Nuôi chó mèo phải chú ý, rất có thể nhiễm bệnh từ thú cưng đó!

Bạn có thể bị lây cảm lạnh từ người thân của mình thông qua một nụ hôn, vật nuôi cũng vậy.

Bạn có thể bị lây cảm lạnh từ người thân của mình thông qua một nụ hôn, vật nuôi cũng vậy. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn đã rửa tay sạch và tiêm vắc xin đầy đủ cho thú cưng của mình.

Dưới đây là 1 số bệnh mà bạn dễ dàng mắc phải do lây từ thú nuôi của mình.

Nhiễm trùng ringworm

Ringworm hay còn gọi là nhiễm trùng Tinea, là một loại nấm sống kí sinh trên da con người. Nó có thể ở cả trẻ em và người lớn. Khi xuất hiện, kí sinh sẽ lan ra trong khoảng vòng tròn có đường kính 0,635 cm.

Loại vi khuẩn này có thể sống sót trong nhiều tháng mà không cần ký sinh lên vật chủ.

Nuôi chó mèo phải chú ý, rất có thể nhiễm bệnh từ thú cưng đó!

Triệu chứng ở vật nuôi: Xuất hiện tổn thương ở da, bị rụng lông từng đốm với vết đỏ ở giữa.

Triệu chứng ở người: Có các đốm tròn đỏ trên da.

Điều trị: Sử dụng thuốc bôi theo toa, hoặc thuốc uống cho người và vật nuôi.

Nuôi chó mèo phải chú ý, rất có thể nhiễm bệnh từ thú cưng đó!

Phòng ngừa: Rửa sạch chỗ nằm của vật nuôi với nước nóng 1-2 lần một tháng, tránh chia sẻ chăn hoặc dụng cụ chăm sóc vật nuôi với các chủ vật nuôi khác.

Giun tròn

Đây là ký sinh trùng phổ biến ở mèo. Giun tròn giống như sợi mì ống dài lên đến 10-16 cm. Mèo con có thể bị phơi nhiễm thông qua sữa mẹ, còn mèo lớn có thể mắc bệnh giun sán khi ăn chuột.

Nuôi chó mèo phải chú ý, rất có thể nhiễm bệnh từ thú cưng đó!

Điều đáng lo lắng là có khoảng 10.000 trẻ em bị mắc bệnh giun tròn hàng năm. Trong trường hợp xấu nhất, nếu không được điều trị có thể dẫn đến mù lòa.

Triệu chứng ở vật nuôi: Tiêu chảy, bạn có thể nhìn thấy giun trong phân của vật nuôi, bãi nôn, táo bón, ho, phân đẫm máu.

Triệu chứng ở người: Ho, hơi thở ngắn, đau bụng, máu trong phân.

Điều trị: Sử dụng thuốc chống ký sinh trùng theo toa cho người và vật nuôi.

Phòng ngừa: Mèo sinh sống ngoài trời dễ bị nhiễm giun hơn. Rửa tay sạch sẽ sau khi bạn vuốt ve đụng vào mèo, vứt bỏ phân mèo vào thùng rác cẩn thận. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ ăn các loại thực phẩm cay như củ nghệ, ớt cayenne, quả sung, gừng, ô liu và tỏi có thể ngăn ngừa bệnh giun tròn.

Giun móc

Giun móc sống trong ruột của chó, hút máu và đe dọa đến sự sống của vật nuôi, đặc biệt là chó con.

Trứng giun móc tìm thấy trong phân vật nuôi có thể truyền qua da người khi tiếp xúc, ví dụ như khi bạn đi chân trần ở khu vực vật nuôi đi vệ sinh.

Nuôi chó mèo phải chú ý, rất có thể nhiễm bệnh từ thú cưng đó!

Triệu chứng ở vật nuôi: Tiêu chảy, giảm cân.

Các triệu chứng ở người: Thường không có biểu hiện gì rõ ràng nhưng một số người có thể bị phát ban ngứa ngáy, ho, thở khò khè, đau dạ dày, thiếu máu hoặc ăn mất ngon.

Cách điều trị: Sử dụng thuốc chống ký sinh trùng theo toa đối với vật nuôi và con người.

Phòng ngừa: Để phòng ngừa, bạn dọn dẹp phân vật nuôi sạch sẽ để trứng không nở ra giun.

Nhiễm ký sinh Giardia

Nhiễm ký sinh Giardia phổ biến xảy ra ở chó nhiều hơn so với mèo. Loài sinh vật đơn bào này sống trong suối, sông và hồ.

Nuôi chó mèo phải chú ý, rất có thể nhiễm bệnh từ thú cưng đó!

Các triệu chứng ở vật nuôi: Tiêu chảy.

Triệu chứng ở người: Tiêu chảy.

Cách điều trị: Dùng thuốc chống ký sinh trùng cho người, đối với vật nuôi bạn nên mang đến gặp bác sĩ thú y để được điều trị thích hợp.

Biện pháp ngăn ngừa: Hãy cho vật nuôi của bạn uống nước sạch, ngay cả khi dắt nó ra ngoài đi dạo. Bạn nhớ dọn dẹp sạch phân vật nuôi và luôn rửa tay cẩn thận sau khi chạm để tránh nhiễm bệnh.

Nhiễm khuẩn Campylobacter

Thú cưng rất dễ thương, nhưng bạn có thể bị nhiễm khuẩn Campylobacter từ mèo con, chó con, thậm chí ngựa, thỏ và chim non. Campylobacter là một trong những bệnh gây tiêu chảy phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Nuôi chó mèo phải chú ý, rất có thể nhiễm bệnh từ thú cưng đó!

