Những con số đầy kinh ngạc về tour diễn của Big Bang

05/02/2013, 18:00 GMT+07:00

800,000 người từ 12 quốc gia và 24 thành phố đã tham gia vào concert của Big Bang, đem về doanh thu 80 triệu won.

800,000 người từ 12 quốc gia và 24 thành phố đã tham gia vào concert của Big Bang, đem về doanh thu 80 triệu won.

Lần đầu tiên, một nhóm nhạc Hàn Quốc có thể quy tụ được rất nhiều khán giả trong concert của mình. Không giống như những nhóm nhạc thần tượng khác chỉ có những tour lưu diễn vòng quanh các nước châu Á, Big Bang thậm chí đã vươn đến cả Mỹ, Nam Mỹ và Vương quốc Anh (UK). Big Bang đã thành công trong việc tổ chức tour lưu diễn vòng quanh thế giới mà chỉ có Lady Gaga hay Beyonce mới làm được.

Big Bang đã bắt đầu tour lưu diễn BIG BANG ALIVE GALAXY TOUR vào tháng 3 năm ngoái tại Seoul. Sau khi đến Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia và những nước châu Á khác, họ đã vượt qua Thái Bình Dương và đặt chân đến Mỹ. Sau khi bán hết vé cho 4 concert (ước tính khoảng 500,000 người) tại LA và NJ,  Big Bang đã tiếp tục tour lưu diễn của họ đến Lima, Peru và London, Anh. Cuối cùng, Big Bang đã hoàn thành tour lưu diễn của mình tại Seoul Olympic Gymnasium vào ngày 27/1.

Trong tour lưu diễn này, Big Bang đã làm việc với Live Nation, công ty đã sản xuất ra các tour lưu diễn của những ngôi sao nổi tiếng như Lady Gaga. Mỗi show diễn đều có sự tham gia của 445 nhân viên. Big Bang đã biểu diễn và hát live trong suốt 2 tiếng 30 phút cho mỗi show. Như vậy với 48 show, các chàng trai này đã biểu diễn tổng cộng 7,200 phút và tổng số vé cho 48 show diễn này đã được bán sạch. Ước tính mỗi vé là khoảng 100,000 won, doanh thu mà Big Bang đã thu về sau tour lưu diễn này vào khoảng 80 triệu won (không tính doanh thu từ hàng hoá).

Điều này là một tín hiệu đáng mừng khi Big Bang là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên bán vé cho cả những fan ở châu Âu và Nam Mỹ. Vào năm 2008, khi Wonder Girls đến Mỹ, tour diễn của họ đã diễn ra tại một quán bar nhỏ để quảng bá hình ảnh. Năm 2010, rất nhiều nhóm nhạc thần tượng đã cố gắng để thu hút thị trường âm nhạc thế giới và giúp K-pop có thể vươn ra khắp thế giới nhưng họ chỉ có thể hấp dẫn các nước châu Á.

Nghệ sĩ K-Pop thành công nhất ngoài ranh giới các nước châu Á không ai khác chính là Psy. Tuy nhiên, Big Bang đã bán được tất cả 60,000 vé tại Anh và Mỹ, điều này có nghĩa rằng họ có một lượng người hâm mộ đông đảo, sẵn sàng chi một số tiền lớn để có được vé cho concert này. Các nhân viên cho biết: "Có 12,000 khán giả trong mỗi show diễn, không thể được lấp đầy chỉ với những tấm vé mời.”

Big Bang cũng nhận được nhiều lời khen ngợi của truyền thông Âu Mỹ về tour diễn của mình. Tờ New Yorker đã bình luận: "G-Dragon giống như Lady Gaga của Hàn Quốc", còn tờ New York Times thì chọn tour lưu diễn này của  Big Bang là một trong những concert tốt nhất năm 2012. Không dừng lại ở đó, The Guardian của Anh cũng đã cho điểm concert này 4/5 sao.

Nhà phê bình âm nhạc, Han Dong Yoon phân tích: "Việc bán vé trên toàn cầu như Big Bang là thành tích hiếm hoi với các nhóm nhạc thần tượng. Nhưng Big Bang là nhóm nhạc thực lực khi họ có thể nhảy và hát live trong suốt 48 show diễn. Tour lưu diễn này cho thấy Big Bang có khả năng vượt ra khỏi Hàn Quốc và cạnh tranh với những ngôi sao nhạc pop thế giới khác."

CTV - Kodi (Theo ACE)