Nghiên cứu khoa học chấn động chỉ ra: "Chết chưa phải là hết!"

13/04/2017, 12:27 GMT+07:00

Trải nghiệm "hồn lìa khỏi xác" và kết quả gây chấn động là công bố mới nhất của một nhóm nghiên cứu.

Cái chết thông thường là biểu hiện của trạng thái chấm dứt mọi hoạt động của một cơ thể sống. Nhưng liệu chết có phải là hết như mọi người vẫn thường nghĩ đến, vẫn còn tồn tại một thế giới bí ẩn nào khác đằng sau đó?

Để giải mã cho bí ẩn đó, các nhà khoa học Anh đã trải qua một cuộc nghiên cứu với hơn 2000 người. Theo trang tin Express.co.uk cho biết, các nhà khoa học đã đưa ra khẳng định: “Quá trình tư duy của con người vẫn diễn ra sau khi tim ngừng đập”.

Sau khi chết, một số nhận thức của con người vẫn còn tồn tại, kể cả khi não đã ngưng hoạt động hoàn toàn .Điều này được chứng minh bằng những nghiên cứu trải nghiệm "hồn lìa khỏi xác" của các bệnh nhân khi bác sĩ thông báo họ đã không còn cách cứu chữa.


Các bệnh nhân nguy kịch là đối tượng tham gia nghiên cứu này. (Ảnh minh họa: Nguồn: Internet)
Các bệnh nhân nguy kịch là đối tượng tham gia nghiên cứu này. (Ảnh minh họa: Nguồn: Internet)

Theo phản xạ tự nhiên, sau khi tim ngừng bơm máu đến các bộ phận trên cơ thể khoảng 30 giây, bộ não sẽ dừng hoạt động. Tuy nhiên, nghiên cứu của đại học Southamton đã đưa ra một kết luận hoàn toàn đột phá, đó là con người vẫn còn nhận thức đến 3 phút sau khi chết.

"Trái với nhận thức, chết không phải là thời khắc cụ thể mà có thể là một quá trình có đảo ngược, xảy ra sau bất kỳ một bệnh nghiêm trọng nào hoặc do đau tim, tim, phổi và não dừng hoạt động. Nếu có những nỗ lực nhằm đảo ngược quá trình này thì nó được coi là ngưng tim. Tuy nhiên, nếu quá trình đảo ngược không thành công, thì được gọi là chết ", Tiến sĩ Sam Parnia cho biết.

Khoảng 40% trong số 2.600 bệnh nhân ở Áo, Anh và Mỹ đã tham gia trả lời nghiên cứu. Những người đã được cứu thành công sau khi tim ngừng đập, nói rằng họ có thể nhớ lại một số dạng nhận thức sau khi được tuyên bố là chết lâm sàng.


Bệnh nhân đã chết lâm sàng sau khi được cứu đã kể lại những trải nghiệm sau sự sống. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Bệnh nhân đã chết lâm sàng sau khi được cứu đã kể lại những trải nghiệm sau sự sống. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Hơn 39% trong số 2.600 bệnh nhân tham gia thí nghiệm “vẫn cảm thấy có một số nhận thức nào đó”, 50% cho rằng “đã có một cảm giác khác thường”, số người còn lại thì nhận thức được thời gian trôi chậm lại hoặc tăng tốc độ. Số khác lại cảm thấy như đang được ai đó kéo qua vùng nước sâu sau khi chết đuối. 13% còn lại nói rằng học đã cảm thấy bị tách ra khỏi thân thể. Họ thấy được những ánh sáng kì lạ chiếu vào như đèn flash vàng hay ánh mặt trời.

Một trường hợp đặc biệt đáng lưu ý của một người đàn ông Anh 57 tuổi, đó là sau khi trải qua thí nghiệm thoát xác, tim ngừng đập nhưng ông có thể nhớ chính xác đến kinh ngạc về những điều đã xảy ra khi chết tạm.

Khám phá nói trên có ý nghĩa rất lớn đối với khoa học, bởi từ trước tới nay giới nghiên cứu vẫn thường cho rằng, các trải nghiệm liên quan tới cái chết có thể là ảo giác hoặc ảo tưởng diễn ra trước khi tim ngừng đập, hoặc sau khi trái tim hoạt động trở lại chứ không phải là những trải nghiệm diễn ra sau khi tim ngừng đập - đồng nghĩa với cái chết. Trong trường hợp này, sự tỉnh táo và nhận thức có thể xảy ra trong vòng 3 phút sau khi mất nhịp tim. “Đây là một nghịch lý, vì não thường không còn hoạt động trong vòng 20-30 giây sau khi tim ngừng đập và không thể hồi phục cho đến khi tim hoạt động trở lại”, tiến sĩ Parnia cho hay.


Chúng ta có thể hy vọng một ngày nào đó, bí ẩn về sự sống sau cái chết sẽ được giải mã. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Chúng ta có thể hy vọng một ngày nào đó, bí ẩn về sự sống sau cái chết sẽ được giải mã. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Và cũng từ nghịch lý này, các nhà khoa học bắt đầu tin vào giả thiết "sự sống sau cái chết". Nghiên cứu và tuyên bố chấn động này mở ra những trang mới và hướng đi mới cho những ai lâu nay vẫn miệt mài theo đuổi môn "khoa học về cái chết". Hy vọng đến một ngày các hiện tượng ma quái, luân hồi, kiếp trước, kiếp sau, linh hồn, ... những khái niệm con người vẫn mơ hồ sẽ có lời giải đáp thỏa đáng. 

Vũ Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn