Gặp chàng "sếp trẻ" từ bỏ công việc lương cao ở VN để đến quốc gia nổi tiếng "làm việc cho tới chết"

24/04/2018, 09:20 GMT+07:00

Đang ở Việt Nam làm việc với một công việc ổn định, vị trí cao và thu nhập mà bao người trẻ đều mong muốn, liệu có bao giờ bạn nghĩ sẽ dám tử bỏ tất cả để tìm đến một quốc gia nổi tiếng bậc nhất thế giới về áp lực và "làm việc cho tới chết" hay không? 

Vào thời buổi này, khi mà câu chuyện về những người trẻ dám từ bỏ để khao khát được thoát ra khỏi "vùng an toàn" của mình đã không còn gì là quá mới mẻ, bởi đã từng có rất nhiều những câu chuyện như thế được biết tới và được viết lên rất nhiều từ những bài báo hay trên truyền hình. Có người thì thu nhập nghìn đô, nhưng vẫn quyết tâm từ bỏ để về quê làm "vườn", có bạn thì mới 26 tuổi đã lên được vị trí quản lý của một công ty đa quốc gia rồi cũng từ bỏ để thực hiện hành trình chinh phục thế giới qua các chuyến du lịch trải nghiệm,...

Thế nhưng, thật khó để tìm một người trẻ nào lại dám từ bỏ hết tất cả những thứ mà một thanh niên ở độ tuổi 28 đều khao khát được có. Từ chức vụ, mức thu nhập hàng tháng và môi trường làm việc đầy sáng tạo để... "làm lại từ đầu" ở một quốc gia nổi tiếng về áp lực công việc, mà đến người dân ở đất nước họ cũng phải "ám ảnh". Đó chính là anh Đoàn Ngọc Thi, trước đây sinh sống và làm việc tại TP.HCM, đã từng đi đến rất nhiều quốc gia trên thế giới như: Ý, Paris, Milan, Florence, Barcelona, Đài Loan, Thái Lan, hay Nhật Bản,... Và giờ đây, trạm dừng chân hay tạm gọi là "điểm khởi đầu" của anh lại là Tokyo - Nhật Bản!

Gặp chàng

Gặp chàng

Mỗi nơi anh đi qua, đều được chụp lại và lưu giữ với những khung cảnh cực đẹp.Mỗi nơi anh đi qua, đều được chụp lại và lưu giữ với những khung cảnh cực đẹp.

Lẳng lặng kết thúc để rồi lại lẳng lặng bắt đầu

Thời điểm khi còn ở Việt Nam, anh Thi là quản lý của một trong những bộ phận quan trọng, đang được đầu tư và phát triển rất mạnh tại một trong những công ty chuyên về truyền thông lớn nhất nhì Việt Nam. Khi làm ở đây, công việc của anh không hề thiếu, điều đó đồng nghĩa với áp lực và sự đòi hỏi rất cao trong sản phẩm. Nhưng bù lại, môi trường làm việc ở đây lúc nào cũng đòi hỏi sự sáng tạo và nhiệt huyết, vì thế mà anh đã gắn bó với nơi đó được hơn 5 năm, và gần như là một trong những nơi làm lâu nhất của anh từ lúc ra trường. 

Khi mọi thứ vẫn đang trên đà phát triển, với bạn bè và đồng nghiệp mà nói thì vẫn luôn nghĩ "chắc anh Thi sẽ gắn bó với cái ghế này dài dài". Thì bỗng một hôm mọi người chợt nhận ra, chuyến "du lịch" Nhật Bản lần này của anh... có vẻ thật dài và thật kỳ lạ... 

Đến khi hỏi ra mới biết, anh đã lẳng lặng nghỉ việc và đã bắt đầu nộp hồ sơ xin việc ở một số nơi tại Tokyo, Nhật Bản được khoảng gần 1 tháng nay...

Gặp chàng

Là một "sếp trẻ" tài giỏi với nguồn thu nhập cao và một tương lai rộng mở ở Việt Nam, lí do gì để chàng trai 27 tuổi rời quê hương mà đến Nhật "lập trình lại" cuộc sống?Là một "sếp trẻ" tài giỏi với nguồn thu nhập cao và một tương lai rộng mở ở Việt Nam, lí do gì để chàng trai 27 tuổi rời quê hương mà đến Nhật "lập trình lại" cuộc sống?

“Khi mình đi đủ nhiều, cách bản thân đón nhận mọi biến cố xung quanh sẽ khác đi”

Lại muốn nhắc một chút về cái nơi làm việc cũ, bởi ở đó vốn toàn những người trẻ nhưng rất "trâu" và "máu lì", "máu liều" cũng rất nhiều. Nhưng quan trọng hơn hết rằng, chính ở nơi đó đã giúp anh có nhiều cơ hội được mắt thấy, tai nghe và gặp gỡ không ít người tài giỏi, những con người "đi nhiều và thành công". Thế nhưng mãi cho tới khi anh bắt đầu thực hiện hàng loạt chuyến du lịch từ châu Âu tới châu Á, lúc đó anh mới thật sự cảm nhận được hết sự ý nghĩa của câu "đi nhiều và thành công" mà trước đây đã từng nghe người khác kể lại là như thế nào.

Và thế là anh suy nghĩ - "Có lẽ đã đến lúc cần phải dừng lại đây để bắt đầu ở một nơi khác mới hơn, thử thách hơn. Tốt hay xấu hơn thì chưa biết, nhưng quan trọng phải là nơi mà mình yêu thích thì mới đủ sức và sự kiên nhẫn để trải nghiệm, học hỏi và khám phá sự khác biệt trong xã hội nơi mình được sống và những nơi khác nhau!"

Đi càng nhiều thì sẽ biết cách hạ cái tôi của bản thân xuống.Đi càng nhiều thì sẽ biết cách hạ cái tôi của bản thân xuống.

Đôi khi chúng ta được học từ những điều vô cùng nhỏ nhặt. Đến việc dành đường cho các chú vịt sang đường ở một quốc gia khác cũng đủ khiến cho bạn chiêm nghiệm.Đôi khi chúng ta được học từ những điều vô cùng nhỏ nhặt. Đến việc dành đường cho các chú vịt sang đường ở một quốc gia khác cũng đủ khiến cho bạn chiêm nghiệm.

Anh cho rằng: “Khi mình đi thiệt nhiều rồi, mình sẽ biết cách hạ cái tôi của bản thân xuống”. Cái lý của anh thật đúng, bởi khi đã bước ra khám phá thế giới, chúng ta lại tìm gặp và học hỏi được từ vô số những người giỏi đến từ nhiều hoàn cảnh, nhiều vùng đất khác nhau. Và vì vậy, ta sẽ thấy bản thân còn phải trau dồi thêm nhiều, rằng là thế giới này đâu phải nhỏ bé như “cái miệng giếng” mà ta vẫn luôn tự huyễn hoặc bản thân là “vua ếch” trong đó.

Thế là, nơi đầu tiên mà anh nghĩ đến không đâu khác chính là Nhật Bản! Và cứ thế, anh chuẩn bị kế hoạch trong vài tháng rồi khăn gói một mình tiến thẳng về phía Bắc...


Không muốn cuộc đời của mình chỉ là một vòng lặp buồn chán, không muốn đích đến của mình chỉ xoay quanh việc kiếm tiền, anh Đoàn Ngọc Thi rời khỏi "vùng an toàn" mà bản thân vốn được bao bọc để đặt chân đến những vùng đất mới.
Không muốn cuộc đời của mình chỉ là một vòng lặp buồn chán, không muốn đích đến của mình chỉ xoay quanh việc kiếm tiền, anh Đoàn Ngọc Thi rời khỏi "vùng an toàn" mà bản thân vốn được bao bọc để đặt chân đến những vùng đất mới.


Đối với anh, mỗi đất nước anh đến, mỗi chuyến đi anh thực hiện đều mang đến cho anh 2 điều: một là mở rộng kiến thức, hai là mở rộng góc nhìn cuộc sống.
Đối với anh, mỗi đất nước anh đến, mỗi chuyến đi anh thực hiện đều mang đến cho anh 2 điều: một là mở rộng kiến thức, hai là mở rộng góc nhìn cuộc sống.

Nhưng khoan đã… tại sao lại là Nhật Bản?

Chuyện sẽ chẳng có gì phải gây tò mò nếu anh dọn đến sinh sống ở một đất nước nào đó phóng khoáng và náo nhiệt như chính tính cách của con người anh vậy. Nhưng không, đó lại là Nhật, một đất nước "vô cùng", "cực kỳ", "hết sức" và "nổi tiếng" là kỷ luật và áp lực...

Gặp chàng


Điều kiện thời tiết ở Nhật rất khắc nghiệt, lại vốn là quốc gia chịu nhiều biến cố thiên tai.
Điều kiện thời tiết ở Nhật rất khắc nghiệt, lại vốn là quốc gia chịu nhiều biến cố thiên tai.

Và cuộc sống ở đây thì luôn nặng nề áp lực.Và cuộc sống ở đây thì luôn nặng nề áp lực.

Ấy thế mà anh "nỡ lòng" buông cho tôi một câu trả lời thật "nhẹ hẫng" rằng: "Mình thích thì mình đi thôi". Bởi với anh, điều quan trọng hơn hết là ở Nhật có rất nhiều thứ đáng để ngưỡng mộ, từ lối sống của con người cho đến cách mà người ta xây dựng và làm nên sự phát triển của xã hội.


