Bạn biết gì về 7 kỷ lục ở đại dương sâu thẳm này?

Mặc dù đại dương chiếm đến 3/4 Trái đất nhưng cho đến hiện tại, con người mới chỉ biết tới... 5% của đại dương, 95% còn lại vẫn còn là ẩn số.

Ngoài kia đại dương bao la nhưng đâu ai biết rằng nhân loại chúng ta lại hoàn toàn mù tịt về nó.

Bạn biết đấy, tất cả những kiến thức xa nhất mà chúng ta rõ về thế giới đại dương chỉ được tóm gọn lại bằng 7 "kỷ lục" dưới đây. Dù 70% Trái đất là biển cả, nhưng con người chỉ dám tự tin kể về 5% đại dương. Còn 95% còn lại? Đó dường như là điều không tưởng ở thời điểm hiện tại.

1. Dãy núi ngầm dài nhất thế giới


Mid-Ocean Ridge.
Mid-Ocean Ridge.

Với chiều dài hơn 65.000km, Mid-Ocean Ridge (Ngọn núi giữa đại dương) chính là dãy núi ngầm "đồ sộ" nhất hành tinh. Thậm chí có người cho rằng, họ thà khám phá bề mặt của sao Hỏa còn hơn là "bỏ mạng" để đi được hết dãy núi ngầm Mid-Ocean Ridge này.

2. Ngọn sóng cao nhất thế giới


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước kia, kỉ lục ngọn sóng cao nhất thế giới từng thuộc về một con sóng cao 19m được đo bằng phao ở Bắc Đại Tây Dương. Hiện nay, ngọn sóng "kinh khủng" cao tới tận 29m đã được một chiếc thuyền ghi lại vào năm 2002 cũng tại khu vực Bắc Đại Tây Dương này. Và đó chỉ là một trong số những điều rất nhỏ khiến con người phải run sợ trước sự bí hiểm của đại dương.

3. Chuyến di cư dài nhất thế giới


Cá voi xám.
Cá voi xám.

Bạn có biết rằng, mỗi năm linh dương đầu bò ở châu Phi phải di cư qua một quãng đường hơn 3.000km để kiếm thức ăn, còn tuần lộc ở Bắc Mỹ phải đi qua một quãng đường tới tận 5.000km không? Bạn nghĩ rằng như vậy thật là "dã man"?

Nhưng, những con số đó vẫn chưa nói lên được gì so với 22.500km di cư của loài cá voi xám. Chúng bắt đầu hành trình từ phía đông biển Nga, đến vùng biển Mexico... rồi quay trở lại vị trí cũ.

4. Tay bơi siêu đẳng nhất đại dương


Cá cờ lưng đen - Tay đua cự phách của đại dương.
Cá cờ lưng đen - Tay đua cự phách của đại dương.

Danh hiệu cực "oách" này đã thuộc về loài cá cờ với tốc độ bơi đạt kỉ lục 120km/h (tương đương khoảng 33m/giây). Dù nặng hơn 120kg và dài hơn 3m nhưng loài cá cờ lưng đen, được mệnh danh là "vua tốc độ", vẫn có khả năng tăng tốc cực đại đến 129km/h khi săn lùng con mồi.

Cá cờ thường sống chủ yếu tại khu vực Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và các vùng biển nhiệt đới.

5. "Thợ lặn" đỉnh nhất của đại dương


Cá voi miệng khoằm Cuvier.
Cá voi miệng khoằm Cuvier.

Cho đến nay, thợ lặn sâu nhất của đại dương được xác định là cá voi miệng khoằm Cuvier với độ sâu lên đến gần 3.000m. Ngoài ra, với thời lượng nhịn thở lên đến 138 phút, chúng cũng đã ghi danh mình vào vị trí thứ 2 trong danh sách những loài có khả năng nhịn thở lâu nhất thế giới đại dương.

6. Vùng sâu nhất đại dương


Vực thẳm Challenger.
Vực thẳm Challenger.

Cho đến ngày hôm nay, điểm sâu nhất dưới lòng đại dương mà con người khám phá được là vực thẳm Challenger với độ sâu 10.916m ở vùng Thái Bình Dương.

Ở những nơi có áp suất lớn và không có ánh sáng như thế này, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra cách để khám phá những sinh vật tồn tại ở độ sâu này.

7. Loài động vật có xương sống "thọ" nhất đại dương


Cá mập Greenland.
Cá mập Greenland.

Loài cá mập Greenland đã "xuất sắc" giành giải sống thọ nhất đại dương với tuổi thọ đến đến 400 tuổi đối với cá thể cá mập cái.

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp carbon phóng xạ và xác định được độ tuổi của những chú cá này dao động từ khoảng 272 đến 512 tuổi. Quả là một loài động vật "sống thọ" đúng không nào ?

Tổng hợp

Minh Tuấn - Theo thethaovanhoa.vn | 21/12/2017