Chẳng lo người khác đăng tải trái phép ảnh của mình với chức năng mới tinh từ Facebook

21/12/2017, 09:00 GMT+07:00

Có tính năng mới này rồi thì không sợ ai giả mạo hoặc sử dụng hình ảnh của mình cho mục đích không tốt.

Cập nhật tính năng mới này, Facebook hứa hẹn sẽ nâng cao hơn nữa tính an toàn cho người dùng nhất là ở dữ liệu hình ảnh.

Từ đầu năm đến nay, một số người dùng Facebook bắt đầu nhận được thông báo yêu cầu chụp ảnh selfie rõ mặt để hoàn tất quá trình xác minh tài khoản. Đồng thời Facebook cũng xác nhận rằng phía công ty đang nghiên cứu và có lẽ sẽ áp dụng tính năng nhận diện khuôn mặt cho trang mạng xã hội hơn 2 tỷ người dùng.

Và chỉ cách đây vài tháng, động thái đầu tiên cho tính năng mới mẻ này là Facebook đã thử nghiệm tại Úc một chương trình có tác dụng ngăn chặn người khác đăng tải những hình ảnh có tính chất khiêu dâm liên quan đến người dùng. Tất nhiên, để hưởng được lợi ích này thì bạn phải gửi ảnh để Facebook nhận diện khuôn mặt.


Facebook đã có thời gian chuẩn bị khá dài cho tính năng nhận diện khuôn mặt sắp ra mắt.
Facebook đã có thời gian chuẩn bị khá dài cho tính năng nhận diện khuôn mặt sắp ra mắt.

Tiếp tục cho dự án này, vào ngày thứ 3 vừa qua, Facebook đã chính thức tuyên bố sẽ cung cấp tính năng nhận diện khuôn mặt áp dụng cho tất cả người dùng trên toàn thế giới. Để sử dụng hiệu quả các tính năng mới này bạn sẽ phải chỉ cần cung cấp dữ liệu khuôn mặt của mình cho Facebook là được.


Facebook gửi thông báo về tính năng mới cho người dùng trải nghiệm.
Facebook gửi thông báo về tính năng mới cho người dùng trải nghiệm.

Và Facebook cũng khẳng định một điều rằng các tính năng sắp ra mắt này được tạo ra với mục đích nâng cao tính riêng tư và an toàn cho người dùng, đặc biệt là sẽ ngăn chặn hiệu quả người khác cố ý sử dụng trái phép hình ảnh của bản thân với mục đích không tốt đẹp. Do đó, sau khi đăng ký tính năng mới này thì người dùng sẽ hưởng ngay các lợi ích mà xưa nay chưa từng có sau:

- Nếu như có người nào đó đăng tải ảnh có mặt bạn trong đó và cho dù người đó có gắn thẻ bạn hay không thì Facebook cũng tự nhận diện và thông báo cho bạn biết ngay lập tức. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được ảnh của mình có bị sử dụng trái phép hay không hoặc có sử dụng cho mục đích xấu nào không để mà ngăn chặn kịp thời không gây ra các rắc rối khó xử về sau.

- Đặc biệt, nếu một người nào đó sử dụng ảnh của bạn để làm ảnh đại diện thì Facebook cũng gửi thông báo cho bạn biết nên cũng hạn chế tối đa tình trạng bị người khác giả mạo, lừa đảo thậm chí lừa tình trên mạng xã hội.

- Ngoài ra, tính năng nhận diện khuôn mặt mới này còn mang đến một tác dụng cực kỳ nhân văn là hỗ trợ người khiếm thị nhận ra ảnh của bạn bè trong từng bức ảnh bằng các thông báo về âm thanh cho dù họ vẫn chưa được gắn thẻ vào ảnh.


Với tính năng nhận diện khuôn mặt, Facebook hỗ trợ tốt hơn cho người khiếm thị.
Với tính năng nhận diện khuôn mặt, Facebook hỗ trợ tốt hơn cho người khiếm thị.

Đặc biệt, Facebook cũng xác nhận thêm rằng tính năng nhận diện khuôn mặt mới này không ép buộc bất cứ ai cũng phải sử dụng mà bạn có quyền sử dụng hoặc không bằng cách gạt nút On/Off rất đơn giản. Tất nhiên, nếu muốn sử dụng tính năng mới này để nâng cao độ an toàn cho Facebook thì bạn cần cấp quyền cho Facebook truy cập, lưu giữ dữ liệu khuôn mặt của bạn qua các bức ảnh rồi sau đó Facebook mới dò tìm được các bức ảnh bị đăng tải trái phép lên mạng xã hội.


Người dùng nhận được thông báo về hình ảnh của mình được đăng tải.
Người dùng nhận được thông báo về hình ảnh của mình được đăng tải.

Tuy nhiên, mặc dù Facebook đã xác nhận động thái cập nhật tính năng nhận diện khuôn mặt chỉ nhằm mục đích bảo đảm tính bảo mật cao hơn cho người dùng nhưng các chuyên gia bảo mật trên thế giới vẫn còn lo ngại về việc cung cấp dữ liệu khuôn mặt. Do đó, một số ý kiến của các chuyên gia “trong nghề” cho biết rằng có lẽ Facebook nên thể hiện thiện chí minh bạch và rõ ràng hơn nữa để tăng niềm tin cao hơn cho người dùng, từ đó người dùng mới mạnh dạn sử dụng tính năng mới mẻ và có vẻ rất hữu ích này.

(Nguồn: Dailymail)

Cùng nhau cập nhật liên tục những tin tức công nghệ mới nhất tại YAN News nhé!

Rebecca - Theo thethaovanhoa.vn