Những lần cư dân mạng Việt bị “dắt mũi” đi “ném đá” người khác

14/04/2017, 17:11 GMT+07:00

Chỉ cần một câu chuyện thêu dệt, cùng hình ảnh đính kèm, các diễn đàn, trang mạng xã hội đã “dắt mũi” được cư dân mạng Việt.

Chỉ cần một câu chuyện thêu dệt, cùng hình ảnh đính kèm, các diễn đàn, trang mạng xã hội đã “dắt mũi” được cư dân mạng Việt đi “ném đá” tơi bời nhân vật chính.

Không ít lần những diễn đàn, trang cá nhân lôi những hình ảnh “độc, lạ” chưa kiểm chứng nguồn và đăng lên để câu view, câu like. Với những dòng “trạng thái mồi” hết sức gây phẫn nộ, cư dân mạng Việt dễ dàng bị “cắn câu”. Hàng nghìn lượt chia sẻ, hàng trăm bình luận phỉ báng, xúc phạm, lên án nhân vật trong ảnh cứ thế lan tràn vô tội vạ.

Rất ít người dùng mạng bình tâm suy xét, hay chịu kiểm chứng đó là thật hay không. Nếu không thật, chỉ cần một cái click chuột xóa đi là xong. Còn các diễn đàn, trang mạng xã hội đăng tải sai sự thật vẫn ung dung nhận thêm nhiều lượt thích, theo dõi mới mà chẳng mảy may trả giá cho hành vi của mình.

Điển hình như mới đây, một trang mạng xã hội đã đăng những bức ảnh của một đoàn quay phim với các nhân vật chính chỉ khoác khăn tắm và chạy nhanh ra khỏi nhà nghỉ. Không cần kiểm chứng đúng sai, quản lí trang mạng đã dùng những lời lẽ cực kì kích thích trí tò mò người khác như: “Đang nghỉ dở thì bị cháy”; thậm chí, còn nghi ngờ các bạn trẻ này đang... quan hệ tập thể.


Chưa kiểm chứng thông tin, đã vội thêu dệt câu chuyện cho li kì là cách làm của nhiều trang mạng xã hội để câu like. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chưa kiểm chứng thông tin, đã vội thêu dệt câu chuyện cho li kì là cách làm của nhiều trang mạng xã hội để câu like. (Ảnh: Chụp màn hình)


Những hình ảnh khiến dân mạng bị "dắt mũi" một cách dễ dàng. (Ảnh: FB)
Những hình ảnh khiến dân mạng bị "dắt mũi" một cách dễ dàng. (Ảnh: FB)

Ngay lập tức chùm ảnh được lan truyền một cách nhanh chóng. Những câu bình luận “tỏ ra hài hước” của dân mạng đa phần chỉa mũi dùi vào các diễn viên trong ảnh. Chẳng bao lâu sau, một clip quay lại cảnh đoàn làm phim với bối cảnh, nhân vật trùng khớp với các bức hình được tung ra để minh oan cho các diễn viên. Thế nhưng chùm ảnh trên, với dòng trạng thái thô tục, cùng hàng trăm bình luận thô tục vẫn còn nguyên cho đến bây giờ. Hẳn họ nghĩ chẳng ai xử lí nên cứ thế nhởn nhơ?

Trước đó không lâu, một trang mạng xã hội với lượng người theo dõi “khủng” cũng đã đăng ảnh cưới của một cặp đôi với dòng chú thích: Chú rể 2000 và cô dâu 1989. Bức ảnh với khuôn mặt chàng trai tuy khôi ngô nhưng còn khá non nớt, sánh đôi bên cô dâu xinh đẹp, chững chạc đã khiến dân mạng tin “sái cổ”. Và như một công thức, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ, bình luận trêu đùa, xúc phạm lại được tuôn ra.


Vì khuôn mặt khá trẻ so với tuổi, nên bị thêu dệt là tảo hôn? (Ảnh: Chụp màn hình)
Vì khuôn mặt khá trẻ so với tuổi, nên bị thêu dệt là tảo hôn? (Ảnh: Chụp màn hình)

Một số người thân quen với gia đình cặp đôi, đã bình luận lên tiếng minh oan cho chàng trai, vì anh bị bệnh từ nhỏ nên cơ thể không cao lớn như người khác, dẫu vậy anh vẫn được vợ tương lai tin tưởng, yêu thương hết mình. Những tưởng đây là một mối tình đẹp, đáng được ca ngợi, vậy mà từ dòng trạng thái thêu dệt của trang mạng xã hội này, họ biến thành cặp đôi tảo hôn, “cô gái vì ham giàu”, tất nhiên không thể thiếu những liên tưởng thô tục, … bôi nhọ cô dâu chú rể.


Một mối tình đẹp, đáng được ngưỡng mộ, vậy mà thông qua mạng xã hội, sự thật bị bóp méo, bôi nhọ. (Ảnh: FBNV)
Một mối tình đẹp, đáng được ngưỡng mộ, vậy mà thông qua mạng xã hội, sự thật bị bóp méo, bôi nhọ. (Ảnh: FBNV)

Gần đây nhất là hình ảnh một phụ nữ bị còng tay tại trụ sở công an. Một tài khoản đã dùng ảnh này và kể câu chuyện về nhóm 10 người, trong đó có người phụ nữ trên ảnh chuyên bắt cóc trẻ em. Ngay lập tức dân mạng lại “phẫn nộ”, “điên cuồng” chia sẻ. Ai cũng dùng những từ ngữ miệt thị thậm tệ khi nói về người phụ nữ này và cả "nhóm bắt cóc" ảo kia. Cho đến khi đài truyền hình địa phương và các báo đài cùng đăng tin cho biết, người phụ nữ đang bị mạng xã hội kết án kia chỉ là một người tâm thần, lang thang đi xin ăn rày đây mai đó. Và do những hành vi khó kiểm soát được, nên tạm thời bị còng tay.


Vì là "thế giới ảo" nên vô tư kết án người khác? (Ảnh: Chụp màn hình)
Vì là "thế giới ảo" nên vô tư kết án người khác? (Ảnh: Chụp màn hình)

Liệu những người đã từng hung hăng đòi bỏ tù, sỉ nhục, chửi bới người phụ nữ nêu trên mảy may có chút nào đó thấy cắn rứt lương tâm? Hay đơn giản là xóa đi những dòng trạng thái lúc bốc đồng là xong?

Dẫu báo chí đã vào cuộc minh oan, nhân vật chính cũng không chấp nhặt, nhưng lí nào cư dân mạng cứ mãi để mình bị “dắt mũi” như thế? Việc hủy theo dõi, hoặc chặn tất cả thông tin từ những trang mạng chuyên thêu dệt lúc này là điều cần thiết hơn cả. Người dùng mạng nên tỉnh táo và văn minh hơn, đừng nghĩ mạng xã hội là ảo, vì với sự lan truyền kinh khủng của nó, đủ sức để tổn hại tâm lí bất kì ai, và có thể đưa bất kì ai rơi vào vòng lao lý.

Hãy nghĩ thật kĩ trước khi chia sẻ, hay bình luận về một vấn đề nào đó. Đừng để “tay nhanh hơn não” trở thành một thói quen, và rồi để các trang mạng nhảm nhí “dắt mũi”, góp phần dung dưỡng cho những trang vì câu like mà bất chấp danh dự, nhân phẩm của một con người.

Vũ Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn