc. Nhót vào mùa lúc cuối xuân, đầu hè và điểm đặc biệt của loại quả này chính là có thể ăn được từ lúc còn xanh đến khi đã chín. Nhót xanh thường chua và chát nhưng loại quả này lại có thể tận dụng để chế biến ra nhiều món ăn "say đắm" lòng người. Như món bắp cải cuộn nhót xanh, vốn là đồ ăn vặt của đồng bào Thái sống ở vùng Tây Bắc nhưng vì độ ngon và sức lan tỏa khó có thể chối từ, thế nên món này dần dà “đổ bộ” xuống miền xuôi.

Nhót xanh lau sạch vảy, cắt làm đôi sau đó cuộn cùng lá bắp cải sống, rau mùi, lá tỏi ăn kèm với lát nhỏ gừng sau đó chấm cùng chén nước chẩm chéo. Món ăn này chỉ khi tự mình thưởng thức, người ta mới cảm nhận hết sự tinh túy của những thức quà đến từ thiên nhiên. Thậm chí bỗng thấy chán ghét nhịp sống hiện đại xô bồ đã tước đi của người ta cơ hội đắm mình trong những thức quà được ưu đãi bởi thiên nhiên.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là


Nhót xanh được chế biến ra rất nhiều món ngon khác nhau.
Nhót xanh được chế biến ra rất nhiều món ngon khác nhau.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là


Món nhót xanh cuộn bắp cải dần trở thành đặc sản làm "say lòng" người cả hai miền xuôi ngược.
Món nhót xanh cuộn bắp cải dần trở thành đặc sản làm "say lòng" người cả hai miền xuôi ngược.

Nhót xanh còn là nguyên liệu tuyệt vời làm nên tô canh chua thơm ngon đúng điệu, đảm bảo là mùi vị vương vấn nhất với những ai xa nhà.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

Nếu nhót xanh khó lòng “tiếp cận” lòng người bởi vị chua chát vốn có của hầu hết loại quả đương độ trưởng thành, thì nhót chín với màu đỏ au cùng lớp phấn trắng bao ngoài sẽ thể hiện trọn vẹn sự thơm ngọt của thứ quả đã qua quá trình “mài giũa” của thời gian. Nhót chín thịt dày, căng mọng, ăn không hay kèm với muối ớt đều cho ra món vặt ngon đúng điệu nhưng hương vị vẫn chứa chan sự hào sảng của quê nhà.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

3. Sấu

Dân gian dùng câu: “Tên là sấu mà lắm người mê” như một lời khen dành riêng cho thức quả mùa hè của miền Bắc này. Cũng giống như nhót, quả sấu dù khi còn non hay đã chín đều “nắm trong tay” sự vấn vương nhất định đối với lòng người.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

Sấu non có vị chua nên thường được dùng để dầm chung với muối ớt, mắm ớt. Quả sấu rất "quyền lực" bởi nó có thể xoay chuyển được cảm xúc của người ăn. Đang vui vẻ hay buồn rầu, thưởng thức vào một quả sấu non đều bất giác nhăn mặt và kêu chua, thôi không ăn nữa. Thế nhưng hễ bắt gặp quả sấu, người ta lại khó lòng cưỡng lại sự kích thích vị giác ẩn sau dưới vẻ ngoài đơn giản, mộc mạc từ loại quả này.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là


Món ăn từ sấu non luôn nằm trong top các quà vặt được yêu thích nhất của giới trẻ Hà thành.
Món ăn từ sấu non luôn nằm trong top các quà vặt được yêu thích nhất của giới trẻ Hà thành.

So với sấu non, sấu chín như được lòng người hơn. Gói dăm quả sấu chín bên mình như gói cả mùa thu theo vậy. Khó ai cưỡng nổi những quả sấu chín vàng ruộm, nhỏ xinh nhưng mang trong mình hương vị chua chua, ngọt ngọt, ăn một lần có thể "vương vấn cả một đời".

