Những hiểu lầm về món trứng

Hãy cùng "nghía" thử xem bạn có từng gì về món ăn quen thuộc này không nhé!

Hãy cùng "nghía" thử xem bạn có từng gì về món ăn quen thuộc này không nhé! 

Những hiểu lầm về món trứng

Hiểu lầm thứ nhất: Trứng gà ăn kiểu gì cũng bổ như nhau

Có rất nhiều kiểu chế biến trứng khác nhau như luộc, chưng, chiên hay cả nướng…Theo thống kê về độ hấp thụ dinh dưỡng và tỉ suất tiêu hóa, việc đun, luộc, chưng trứng cho kết quả 100%, trứng chiên ốp lết là 98%, trứng khuấy là 97%, chiên ốp la sống là 92.5%, chiên ốp la chín là 81.1%, ăn sống là 30%-50%. Thế nên, việc đun, luộc, chưng trứng là cách ăn trứng tốt nhất cho cơ thể chúng ta.

Hiểu lầm thứ hai: Màu vỏ trứng càng đậm, độ dinh dưỡng càng cao

Thực ra, màu sắc vỏ trứng và độ dinh dưỡng trong trứng không hề liên quan lắm đến nhau. Theo phân tích khoa học, giá trị dinh dưỡng của trứng cao hay thấp phụ thuộc vào chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn của gà nhiều hay ít. Lòng trắng trứng càng đậm đặc, chứng tỏ hàm lượng protein trong trứng càng cao. Theo tình huống thông thường, loại trứng có lòng đỏ đậm mang nhiều dinh dưỡng hơn các loại khác một chút.

Những hiểu lầm về món trứng

Hiểu lầm thứ ba: Luộc trứng càng lâu càng tốt

Thời gian luộc trứng càng lâu, ion Fe2+ trong lòng đỏ trứng và ion S2- trong lòng trắng trứng kết hợp với nhau tạo thành FeS khó đông và khó hấp thụ cho cơ thể chúng ta. Cách luộc trứng tốt nhất là đổ nước lạnh vào nồi, đợi nước sôi luộc thêm 3 phút là được. Lúc này ta sẽ có trứng lòng đào với mức hấp thu thành phần dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể.

Tùy thuộc vào thời gian luộc trứng mà cơ thể chúng ta sẽ có thời gian tiêu hóa khác nhau. Với loại trứng luộc trong 3 phút, là dễ dàng tiêu hóa nhất khi chỉ mất 1 tiếng 30 phút. Với loại trứng luộc trong 5 phút, cơ thể chúng ta cần 2 tiếng đồng hồ để tiêu hóa. Thời gian luộc lâu hơn nữa, trung bình cơ thể sẽ mất khoảng 3 tiếng để “xử gọn” loại trứng này.

Những hiểu lầm về món trứng

Những điều cần lưu ý khác khi dùng trứng

-Đối với người già, trẻ em và bệnh nhân, trứng luộc chín, trứng chưng và trứng hấp là tốt nhất

-Người bị bệnh động mạch vành không thích hợp ăn nhiều trứng, mỗi ngày chỉ được ăn tối đa một quả. Người bệnh Cholesterol máu cao, bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường nên hạn chế ăn trứng hoặc không ăn, hoặc chỉ nên ăn lòng trắng trứng, vì hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ cao gấp 3 lần lòng trắng, sẽ có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu

- Không ăn trứng gà lòng đào để qua đêm. Sau khi để qua đêm, lòng đào sẽ sinh ra vi khuẩn có hại cho cơ thể chúng ta.

- Không uống trà ngay sau khi ăn trứng. Đây là thói quen của rất nhiều người nhưng thói quen này không hẳn tốt cho sức khỏe. Do lá trà có chứa axit tannic acid, với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu hoá do nhu động ruột giảm.

Đời sống

Trứng

Hiểm lầm

Thông Tin