Ngày mai áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, giật cấp 11 đổ bộ Quảng Ninh - Nam Định

31/07/2019, 09:30 GMT+07:00

Đến 1h ngày 1/8, vị trí tâm bão ở ngay phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 1h ngày 31/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 230km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và mạnh lên thành bão.

 
Dự báo trong 24h tới, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão (Ảnh: TTKTTVQGTW)
Dự báo trong 24h tới, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão (Ảnh: TTKTTVQGTW)

Đến 1h ngày 1/8, vị trí tâm bão ở ngay phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao 2,5-4,5m; biển động rất mạnh. 

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

>>Đọc thêm: Những hình ảnh đầy tình người trong mưa bão

Đến 1h ngày 2/8, vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Ngoài ra, từ hôm nay ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2,0-3,0m; biển động.  

 
Nhiều nơi có mưa lớn (Ảnh minh họa)
Nhiều nơi có mưa lớn (Ảnh minh họa)

>>Xem thêm: Mùa mưa bão, phải ghi nhớ ngay những quy tắc phòng tránh tai nạn này

Dự báo hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; sau có có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ từ 23 – 34 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 25 – 34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24 – 34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; phía nam có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ từ 25 – 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 20 – 33 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Trong lúc mưa bão diễn biến phức tạp, hãy nắm những quy tắc này để bảo vệ mình:

Nếu ở ngoài trời

  • Lập tức tìm chỗ trú ẩn
  • Tránh các thiết bị dẫn điện

  • Tìm nơi trú ẩn tránh sét

  • Các phương tiện di chuyển bằng xe gắn máy cần chú ý, chuẩn bị những loại mũ cứng, trang phục áo mưa gọn gàng. Không đi vào chỗ nước ngập hoặc những chỗ mắt người không nhìn thấy mặt đường

  • Nếu ở trong xe hơi hãy ở yên trong xe và bật đèn chớp. Tránh chạm vào kim loại hoặc các bề mặt có thể dẫn điện trong và ngoài xe

Nếu ở trong nhà

  • Kiểm tra và ngắt các thiết bị điện

  • Kiểm tra và ngắt các thiết bị điện