Nhóm Rap Nhà Làm bị phạt vì hành động xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo

16:15 14/10/2021

Vietnamnet đưa tin, nhóm Rap Nhà Làm đã bị Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL ký văn bản phạt hành chính 45 triệu đồng vì hành vi lưu hành sản phẩm “xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo”. Đi kèm mức phạt là yêu cầu phải tiêu hủy bản ghi âm.

 
Nhóm Rap Nhà Làm bị xử phạt 45 triệu đồng. (Ảnh: FB Rap Nhà Làm)
Nhóm Rap Nhà Làm bị xử phạt 45 triệu đồng. (Ảnh: FB Rap Nhà Làm)

Được biết, cách đây 2 tuần, nhóm rap khiến dư luận phẫn nộ vì phát hành bài hát có nội dung xúc phạm đạo Phật. Đại diện của nhóm đã phải viết xin lỗi 2 lần trên trang cá nhân vì áp lực chỉ trích từ cộng đồng mạng. 

Đại diện nhóm Rap nhận định: “Chúng tôi thừa nhận rằng nhận thức của mình còn kém, từ đó gây ra hành động sai trái. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc. Cá nhân tôi cảm thấy rất biết ơn khi các thầy đã mở lòng từ bi tha thứ, chấp thuận lời xin lỗi của chúng tôi. Các thầy cũng đưa ra những lời chỉ dạy cần thiết và cho chúng tôi làm lễ sám hối”.

 
Nhóm rap sám hối trước đức Phật. (Ảnh: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam)
Nhóm rap sám hối trước đức Phật. (Ảnh: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam)

Rap Nhà Làm không phải nhóm nhạc duy nhất sản xuất bài hát không đúng thuần phong mỹ tục. Tình trạng này đang xảy ra khá nhiều và được chia sẻ tràn lan khắp các trang mạng. Phó Cục trưởng Cục NTBD - ông Lê Minh Tuấn cho biết, hiện tại Bộ VHTT&DL đang có kế hoạch xây dựng Luật Nghệ thuật biểu diễn và một trong những nội dung chính là quản lý sản phẩm phát hành, chia sẻ trên mạng xã hội.

Trước đó, sau khi phát hành bài hát gây tranh cãi trên và nhận ra lỗi sai, nhóm nhạc đã đến Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xin lỗi Tăng Ni, Phật tử, cộng đồng Phật giáo. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiết lộ, các thành viên nhóm Rap Nhà Làm đã thừa nhận sai lầm, hứa không lặp lại hành động này nữa. Lễ sám hối của các tác giả rap trên có sự chứng kiến của Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện, chư tôn đức Văn phòng Trung ương Giáo hội. 

 
Nhóm đã thừa nhận sai lầm và cam kết không tái phạm. (Ảnh: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam)
Nhóm đã thừa nhận sai lầm và cam kết không tái phạm. (Ảnh: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam)

Thượng tọa Thích Đức Thiện tại buổi gặp mặt đã nghiêm khắc nhắc nhở hành động vi phạm pháp luật của nhóm Rap Nhà Làm đồng thời khuyên nhủ các thành viên cần tìm hiểu kỹ, học hỏi để có nhận thức đúng khi phát hành sản phẩm âm nhạc. Sáng tác nghệ thuật cần giữ đúng tinh thần trong sáng của tuổi trẻ, phù hợp văn hóa truyền thống, tôn giáo dân tộc.

Việc xử phạt nhóm Rap Nhà Làm nhận được sự đồng tình lớn từ đông đảo cộng đồng mạng. Mọi người cho rằng, bản nhạc này có xu hướng xuyên tạc hình ảnh Phật giáo chính vì vậy cần xử phạt nghiêm, xóa bỏ để làm gương. Bên cạnh đó, mọi người mong rằng, các sản phẩm âm nhạc ở Việt Nam sẽ được quản lý chặt chẽ hơn để tránh tình trạng đáng tiếc như trường hợp kể trên. Còn bạn có suy nghĩ gì về trường hợp trên của nhóm Rap Nhà Làm, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

VTV CHỈ ĐIỂM PHÍ PHƯƠNG ANH, RHYMASTIC: DỌN TÁC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Cùng chung vấn đề nhức nhối quản lý nội dung, thông tin đăng tải lên mạng xã hội như trường hợp trên của Rap Nhà Làm, VTV từng bày tỏ quan điểm trong chương trình Đối Diện: Dọn Rác Trên Không Gian Mạng. Phóng sự này đã lên án các hiện tượng lan truyền thông tin không đúng sự thật hay một số sản phẩm có ca từ nhảm nhí, nội dung không hay.

Một số cái tên đã được VTV chỉ điểm như: Bình Gold, Rhymastic, Phí Phương Anh, Torai9… BTV của chương trình nhận định: “Vòng xoáy này cuốn theo những người được cho là nghệ sĩ hoặc có chút nổi tiếng. Từ hot girl cho đến người mẫu, diễn viên, ca sĩ có ảnh hưởng trong xã hội xuất hiện cùng những dòng trạng thái, những buổi livestream khoe thân rồi lấy lí do "vạch trần bộ mặt thật" để chửi bới, lăng mạ công kích cá nhân.”

Xem chi tiết tại đây.