Nguy cơ mưa giông và sạt lở nghiêm trọng tại miền Bắc suốt một tuần

28/06/2017, 14:23 GMT+07:00

Miền Bắc tiếp tục đón mưa giông trên diện rộng cùng nguy cơ sạt lở nghiêm trọng.

Mưa giông trên diện rộng, diễn biến phức tạp cùng nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại các tỉnh phía Bắc trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ vĩ Bắc nên ở Bắc Bộ đêm qua và sáng sớm nay (ngày 28/6) đã có mưa rào trên diện rộng. Các tỉnh Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to như Tam Đường (Lai Châu) 152mm, Văn Chấn (Yên Bái) 61mm, Bắc Quang (Hà Giang) 208mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 114mm,...

Nguy cơ mưa dông trên diện rộng tại miền Bắc.
Nguy cơ mưa giông trên diện rộng tại miền Bắc.

Theo dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với rãnh thấp trong đới gió Tây trên mực 5000m, đêm 28/6, Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Vùng núi, trung du phía Bắc có mưa to đến rất to và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa tính đến hết đêm 29/6 ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến trong khoảng 150-250mm. Một số nơi ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái có mưa lớn hơn 300mm.

Riêng khu vực Hà Nội, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu giông sét và ảnh radar thời tiết cho thấy đang tồn tại những đám mây đối lưu gây mưa rào và giông trên khu vực phía đông nam thủ đô. Vùng mây giông này đang tiếp tục phát triển và mở rộng thêm về phía các quận nội thành. Ngày và đêm nay sẽ xuất hiện mưa, mưa vừa và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Hiện tượng mưa dông sẽ xảy ra trong nhiều ngày tới.
Hiện tượng mưa giông sẽ xảy ra trong nhiều ngày tới.

Theo đó, từ ngày 28 đến ngày 30/6, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Hồng - Thái Bình với biên độ lũ lên từ 2-4m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Đà và sông Gâm sẽ tăng nhanh với biên độ lũ lên từ 1500-1800m3/s. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở mức dưới báo động 1, riêng hạ lưu sông Lô tại trạm Tuyên Quang sẽ ở mức báo động 1.


Dự báo về tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại vùng núi phía Bắc.
Dự báo về tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại vùng núi phía Bắc.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và hiện tượng sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh ở khu Việt Bắc, Tây Bắc như Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Sa Pa và Văn Bàn), Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ, Vị Xuyên, Bắc Mê, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang và Quang Bình), Tuyên Quang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa và Hàm Yên), Lai Châu (nguy cơ tại các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ), Điện Biên (nguy cơ cao tại huyện Mường Nhé), Cao Bằng (nguy cơ cao tại huyện Bảo Lạc, Hà Quảng, Trùng Khánh). Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Mưa giông diện rộng ở Bắc Bộ, mưa to ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có diễn biến phức tạp và còn có khả năng kéo dài đến ngày 5/7. Người dân cần hết sức chú ý, đề phòng các nguy cơ rủi ro trong thời tiết xấu và sắp xếp lịch làm việc, sinh hoạt sao cho hợp lí.

Ảnh: Internet.