Những con chiến mã nổi tiếng trong lịch sử thế giới (phần 2)

Cùng tiếp tục tìm hiểu câu chuyện về những con chiến mã anh hùng và nổi bật nhất trong lịch sử nhân loại

Cùng tiếp tục tìm hiểu câu chuyện về những con chiến mã anh hùng và nổi bật nhất trong lịch sử nhân loại

Byerly Turk

Byerly Turk là một trong 3 con ngựa thuần chủng giống Arabian và được xem là tổ tiên của các giống ngựa lai về sau.

Byerly là chú ngựa bị quân đội Anh tịch thu từ một sĩ quan Thổ Nhĩ Kì sau khu khi thắng trận năm 1688.

Dù vậy, Turk đã tận tụy phục vụ chủ nhân mới của mình trong thời gian dài và chinh chiến qua rất nhiều mặt trận. Sau khi được "về hưu", chú ngựa Turk đã được “vui vẻ” với nhiều nàng ngựa xinh đẹp nhằm mục đích lai giống. Từ đó, những chú ngựa dũng mãnh về sau của quân đội đều được coi là con cháu của chú ngựa Byerly.

Pinto

Pinto là chú ngựa duy nhất đến nay đã đi một quãng đường dài kinh khủng: 32.753 km. Chủ của chú, Geogre Beck và nhóm bạn của anh đã có một quyết định táo bạo là cưỡi ngựa qua tất cả các bang ở Mỹ.

Họ xuất phát vào năm 1912 và dự kiến sẽ kết thúc hành trình vào năm 1915 tại San Franciso.

Nhưng chuyến đi không hề dễ, giữa đường họ bị hết tiền, thức ăn và ai cũng mệt lả. Chính lúc đó chú ngựa Pinto khỏe mạnh đã giúp chủ nhân của nó kiếm tiền bằng cách biểu diễn xiếc.

Cuối cùng nhóm cũng về San Francisco đúng hẹn trong sự bất ngờ của mọi người vì khó ai tin rằng một chú ngựa có thể đi được xa như vậy. Kể cả đi bằng xe ô tô vào thời nay cũng không tránh khỏi những lúc xe bị chết máy, không hoạt động.

Nếu sống vào thời nay, chắc chắn Pinto sẽ nổi tiếng khắp các trang mạng xã hội.

Incitatus

Incitatus là thú cưng của vị Hoàng đế hung tàn và mất trí Caligula. Theo truyền thuyết Caligula "điên" tới mức ông định phong Incitatus làm một Nguyên Lão - một chức vụ chính trị rất cao trong chính trường La Mã thời đó.

Tuy nhiên, có ít nhân chứng cho việc liệu hoàng đế Caligula có thật sự phong tước cho chú ngựa hay không. Nếu đây đúng là sự thật, Incitatus có thể xem là chú ngựa có chức vụ chính trị cao nhất trong lịch sử thế giới.

Xích Thố 

Trong lịch sử Trung Quốc thời Tam Quốc Chiến, Xích Thố được xem là một chú ngựa cực kì lừng lẫy. 

Ban đầu, Xích Thố thuộc sở hữu của Đổng Trác nhưng sau nhiều lần đổi chủ, Xích Thố đã trở thành chiến mã của Quan Vũ - một anh hùng lỗi lạc vào thời đó.

Xích Thố nổi tiếng không chỉ vì sự dũng mạnh và tốc độ của mình mà còn nhờ bộ lông đỏ rực như một ngọn đuốc. Sau khi Quan Vũ mất, Xích Thố cũng bỏ ăn và chết theo chủ nhân của mình. 

Cho đến nay, Xích Thố vẫn được xuất hiện trong rất nhiều tranh ảnh miêu tả lại thời kì Tam Quốc Chiến và được nhiều người ngưỡng mộ.

Bạch Long

Thêm một chiến mã nổi tiếng trong thời Tam Quốc Chiến. Bạch Long là chú ngựa trung thành và đầy dũng mãnh của anh hùng kiệt xuất Triệu Tử Long.

Bạch Long đã đưa chủ nhân của mình chinh chiến qua nhiều chiến trường nguy hiểm và dành nhiều chiến công hiển hách như trận Đương Dương Tràng Bản. 

Người đời sau vẫn nhắc về chú ngựa Bạch Long như một biểu tượng đẹp sự dũng mãnh và anh hùng.

Khám phá

Chiến mã