Các triệu chứng ở vật nuôi: Tiêu chảy.

Triệu chứng ở người: Tiêu chảy.

Cách điều trị: Đối với người cần phải bổ sung đủ nước cho cơ thể. Thường bệnh sẽ tự khỏi, nhưng đôi khi cần sử dụng thuốc. Đối với vật nuôi, hãy đem đến bác sĩ thú y để xem xét việc có dùng thuốc điều trị hay không.

Phòng ngừa: Nếu một con mèo con hoặc chó con bị bệnh tiêu chảy, tránh ôm hoặc hôn nó. Ngay cả sau khi vật nuôi đã hồi phục, bạn cũng phải rửa tay sạch sẽ sau khi chạm vào. Động vật bị nhiễm khuẩn campylobacter sẽ tiếp tục thải vi khuẩn trong vòng 7 tuần nếu không được điều trị.

Sán dây

Trẻ em thường có nhiều khả năng bị nhiễm sán dây ở vật nuôi hơn người lớn vì thường hay quên rửa tay trước khi tiếp xúc với miệng.

Nuôi chó mèo phải chú ý, rất có thể nhiễm bệnh từ thú cưng đó!

Các triệu chứng ở vật nuôi: nằm dài dưới mặt đất; quan sát thấy có vật giống như hạt gạo trong phân của vật nuôi hoặc nếu giun đã ở lâu trong vật nuôi có thể gây nôn mửa.

Các triệu chứng ở người: có vật như hạt gạo trong phân.

Điều trị: Sử dụng thuốc chống giun cho vật nuôi và con người.

Bệnh mèo cào

Vi trùng bartonella có thể bám lên móng dài của mèo và lây qua người thông qua một vết cào hoặc cắn. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ, khoảng 40% mèo mang mầm bệnh này vào một thời điểm nào đó trong đời.

Các triệu chứng ở vật nuôi: Mệt mỏi, bị bọ chét hoặc nhiễm ký sinh trùng, hạch bạch huyết sưng lên.

Nuôi chó mèo phải chú ý, rất có thể nhiễm bệnh từ thú cưng đó!

Các triệu chứng ở người: Có vết sưng đỏ nhỏ gần chỗ cắn hoặc vết xước, sưng, đau hạch bạch huyết gần vết cắn, trầy xước, sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau khớp, giảm cân.

Cách điều trị: Bệnh có thể tự khỏi, đôi khi cần phải có kháng sinh để điều trị, đặc biệt ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Phòng ngừa: Luôn cắt tỉa móng tay sạch sẽ, tránh chơi với mèo, không để nó liếm bất kỳ vết thương hở nào của bạn.

Bệnh dại

Bệnh dại có thể gây tử vong khi các triệu chứng xuất hiện ở động vật, cho nên việc phòng ngừa phải là một ưu tiên tuyệt đối.

Triệu chứng ở vật nuôi: Bệnh dại ở vật nuôi có thể bao gồm các triệu chứng thay đổi hành vi, sốt, mẫn cảm với ánh sáng và âm thanh, trốn ở nơi tối, bọt nước miếng chảy ra ở miệng, co giật, chán ăn, đột tử.

Nuôi chó mèo phải chú ý, rất có thể nhiễm bệnh từ thú cưng đó!

Triệu chứng ở người: Các triệu chứng giống cúm, suy yếu cơ thể, nhức đầu, khó chịu, cảm giác kiến bò hoặc ngứa ở chỗ cắn, lo lắng, nhầm lẫn, kích động, ảo giác.

Cách điều trị: Nếu bạn nghĩ rằng mình đã tiếp xúc với động vật hoặc thú cưng có nguy cơ mắc bệnh dại, hãy tìm đến bác sĩ ngay lập tức để họ có thể chích ngừa virus cho bạn.

Gọi bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn cảm thấy vật nuôi của mình có dấu hiệu bị phơi nhiễm.

Phòng ngừa: Tiêm ngừa cho thú cưng và đi gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị cắn hoặc trầy xước da bởi chó, mèo hoặc những động vật hoang dã mà không rõ được chủng ngừa hay chưa.

Khuẩn salmonella

Salmonella là một loại khuẩn sống trong đường ruột. Những con vật nhiễm khuẩn này vẫn có vẻ ngoài hoàn toàn khỏe mạnh và chúng sẽ lây truyền vi khuẩn sang người qua phân và lông.

Một lưu ý đến những người yêu rùa là có 77-90% loài bò sát nhiễm khuẩn salmonella. Con gà con cũng có thể mang vi khuẩn này.

Nuôi chó mèo phải chú ý, rất có thể nhiễm bệnh từ thú cưng đó!

Triệu chứng ở vật nuôi: Những con thú cưng và gà con thường không có triệu chứng gì.

Triệu chứng ở người: Đau bụng, sốt, nôn mửa, đau đầu, buồn nôn.

Điều trị: Hầu hết mọi người đều bình phục mà không cần điều trị, nhưng một số người cần nằm viện để theo dõi thêm.

Phòng ngừa: Nếu bạn nuôi thú cưng là một con bò sát hoặc gà, hãy đảm bảo luôn rửa tay sạch sau khi chạm vào nó.

Nguồn: Prevention

Chết cười với đám gà nhà người ta vàng đeo đỏ tai

Rùng mình với đoạn clip bé trai chơi đùa vô tư với rắn

Xúc động câu chuyện chú chó hoá đá lột xác sau khi được cứu

Thú nuôi

Bệnh

Đề phòng