Những điều bạn không nên làm nếu muốn hạnh phúc

12/04/2014, 23:11 GMT+07:00

Hạnh phúc cũng có cơ chế vận hành riêng. Hãy khám phá những nguyên tắc dưới đây để cuộc sống của mình luôn tràn ngập hạnh phúc bạn nhé.

Hạnh phúc cũng có cơ chế vận hành của riêng nó. Hãy khám phá những nguyên tắc dưới đây để cuộc sống của mình luôn tràn ngập hạnh phúc bạn nhé.

Xem thêm

Hãy thử những điều làm bạn hạnh phúc hơn

10 quốc gia nào hạnh phúc nhất hành tinh?

Hạnh phúc hơn từ những điều siêu đơn giản

Đừng tốn thời gian với những người không phù hợp

Cuộc sống quá ngắn để ta ở bên những người làm ảnh hưởng đến niềm vui của chúng ta. Nếu ai đó muốn có được sự hiện diện của bạn trong đời họ, họ sẽ có cách của mình. Bạn nên dừng ngay việc “chen chúc” vào cuộc sống của một người khi họ không hề có thiện chí. Một bài học để lựa chọn người xứng đáng để bạn dành thời gian: những người chỉ ở bên cạnh bạn khi vui vẻ, xôm tụ và là người biến mất đầu tiên khi bạn khó khăn, bất trắc là những người không đáng để bạn tiêu tốn thời gian.

Những điều bạn không nên làm nếu muốn hạnh phúc

Dũng cảm đối mặt với vấn đề

Sẽ không dễ dàng gì để đối mặt với khó khăn, nhưng đó lại là điều bạn phải làm nếu bạn muốn cuộc sống của mình hạnh phúc. Chạy trốn, phớt lờ vấn đề không phải là cách giải quyết tốt nhất. Theo cách đó, vấn đề của bạn sẽ ngày càng “bành trướng” và mãi mãi không bao giờ được giải quyết.

Hãy ngồi xuống, nhìn nhận vấn đề theo cách khách quan nhất, từng bước từng bước một và bạn sẽ sắp xếp được những bừa bộn. Đừng sợ hãi những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, thất vọng... vì nó là một phần cấu thành nên một con người. Hãy đi ngang và đối diện với nó, đừng đi đường vòng.

Thành thật với bản thân

Bạn có thể nói dối cả thế giới nhưng không thể nói dối chính bản thân mình. Hãy thành thật với bản thân và bạn sẽ tìm ra hướng đi cho cuộc đời mình.

Những điều bạn không nên làm nếu muốn hạnh phúc

Là chính mình

Một trong những thử thách khó khăn nhất của cuộc sống đó là luôn sống đúng với bản ngã của mình. Tất nhiên là trong khi thế giới này cố gắng biến bạn thành một “phiên bản” na ná những người xung quanh. Sẽ có người xinh hơn bạn, thông minh hơn bạn, giỏi hơn bạn, giàu hơn bạn... nhưng đó là việc của họ. Việc của bạn là hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, đơn giản vì bạn là một cá thể tồn tại riêng rẽ và đặc biệt.

Những điều bạn không nên làm nếu muốn hạnh phúc

Từ bỏ quá khứ

Bạn không thể khởi đầu một chương mới của cuộc đời nếu bạn cứ lần giở mãi những trang cũ. Hãy buông bỏ những thứ không còn thuộc về hiện tại và ảnh hưởng tới tương lai của mình.

Đừng sợ mắc sai lầm

Mọi thành công đều có dấu vết của thất bại, vì chỉ có thất bại mới làm bạn khôn ngoan hơn. Đừng ngại mắc sai lầm khi sai lầm. Đó sẽ là tiền đề để bạn tiến gần đến thành công.

Những điều bạn không nên làm nếu muốn hạnh phúc

Hạnh phúc thì không mua được

Trong cuộc sống, có nhiều thứ chúng ta ham muốn nhưng chỉ có thể mua bán, đổi chác bằng vật chất. Nhưng có những thứ tuyệt nhiên thuộc về giá trị tinh thần mà dù có nhiều tiền cũng không thể mua: tình yêu, tiếng cười và đam mê. Đừng bao giờ để mình quên đi điều đó.

Tự tạo hạnh phúc cho riêng mình

Hạnh phúc được tạo ra từ ngoại cảnh chỉ là thứ hạnh phúc ảo tưởng. Bạn chỉ thực sự hạnh phúc khi nội tâm phong phú, khi thực sự bạn cảm thấy nội tại mình an yên. Hãy cố gắng tự tạo cho mình hạnh phúc, đừng tìm kiếm chúng ở ai khác.

Những điều bạn không nên làm nếu muốn hạnh phúc

Đừng suy nghĩ quá nhiều

Nếu việc suy nghĩ nhiều có thể giúp bạn giải quyết vấn đề, hãy suy nghĩ. Nhưng nếu nó chỉ làm vấn đề thêm khó khăn thì hãy vứt bỏ những suy nghĩ ấy sang một bên. Bạn không thể thay đổi những thứ vốn dĩ không thể đổi thay. Hãy để mọi thứ xải ra theo cách tự nhiên nhất, đừng gò bó bản thân bằng những suy nghĩ hỗn độn.

Luôn mở rộng trái tim

Đừng vì quá khứ không vui mà từ chối những cơ hội dẫn tới hạnh phúc. Càng sống, bạn sẽ càng nhận ra rằng, có những người xuất hiện trong cuộc đời làm bạn đau khổ, nhưng cũng đừng quên rằng sẽ có những người làm bạn hạnh phúc. Đừng để bóng ma quá khứ ám ảnh hiện tại của bạn.

Từ bỏ thói quen hay than phiền

Thay vào đó, hãy hành động. Những lời than phiền không có tác dụng gì ngoài việc làm bạn thêm trì trệ. Thay vì càm ràm mãi về vấn đề nào đó, hãy bắt tay vào giải quyết nó.

Đừng giải thích

Có một câu nói kinh điển luôn đúng trong mọi trường hợp: “Đối với những lời giải thích, bạn bè của bạn sẽ không cần nó, còn kẻ thù sẽ không tin nó”. Hãy làm những gì bạn cho là đúng và đừng tốn thời gian giải thích dài dòng.

Những điều bạn không nên làm nếu muốn hạnh phúc

Đừng “hoàn hảo hóa” mọi thứ

Thế giới thực tế không hề tồn tại khái niệm “tuyệt đối”, và cuộc sống thì không hoàn hảo. Mục đích sống của bạn không phải là làm nó hoàn hảo. Mục đích của bạn là làm cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc. Vì vậy, cố gắng làm mọi thứ vẹn toàn sẽ chỉ làm bạn thêm kiệt sức.

Đừng đổ lỗi

Hãy cố gắng đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác vì những sai lầm của bản thân. Khi bạn đổ lỗi, đó là lúc bạn chối từ trách nhiệm. Cuộc sống và trách nhiệm luôn song hành với nhau. Không ai chịu trách nhiệm cho bạn ngoài bản thân bạn cả.

CTV - Hoài Thu