"Xóa tan mối lo" quấy rối tình dục nơi công sở với những kỹ năng này các chị em nhé

02/05/2018, 19:00 GMT+07:00

Những cô nàng công sở đã biết những kỹ năng phòng vệ cho bản thân để tránh tình trạng quấy rối ở nơi làm việc chưa?

Từ những lời nói trêu ghẹo, ánh nhìn khiếm nhã đến hành động đụng chạm vào cơ thể bạn, thậm chí là đề cập thẳng đến tình dục... đó chính là biểu hiện cho việc chị em bị quấy rối tại nơi làm việc.

Quấy rối ở công sở là điều quen thuộc, không phải xảy ra ngày một ngày hai. Những nạn nhân thường là nhân viên mới vào, hiền lành, ít nói hoặc có phong cách ăn mặc phóng khoáng, mát mẻ. Mức độ quấy rối có thể nhẹ hay nặng tùy vào thái độ phản ứng của nạn nhân nhưng chung quy đều là hành vi không đứng đắn gây tổn hại đến tinh thần, thể xác người phụ nữ.

Chính vì thế, đặc biệt với chị em đọc thân thì cần phải mạnh mẽ và thể hiện mình, không phải lúc nào cũng yếu đuối, im lặng chịu đựng, phải biết chống trả khi điều đó làm bạn thấy khó chịu thậm chí... kinh tởm. Nếu muốn tự bảo vệ mình, chị em hãy ghi nhớ và thuộc làu những biện pháp tránh "yêu râu xanh" nơi công sở này.

Mức độ 1: Kẻ thường xuyên trêu ghẹo, nói những lời mang yếu tố gợi dục

1. Ăn mặc kín đáo, lịch sự nơi công sở, tránh những bộ trang phục sexy vì điều đó sẽ thu hút sự chú ý của những tên yêu râu xanh. Chúng sẽ cho rằng bạn dễ dãi, gợi tình và đưa bạn vào danh sách tầm ngắm.

2. Khi bị buông lời trêu chọc hãy vờ như lơ và bỏ mặc hắn, đừng hưởng ứng hay tỏ ra thích thú bởi vì sẽ khiến kẻ quấy rối hiểu lầm bạn thích việc làm của hắn.

3. Nói thẳng với người đó và đề nghị hắn không làm phiền bạn nữa, dùng thái độ kiên quyết để thể hiện rõ quan điểm của mình.

Mức độ 2: Đụng chạm vào người bạn, quấy rối qua tin nhắn, các cuộc điện thoại.

1. Tránh xa hắn bằng mọi cách, không trả lời tin nhắn, điện thoại.

2. Tránh việc lưu tên, số điện thoại, các địa chỉ liên lạc của bản thân ở danh bạ công cộng. Bạn nên có một số điện thoại dành riêng cho những người thân thiết. Hoặc nhờ đến sự can thiệp của nhà mạng để chặn liên hệ của kẻ quấy rối.

3. Khi bị đụng chạm vào người hãy đánh trả và cho mọi người xung quanh biết để can thiệp vào kịp thời. Hành động đó sẽ làm cho hắn sợ và tránh xa bạn vì sức ép của đám đông.

4. Lưu lại những tin nhắn hoặc ghi âm các cuộc gọi lại để đe dọa ngược lại kẻ đó rằng, nếu không ngừng lại sẽ đưa bằng chứng này ra cộng đồng, để cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Mức độ 3: Dùng công việc để ép bạn quan hệ tình dục hoặc tấn công bất ngờ.

1. Giữ mình tỉnh táo và luôn trong tâm thế đề phòng. Trong những buổi tiệc tùng không được để bản thân mất kiểm soát vì lúc bạn mất tỉnh táo chính là cơ hội cho các tên "yêu râu xanh" giở trò. Hạn chế việc ở một mình với kẻ quấy rối, đặc biệt là nơi vắng vẻ.

2. Luôn đem theo trong người đồ tự vệ như bình xịt hơi cay, chùm chìa khóa... Điện thoại lưu số quay nhanh những người thân thiết nhất để trong tình trạng khẩn cấp không bị luống cuống.

3. Dùng hết sức mạnh trong người để chống trả khi bị tấn công. Bạn nên nhớ hãy cố gắng thoát thân dù bất cứ giá nào hoặc bằng cách nào. Vì điều này liên quan đến cả cuộc đời của bạn.

4. Khi bị gạ tình hãy từ chối quyết liệt và thôi việc nếu bạn cảm thấy điều này quá áp lực, nguy hiểm. Việc lúc nào cũng sống trong tâm trạng lo âu, sợ hãi, lúc nào cũng phải đề phòng có thể bị tấn công bất cứ lúc nào sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi. Trong những trường hợp thế này bạn cần kiên quyết, sáng suốt.

5. Tố cáo và nhờ sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền nếu bạn nhận thấy bản thân gặp nguy hiểm, dù có thôi việc nhưng vẫn bị quấy rối. Việc của bạn là kể lại quá trình bị quấy rối và đưa ra những bằng chứng còn lại cứ để bên cơ quan có thẩm quyền lo.

Không có biện pháp nào là hoàn hảo hoặc có tác dụng tuyệt đối cả, quan trọng là bản thân mỗi người giữ được tỉnh táo và cứng rắn trước những hành vi không đứng đắn nơi công sở. Những kẻ quấy rối sẽ không lùi bước nếu bạn không quyết liệt thể hiện thái độ của mình. Vì thế chị em đừng sợ bất cứ một điều gì mà hãy tự vệ khi còn có thể đừng để mọi việc đã xảy ra rồi mới hối hận nhé.

Ảnh: Internet

Như Phương - Theo yan.thethaovanhoa.vn