Thực Dưỡng: Rau diếp cá - thần dược mà những bà nội trợ nên biết

16/10/2018, 11:00 GMT+07:00

Rau diếp cá có mùi hơi tanh (giống mùi cá) với thân mảnh và có độ cao trung bình khoảng 15 – 20cm tuỳ điều kiện mà sinh trưởng và phát triển

Rau diếp cá được bắt gặp nhiều trong các bữa ăn ở các vùng thôn quê cũng như được sử dụng trong một số bài thuốc dân gian thông dụng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người không thể ăn hoặc ngửi rau diếp cá do đặc tính mùi vị không được dễ chịu như các loại cây thân thảo khác.

PGS. TS. Dương Trọng Hiếu, Phòng khám Đông Phương y quán, Hà Nội cho biết:

"Theo Đông y diếp cá có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, lợi tiểu, sát trùng. Chính vì vậy, trong các tài liệu y học cổ truyền cũng đã lưu lại nhiều tác dụng quý từ rau diếp cá"

Thạc sĩ, Dược sĩ Đoàn Xuân Đinh, Khoa Dược, viện Y học cổ truyền Quân đội cũng cho biết:

"Mùi tanh tanh của rau diếp cá khi vò ra chính là tinh dầu của nó. Tinh dầu này chính là công dụng quý của diếp cá. Lá và phần thân bò trên mặt đất của nó có những chất kết hợp cùng với tinh dầu mang tác dụng điều trị bệnh"


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

1. Chữa táo bón: Sao khô 10g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. Uống trong 10 ngày. 

2. Chữa sốt ở trẻ em: Rau diếp cá 30g để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm một lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.

3.  Chữa kinh nguyệt không đều: Diếp cá 40g, ngải cứu 30g, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội lấy một bát nước thuốc, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

4. Chữa viêm âm đạo: Diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ. Cho thuốc vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. Cho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, cần làm trong 7 ngày liền.

5. Chữa mụn nhọt sưng đỏ: Lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt. 

>> Có thể bạn quan tâm: 10 loại thảo mộc thiên nhiên giúp tăng kích thước vòng 1

Thực Dưỡng: Rau diếp cá - thần dược mà những bà nội trợ nên biết

6. Chữa bệnh viêm tai giữa: Lá diếp cá khô 20g, táo đỏ 10g, nước 60ml sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày. 

7. Chữa viêm phế quản: Lá diếp cá, cam thảo đất mỗi thứ 20g. Sắc đặc, uống dần trong ngày. 

8. Điều trị sỏi thận: 20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng. 

9. Trị mụn nhọt sưng đỏ (chưa có mủ): 12g diếp cá, rửa sạch, giã nát đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng.

10. Trị vú sưng đau do tắc sữa: 25g diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 3 – 5 ngày. 

11. Trị chứng đái buốt, đái dắt: 20g diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi vị 40g rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày

Thực Dưỡng: Rau diếp cá - thần dược mà những bà nội trợ nên biết

12. Chữa đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh: 35g diếp cá, rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội, để ráo nước, rồi giã nát, ép vào hai miếng gạc sạch, đắp lên mắt sưng đau khi đi ngủ. Thực hiện trong 3 – 5 ngày. 

13. Trị mụn, vết thâm: Rửa sạch từ 7 – 10 lá diếp cá sau đó xay nhuyễn hoặc giã nhỏ. Tiếp đó lọc bỏ phần bã và chỉ giữ lại phần nước. Lấy phần nước đã giã bôi đều lên mặt hoặc vùng mụn. Rửa sạch mặt với nước lạnh sau khi đắp, áp dụng thường xuyên từ 3 – 4 lần một tuần để đạt được kết quả tốt nhất.

>> Xem thêm:
Bật mí 4 loại cây quen thuộc có công dụng đuổi muỗi tài tình
5 loại thảo dược giúp tiêu diệt nhanh chứng đầy bụng, khó tiêu

Thực Dưỡng: Rau diếp cá - thần dược mà những bà nội trợ nên biết

Theo nghiên cứu của y khoa hiện đại, trong cây diếp cá có chất decanoyl-acetaldehyd mang tính kháng sinh. Có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu, trực khuẩn bạch hầu, e.coli... Diếp cá còn diệt ký sinh trùng và nấm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lọc máu, giải độc, giải nhiệt, kháng viêm, tăng sức miễn dịch của cơ thể.

Còn theo Đông y, diếp cá có vị chua, cay, tính mát, tác động vào 2 kinh can và phế. Tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu tiện, giảm phù thũng, sát khuẩn, chống viêm. Chữa sốt nóng trẻ em, trị mụn nhọt sưng đỏ, vú sưng đau do tắc sữa, chữa táo bón… Với những ưu điểm nổi trội mà cả Tây và Đông y đã kiểm chứng, rau diếp cá từ lâu đã được công nhận là thần dược cho mọi nhà. 

HẠNH HẠNH - Theo yan.thethaovanhoa.vn