Những lần "lọt top" gây bất ngờ của Việt Nam

18/11/2014, 18:00 GMT+07:00

Có những bảng xếp hạng khiến chúng ta tự hào, nhưng đôi khi cũng khiến chính người Việt cũng phải "ngã ngửa" vì bất ngờ.

Việt Nam lọt "top", có những bảng xếp hạng khiến chúng ta tự hào nhưng đôi khi cũng khiến chính người Việt cũng phải "ngã ngửa" vì bất ngờ.

Top 3 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội NEF (trụ sở tại Anh), Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc (HPI) trong 153 quốc gia được đánh giá thì Việt Nam đã lọt vào top 3 Quốc gia Hạnh phúc nhất thế giới, bên cạnh Costa Rica và Colombia.

Cụ thể, NEF đã thiết lập một bản đồ sử dụng dữ liệu HPI mới nhất được xem là phương pháp đo lường toàn cầu về chỉ số hạnh phúc và bền vững tại 153 quốc gia. Và kết quả đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên khi cả 3 nước Costa Rica, Colombia và Việt Nam đã lọt top dẫn đầu thế giới. Trong khi đó, các quốc gia phát triển khác lại không thể lọt vào top 10 như Anh lại xếp vị trí thứ 44, Đức (47), Tây Ban Nha (62), Canada (65), Úc (76) và Mỹ (105).

Top 4 nước ăn nhiều mì gói

Với số dân hơn 93 triệu người, chiếm 1,32% dân số thế giới, thật ngạc nhiên khi Việt Nam lọt top 4 quốc gia tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất.

Trong số 101,4 tỷ gói mì được bán ra trên toàn thế giới vào năm ngoái, Trung Quốc, tính cả Hong Kong, tiêu thụ 44 tỷ gói, theo sau là Indonesia với 14,1 tỷ gói và Nhật với 5,4 tỷ gói, tiếp đến chính là Việt Nam với 5,1 tỷ gói, với số lượng từ 1 – 3 gói/người/tuần. Đó là kết quả điều tra từ Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (trụ sở tại Osaka, Nhật Bản) vào đầu năm 2013.

Việt Nam, mì ăn liền được xem là món ăn rẻ, nhanh bậc nhất. Còn nhớ những năm 70, 80, cả nước dường như chỉ có một số loại mì tồn tại. Nhưng đến giờ, con số đã lên tới 50 doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền, cuộc cạnh tranh “khốc liệt” vẫn rầm rộ diễn ra.

Với giá bán mỗi gói mì chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng, khỏi phải nói cũng biết lượng dinh dưỡng có trong mỗi gói là không nhiều, nhưng lại giàu các chất phụ gia, chất bảo quản, chất béo bão hòa, bột ngọt,... những loại chất khó tiêu, dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Không riêng mì gói, tiêu thụ bia của Việt Nam cũng thuộc hàng top trong khu vực. Tháng 10/2012, theo thống kê của hãng nghiên cứu Euromonitor International, Việt Nam là nước tiêu thụ bia nhiều nhất ASEAN với gần 2,6 tỷ lít năm 2011.

Top 5 bánh mì hấp dẫn

Thật bất ngờ khi Việt Nam lọt Top 5 quốc gia có loại bánh mì hấp dẫn nhất thế giới, theo bình chọn từ trang tin tức nổi tiếng Huffingtonpost. Việt Nam cũng là nước duy nhất đến từ châu Á bên cạnh những loại bánh đến từ Âu - Mỹ.

Bánh mì của Việt Nam là một sự hoà quyện cực kì hài hoà của hương vị. Vỏ bánh mì giòn giòn, thơm thơm, nhân bánh đậm đà với patê, bơ, nướt sốt, các loại thịt, cộng thêm rau, ớt, dưa leo và đồ chua rất vừa miệng.

Trong thời gian gần đây, bánh mỳ Việt Nam đã trở thành một món ăn nổi tiếng và được nhiều người nước ngoài yêu thích, đặc biệt là Mỹ. Thậm chí, một đầu bếp đã xuất bản sách chuyên dạy về bánh mỳ Việt Nam với tên gọi The Banh Mi Handbook và được nhiều người đón nhận.

Trong số những loại bánh được xếp hạng là những đặc sản khiến ai cũng phải nuốt nước miếng như Sandwich Ý có tên “Tramezzini", bánh mì nướng Pháp “Croque monsieur", bánh mì Beirut Brazil…

Top 10 nền ẩm thực lành mạnh

Trang báo nổi tiếng CNN đã đăng tải bài viết Top 10 nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới, và thật bất ngờ khi Việt Nam lại nằm ngay ở vị trí thứ 3. 
 
 
Có thể nói, dựa vào những hương liệu truyền thống luôn xuất hiện trong cách món ăn Việt Nam như rau mùi, bạc hà, húng quế, sao, hồi, ớt… đã luôn được xem là những "bài thuốc quý" để có thể phòng bệnh và chữa bệnh cực kì hiệu quả. “Sử dụng nhiều loại thảo mộc tươi, rau xanh, hải sản và kỹ thuật nấu ăn dùng nước hoặc nước dùng thay vì dầu là một trong số những yếu tố nổi bật nhất của ẩm thực Việt Nam. Nền ẩm thực này được chuẩn bị theo các phương thức truyền thống, ít phụ thuộc vào các hương liệu nồng mà chỉ chú trọng vào các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe mà lại ít calo”, CNN nhận xét.