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là


Trong khi sấu chín đâu chỉ để ăn mà còn thi vị không kém một bài thơ.
Trong khi sấu chín đâu chỉ để ăn mà còn thi vị không kém một bài thơ.

4. Chùm ruột


Khác với một món ăn, chùm ruột còn mang bên mình bao kỉ niệm của bọn trẻ miền Nam.
Khác với một món ăn, chùm ruột còn mang bên mình bao kỉ niệm của bọn trẻ miền Nam.

Nếu miền Bắc có những thức chua để lại "nhớ thương" trong lòng biết bao thế hệ, thì miền Nam cũng vậy. Chùm ruột là loại trái gắn liền với kí ức tuổi thơ của không biết bao đứa trẻ miền Nam. Người ta khó mà quên được cái vị chua chua, chát chát của trái chùm ruột tưởng “nhỏ mà có võ” này.

Chùm ruột thường mọc thành chùm, nhưng có lẽ vì quá chua, quá chát nên thường được đem chế biến thành nhiều món, thêm thắt gia vị vào cho dễ ăn hơn. Chùm ruột xanh có thể đem ngâm đường hoặc dầm với muối ớt, vị chua cay mặn của nước chấm quyện chung với vị chua chua, chát chát từ loại quả này rất có thể làm bạn “đổ” ngay lúc thưởng thức quả đầu tiên.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

Chùm ruột rim đường cho ra một que chùm ruột đỏ au thì không biết đã để lại lòng người bao nhiêu kỉ niệm. Thưởng thức một quả chùm ruột sau khi rim đường, tất cả mọi ngọt ngào của tuổi thơ như ùa về và rất có thể làm bạn "rưng rưng nước mắt" vì thương, vì nhớ.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là


Cả tuổi thơ gói hết thảy vào sắc xanh, sắc đỏ của màu chùm ruột.
Cả tuổi thơ gói hết thảy vào sắc xanh, sắc đỏ của màu chùm ruột.

5. Cà na

Cũng như chùm ruột, cà na là thức quả không thể “vắng mặt” trong “tuổi thơ dữ dội” của hầu hết lũ trẻ miền Tây. Mùa cà na rơi vào khoảng tháng 8, tháng 9 cũng đồng thời là mùa nước nổi nên có thể thấy kỉ niệm tránh mưa, tránh lũ bên túi cà na chắc quả là không ít.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

Cà na có vị chua, chát nhưng khi ăn được rồi lại rất dễ “say”. Cà na có thể ăn ngay khi hái từ cây xuống, nhưng nếu muốn đậm đà không thể không có chén muối ớt kế bên hay chén nước mắm đường. Cà na ngâm đường cho giảm bớt độ chua chát cũng là món mà bạn nên thử nếu có cơ hội đặt chân đến miền Tây đấy. Đảm bảo món ăn này sẽ mang đến đủ loại dư vị chua cay mặn ngọt, hào sảng và đậm đà không thua kém tình người trên mảnh đất này.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là


Món cà na ngâm thế này không thể không làm "nao lòng hội cuồng ăn vặt".
Món cà na ngâm thế này không thể không làm "nao lòng hội cuồng ăn vặt".

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là


Có về miền Tây mới cảm nhận trọn vẹn hương vị chén cà na mùa nước nổi,
Có về miền Tây mới cảm nhận trọn vẹn hương vị chén cà na mùa nước nổi,

6. Me

Me không chỉ là thức ăn vặt được yêu thích bậc nhất trong lòng giới trẻ từ trước đến nay mà ngay cả những món ăn chế biến từ me đều giữ một vai trò quan trọng trong lòng người. Me có rất nhiều loại khác nhau, nào là me thái, me dốt, me dốt bột,…

Vị chua đặc trưng của me thường khiến người ta khó “cảm”, nhưng khi đem ngâm muối ớt hay mắm đường lại khiến cảm xúc người ăn "quay ngoắt 180 độ" cho xem. Me ngâm chua chua ngọt ngọt quyện với vị cay mặn của muối ớt chắc chắn là món quà tuyệt hảo giữa mùa hè.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là


Khó ai cưỡng nổi trước những thức chua có sức sát thương cao thế này!
Khó ai cưỡng nổi trước những thức chua có sức sát thương cao thế này!

