Cáo nhảy "cắm đầu" xuống tuyết có phải chỉ để "cho vui"?

21/08/2018, 14:00 GMT+07:00

Trông có vẻ như đây là một trò chơi vui nhộn của những chú cáo, thế nhưng sự thật vì sao chúng ưa nhảy "cắm đầu" xuống tuyết sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy!

Thỉnh thoảng những chú cáo sống ở vùng Đồi Đen đầy tuyết của Dakota lại làm một chuyến lang thang giữa đồng tuyết dày, rồi lại nhảy "cắm mặt" xuống tuyết đến nửa thân người, có thật chỉ để "cho vui"?


"Mình thích thì mình cắm mặt thôi?"
"Mình thích thì mình cắm mặt thôi?"

Thực chất bên dưới lớp tuyết dày đến 1 mét, là cả một "vùng trời kho báu" với bầy cáo. Do dưới tuyết là cả một họ hàng nhà chuột đào hang và di chuyển bên dưới để tránh né sự "dòm ngó" của những loài vật săn mồi khác. Thế nhưng tránh đâu cho được những em cáo tinh ranh? Mặc dù nghe có vẻ như việc tìm ra một con chuột bé xíu giữa đống tuyết khá là bất khả thi đấy.


"Úi quay lại đây lỡ tính nhầm chút thôi mà!!!"
"Úi quay lại đây lỡ tính nhầm chút thôi mà!!!"

Thực chất cáo không hề tìm chuột một cách ngẫu nhiên "ăn hên" chút nào. Đôi tai thính của cáo có thể lắng nghe được tiếng sột soạt cào tuyết nhỏ nhất của chuột, miễn là xung quanh im lặng một tí. Hơn nữa cáo còn biết "tính toán" dựa trên từ trường Trái Đất. Nghe "bác học" thế nhỉ? Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra cáo thường hướng về phía Bắc theo cực Trái Đất để tính toán "tìm x", tức là xác định mục tiêu của những con chuột ngon lành dưới tuyết. Và nghiên cứu cho thấy những chú cáo "dân chuyên khối A" sẽ có đến 75% khả năng bắt được miếng mồi ngon. Quả là một con số ấn tượng!


Cáo chuyên toán lý đây rồi
 
Cáo chuyên toán lý đây rồi
 


Hướng dẫn toàn tập phương pháp "cắm mặt"
Hướng dẫn toàn tập phương pháp "cắm mặt"

Hóa ra "kiến thức khoa học" không chỉ giúp ích cho con người, mà còn vô cùng hữu ích với loài vật trong tập tính săn mồi hằng ngày. Ngay cả những em cáo đáng yêu cũng phải biết chút "toán lý" mới dễ dàng kiếm được bữa ăn cho mình. Thiên nhiên quả thực có nhiều điều tha hồ mà khám phá đúng không nào?

Kunnie - Theo yan.thethaovanhoa.vn