Chiếc xe máy anh mang theo để "vi vu" nơi đất nước "mặt trời mọc".
Chiếc xe máy anh mang theo để "vi vu" nơi đất nước "mặt trời mọc".

Gặp chàng

Đi xe máy chính là đặc điểm nhận dạng của anh Thi, không chỉ ở Nhật mà anh còn thích dùng nó để đi du lịch khám phá khắp nơi.Đi xe máy chính là đặc điểm nhận dạng của anh Thi, không chỉ ở Nhật mà anh còn thích dùng nó để đi du lịch khám phá khắp nơi.

Điều xinh đẹp đầu tiên của người Nhật, đó là "họ tôn trọng nhau". Anh kể rằng khi anh vừa qua Nhật và đi làm, một số nhân viên của cửa hàng đã gian lận khi bán đồ cho khách hàng mà không bấm hóa đơn để nghiễm nhiên bỏ túi riêng số tiền đó. Tuy nhiên, quản lý cửa hàng luôn giải quyết nội bộ với nhân viên vi phạm trên tinh thần tôn trọng nhân phẩm và bảo vệ quyền riêng tư, tuyệt đối không có chuyện "tố" nhau trên mạng xã hội như những sự việc tương tự đã từng xảy ra ở Việt Nam.


"Người Nhật rất biết bảo vệ hình ảnh cho nhau" - anh Đoàn Ngọc Thi chia sẻ.
"Người Nhật rất biết bảo vệ hình ảnh cho nhau" - anh Đoàn Ngọc Thi chia sẻ.

Thứ hai, người Nhật rất có trách nhiệm. Họ có trách nhiệm với mọi thứ, từ gia đình, công việc cho tới tiền bạc, giờ giấc,… Làm việc ở Nhật, bạn sẽ thấy thời gian trôi nhanh cực kỳ bởi văn hóa "kiếm việc mà làm chứ không phải làm để hưởng lương" - anh Ngọc Thi chia sẻ. Do vậy, hiệu quả công việc là rất cao. Bên cạnh đó, người Nhật còn nổi tiếng trong việc tuân thủ thời gian chặt chẽ và không bao giờ trễ hẹn. "Cách sắp xếp cuộc sống của họ thực sự rất khoa học và hiệu quả" - anh Ngọc Thi bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình.

Điều cuối cùng, và cũng là điều mà cả thế giới công nhận, đó là Nhật Bản sở hữu một nền giáo dục nhân cách rất tốt. Trẻ con ở Nhật được dạy phải độc lập từ khi còn nhỏ và chỉ nhờ sự giúp đỡ khi gặp một vấn đề thực sự không giải quyết được. Nền tảng giáo dục tốt đã hình thành nên một xã hội Nhật Bản kiên cường và nhiều thành tựu như ngày nay.


Nền giáo dục nghiêm khắc ở Nhật đã góp phần xây dựng nên một cộng đồng văn minh và một quốc gia kiên cường.
Nền giáo dục nghiêm khắc ở Nhật đã góp phần xây dựng nên một cộng đồng văn minh và một quốc gia kiên cường.

Nhật Bản không "hoàn hảo" như nhiều người vẫn nghĩ

"Anh thấy nhiều người quá tôn sùng Nhật Bản trong khi đất nước nào cũng có những điều tốt và điều chưa tốt cả. Mọi người tôn sùng như thế sẽ dẫn đến việc cứ so sánh giữa nước mình với nước người, rồi hình thành "văn hóa chê bai" rất là không công bằng" - anh Đoàn Ngọc Thi thẳng thắn nói lên quan điểm của mình.

Sống và làm việc ở Nhật đủ lâu để anh có thể lắc đầu mà "ngán ngẩm": "Ở Nhật có những luật lệ rất kỳ quặc, người ta đối xử với nhau nhiều khi "bằng mặt không bằng lòng", lại còn bảo thủ và khó tiếp nhận cái mới, và đàn ông bên đó cũng nhậu nhẹt thôi em à!".

Anh sang Nhật khi chưa rành tiếng và chỉ có thể giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh là chủ yếu. Lúc đi anh cũng nghĩ đơn giản rằng mình có tiếng Anh, chắc sẽ ổn. Nhưng không, thực tế "phũ phàng" hơn anh dự đoán nhiều: "Khi mình đi phỏng vấn xin việc mà nói tiếng Anh, người Nhật vẫn sẽ lịch sự nghe, nhưng đa số là sẽ hỏi vài câu "cho có" rồi để mình về thôi. Họ không thích dùng tiếng Anh mà chỉ muốn giao tiếp bằng tiếng nước họ, một phần là do tôn trọng ngôn ngữ dân tộc, một phần là vì họ bảo thủ và không dễ sẵn sàng để tiếp nhận cái mới. Và người Nhật cũng không giỏi tiếng Anh mấy nữa, nên khi mình nói chuyện với họ bằng tiếng Anh, vô hình trung sẽ mang đến cho họ cảm giác mặc cảm, và ấn tượng đầu tiên mà như vậy thì không tốt rồi". 


Hãy học tiếng Nhật khi đến Nhật!
Hãy học tiếng Nhật khi đến Nhật!

Bên cạnh đó, dù công nhận nền giáo dục của Nhật là chu đáo và nghiêm khắc, rèn giũa nên những con người độc lập tốt, tự trong cao, nhưng anh Thi cũng nhìn ra được những mặt tiêu cực của việc đó. Sở dĩ lối sống "chỉ nhờ sự giúp đỡ khi gặp vấn đề thực sự không giải quyết được" đã dẫn đến việc người Nhật khó giải bày vấn đề cá nhân mà luôn nén trong lòng, dần dần dẫn đến việc không giải quyết được vấn đề tâm lý rồi thì cảm thấy áp lực nặng nề, và muốn tự tử. "Họ có cái tôi lớn và khá bảo thủ, thường không nói ra khó khăn cá nhân hay những điều cảm thấy bức bối hoặc chỉ nói được một phần khi đi nhậu. Họ nhậu rất nhiều, nhưng nhiều khi không phải để nhậu cho vui mà để "mượn rượu" để giải bày được bao nhiêu thì đỡ bấy nhiêu" - anh Thi nói về những mặt tiêu cực của cuộc sống ở quốc gia "nhiều người mơ".


Người Nhật cô đơn và luôn tự chịu đựng áp lực một mình bởi cái "tôi" khá lớn ngăn cản họ giải bày tâm sự với người khác.
Người Nhật cô đơn và luôn tự chịu đựng áp lực một mình bởi cái "tôi" khá lớn ngăn cản họ giải bày tâm sự với người khác.


Vô số vụ tự tử đã xảy ra ở những ga tàu điện. Trên mỗi chuyến tàu, không gian luôn bao trùm bởi sự im lặng.
Vô số vụ tự tử đã xảy ra ở những ga tàu điện. Trên mỗi chuyến tàu, không gian luôn bao trùm bởi sự im lặng.

Nói về tỷ lệ tự tử của người dân, thì Nhật Bản luôn nằm trong top đầu, cũng vì nhịp làm việc quá áp lực cộng với trách nhiệm nặng nề mà không thể "trút bỏ" hay san sẻ được cùng ai. Thời gian đầu mới qua, anh Đoàn Ngọc Thi cũng từng bị "guồng xoay điên cuồng" ấy làm cho nản chí mấy lần: "Nhiều lúc anh nghĩ, hay là mình quay về nhỉ?".

Hãy đọc nhiều sách, học tiếng Anh, và đừng bao giờ bỏ cuộc

Muốn bỏ cuộc là cảm giác mà anh Thi đã phải trải qua, và những yếu tố quyết định để anh mạnh mẽ vượt qua rồi tiếp tục ở lại sống và làm việc tốt, đó là: đọc sách, học tiếng Anh, và không bỏ cuộc.

Anh khuyên các bạn trẻ nên đọc sách nhiều hơn, vì đó là lúc mà thời gian trôi châm lại, và quan điểm sống đi kịp sự thay đổi nhanh của thời đại: "Nếu các bạn lượt Facebook, vài tiếng thôi cũng thấy ngắn quá, nhưng nếu các bạn đọc sách, tự nhiên sẽ thấy đọc các mấy trang rồi mà mới có vài phút".

Gặp chàng

Điều quan trọng tiếp theo, đó là: "Học tiếng Anh không bao giờ thừa". Anh giải thích: "Có thể người Nhật không thích các bạn sử dụng tiếng Anh trên đất nước của họ, nhưng nếu bạn nói được tiếng Anh, họ vẫn sẽ coi trọng bạn hơn so với việc bạn chẳng nói được cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật". Không chỉ riêng Nhật mà ở bất cứ đất nước nào khác cũng vậy, sử dụng được ngôn ngữ chung của thế giới vẫn là công cụ để đảm bảo bạn vẫn có thể về nhà được nếu chẳng may chiếc passport bị đánh cắp.

Gặp chàng

Rời khỏi "vùng an toàn" để đến Nhật, bạn dám không?Rời khỏi "vùng an toàn" để đến Nhật, bạn dám không?

Và cuối cùng, là đừng bao giờ bỏ cuộc! Nếu đã quyết định làm một điều gì mới mẻ rồi, thì đừng bao giờ nhìn lại những quá khứ rực rỡ phía sau mà hối tiếc: "Hãy thoát khỏi "vùng an toàn" mà bản thân vốn có để "liều" một chút, rồi bạn sẽ thấy đôi chân mình có thể đi xa hơn rất nhiều".