Với me dốt, vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng là thứ khiến bạn không thể nào dứt ra được nếu lỡ một lần thưởng thức. Ăn me dốt rất dễ ghiền nên khi túi “rủng rỉnh” tiền thì hãy nghĩ đến chuyện ăn cho đã nhé. Đâu chỉ là món ăn vặt cho vui miệng, me còn là nguyên liệu cốt lõi của một tô canh chua cá, là gia vị không thể thiếu của các món như sò huyết xào me, trứng lộn xào me,…

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

Đặc biệt hơn, thời tiết đầy nắng thế này mà có trong tay ly đá me chua chua, ngọt ngọt từ quả me đã được ngào kĩ với đường, ăn cùng với đậu phộng giòn giòn, béo béo sẽ là thức uống tuyệt vời giải thoát bạn khỏi cảm giác chán ăn, thiếu ngon miệng trước cái nắng mùa hè.


Một ly đá me cho ngày hè là lựa chọn không tồi tí nào đâu nhé.
Một ly đá me cho ngày hè là lựa chọn không tồi tí nào đâu nhé.

7. Cóc

Cóc được xem là món ăn vặt mang vị chua tiêu biểu của đặc sản miền Nam. Cóc xanh hay cóc chín đều vương vấn lòng người theo một cách rất riêng mà chỉ loại quả này sở hữu. Cóc hái từ cây xuống có thể gọt vỏ, ăn liền hoặc chấm kèm với muối ớt, muối tôm. Để làm cho đa dạng, người ta có thể ngâm cóc với đường hay chế biến thành món cóc lắc bện cạnh món xoài lắc từng gây “điên đảo” giới trẻ một thời. Ăn cóc xanh dễ ê răng nhưng một khi "tín đồ" ăn vặt đã nhập cuộc rồi thì khó mà dứt ra được.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là


Cái hay của cóc xanh chính là muốn ăn kiểu nào cũng có.
Cái hay của cóc xanh chính là muốn ăn kiểu nào cũng có.

Cóc xanh có vị chua chua, ngọt ngọt nhưng đến khi chín thì ngọt đã 8 phần, chua chỉ còn chiếm 2 phần mà thôi. Chưa kể cóc chín còn tỏa ra mùi thơm rất riêng và dễ gây thương nhớ cho những ai “trót yêu” cái dư vị chua ngọt tự nhiên đến từ loại quả này.

“Điểm mặt” những loại quả nhắc đến là chảy nước bọt, nhìn hình là

Có đi qua những thăng trầm rồi mới biết, dù có hiện đại và xô bồ đến đâu thì những loại quả mang đậm phong vị của quê nhà thế này cũng khó lòng bị bất cứ thứ gì thay thế. Chúng trở thành một phần không thể thiếu của tuổi thơ, trở thành những món ăn giúp người tha hương gần hơn với quê nhà qua từng vị chua, cay, mặn, ngọt mà mình mang lại. Giữa lòng phố phường vội vã, chỉ hi vọng gánh hàng rong chở theo những thức ăn vặt dân dã, thân thuộc này mãi mãi không biến mất để những người con có vì mưu sinh mà rời khỏi quê nhà vẫn còn đó kỉ niệm, hồi ức như một điểm tựa nhắc nhớ đến quê hương.

Ảnh: Tổng hợp

Dở khóc dở cười với 1001 kiểu suy diễn của những hàng xóm "thân thiện nhưng hơi nhiều chuyện"

Thèm chảy cả nước miếng với các món ăn vặt chua ê răng "hot" nhất mùa hè

Những món ăn vặt thần thánh “ám ảnh” thế hệ 9x vẫn hot đến tận bây giờ

YAN Food

Trái Cây

đồ ăn vặt

Món ngon đường phố