Ngày lễ của những người mẹ mưu sinh hậu Covid: Chỉ mong gia đình ấm êm

19:30 20/10/2021

Sài Gòn giãn cách, dù là 20/10 nhưng nhiều chị em phụ nữ vẫn tranh thủ mưu sinh trên các đường phố để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, lo cho gia đình, con cái. Có những người, thậm chí cả cuộc đời, họ chưa từng nhận được một bông hoa hay món quà nhỏ trong ngày Phụ nữ Việt Nam.

 
Chị đã vào Sài Gòn được hơn 20 năm và làm nhiều nghề để kiếm sống.
Chị đã vào Sài Gòn được hơn 20 năm và làm nhiều nghề để kiếm sống.

Xa quê 20 năm lăn lộn kiếm sống, chỉ cần 1 bó bông là vui

Ngay từ sáng, chị Hằng, 32 tuổi sống tại TP.HCM đã phải dậy thật sớm để chuẩn bị nguyên liệu đi bán bánh mì patê. Gia tài làm việc của chị chỉ vỏn vẹn một chiếc xe đẩy nhỏ kèm theo chiếc dù lớn để đề phòng trời mưa. Xa quê hơn 20 năm để vào Sài Gòn, chị từng làm công nhân và rất nhiều nghề khác để kiếm sống.

 
Tài sản kiếm sống của chị chỉ vỏn vẹn là chiếc xe đẩy nhỏ.
Tài sản kiếm sống của chị chỉ vỏn vẹn là chiếc xe đẩy nhỏ.

Từ sau khi có con đầu lòng, người phụ nữ này chấp nhận hy sinh, chuyển qua bán bánh mì dạo để có thời gian lo cho gia đình. Hằng ngày, chị bán sáng hoặc chiều phụ thuộc vào lịch của đứa con đang học lớp 4. Ngày 20/10, dù mưa tầm tã nhưng chị vẫn vui vẻ đứng giữa đường mong bán được đôi ba cái bánh, kiếm thêm đồng ra đồng vào.

Vất vả lam lũ chăm chồng con nên niềm vui của chị cũng thật giản dị, món quà quý giá nhất đó là gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Dù 20/10 chưa nhận được lời chúc hay món quà nào từ chồng nhưng chị Hằng vẫn cười tươi rói. Đối với chị, chẳng cần nhiều, đôi khi cần 1 bó bông nhỏ cũng vui rồi. Chị chia sẻ với chúng tôi về điều mong muốn nhất hiện tại: “Mình muốn mọi người đều bình an và sớm vượt qua dịch bệnh để trở về cuộc sống bình thường như trước.”

 
Chỉ mong rằng, dịch nhanh qua và mọi người trở về cuộc sống bình thường.
Chỉ mong rằng, dịch nhanh qua và mọi người trở về cuộc sống bình thường.

20/10 cũng như ngày thường

Chị Thúy, 33 tuổi đã có hàng chục năm lăn lộn tại Sài Gòn bằng nghề bán đồ dạo. Hàng ngày, vào lúc 7h sáng, chị đẩy xe hàng chất đầy đồ đi loanh quanh các con phố để rao bán. Dịch khiến đường phố ngày lễ cũng vắng vẻ hơn bao giờ hết. Không chỉ vậy, 20/10 năm nay trời lại mưa, nên chị Thúy cũng chẳng bán được bao nhiêu.

 
20/10 Sài Gòn đổ mưa nên chị chẳng bán được bao nhiêu.
20/10 Sài Gòn đổ mưa nên chị chẳng bán được bao nhiêu.

Thu nhập bấp bênh, mệt mỏi nhưng chị vẫn hài lòng và vui vẻ với cuộc sống hiện tại. Bởi lẽ, chị đã quen với cái khổ và chỉ có mong ước nhỏ nhoi là con được khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc. Vốn là dân lao động nên khi nhắc tới việc được tặng quà ngày Phụ nữ Việt Nam, chị chỉ cười xòa. Dường như, việc không được chúc hay tặng quà trong ngày này là điều quá đỗi bình thường. Và những người phụ nữ chân chất như chị, chẳng có ước muốn gì cao sang, gia đình bình an là món quà lớn nhất mỗi ngày.

 
Đối với chị, gia đình bình an là món quà lớn nhất.
Đối với chị, gia đình bình an là món quà lớn nhất.

Cả đời chưa được nhận quà

Bà Nhung, 80 tuổi cũng sinh sống ở Sài Gòn lại mang đến một câu chuyện khác khi cuộc đời chẳng được trọn vẹn. Dù tuổi cao nhưng bà không sống cùng chồng mà lủi thủi tự chăm sóc mình. Bà chia sẻ, hai vợ chồng vốn chẳng thể hòa hợp nhưng vẫn quyết không ly dị vì muốn con có đủ bố và mẹ. Với bà, 20/10 cũng như những ngày bình thường, cả đời chẳng có lấy lời chúc hay món quà.

 
Bà chỉ mong rằng, con cái sống vui vẻ, hạnh phúc.
Bà chỉ mong rằng, con cái sống vui vẻ, hạnh phúc.

Thậm chí, bà Nhung còn khá ngạc nhiên khi nhắc tới ngày lễ và đoán nhầm thành 8/3. Đã trải qua gần hết đời người, lời chúc với bà vẫn còn quá lạ lẫm. Là một người mẹ, chắc rằng, món quà lớn nhất mà bà muốn nhận được đó chính là con cái có cuộc sống thoải mái, hạnh phúc. Bởi lẽ rằng, mỗi khi nhắc tới con, bà chẳng chạnh lòng hay trách cứ mà nở nụ cười thật tươi.

Họ - những người phụ nữ dành cả cuộc đời để lam lũ, chăm lo cho chồng con. Nhưng tùy vào môi trường và hoàn cảnh mà những người mẹ, người bà này chân chất hơn bao giờ hết. Chẳng mong quà cáp, điều hạnh phúc nhất cuộc đời họ là gia đình ấm êm để ngày nào cũng vui như 20/10.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

SÁT NGÀY 20/10, HOA TIỀN THẬT ĐẮT KHÁCH

Khác với những người phụ nữ trên, nhiều chị em vốn đã quen được chồng con cưng chiều, tặng quà vào dịp lễ. Chính vì vậy, vào 20/10 họ không khỏi trông mong những người đàn ông bên cạnh thể hiện tình cảm bằng lời chúc hay món quà ý nghĩa. Và không phụ lòng chị em, nhiều đấng mày râu đã chọn cách vừa lãng mạn vừa thực tế là tặng hoa tiền thật.

Cụ thể, các cửa hàng sẽ làm nên những bó hoa từ tiền thật. Tùy thuộc vào số tiền khách hàng muốn tặng mà cửa hàng sẽ ra giá tăng theo. Điều đáng nói, năm nay, món quà này được ưa chuộng hơn cả khiến các cửa hàng rơi vào trường hợp hết hàng. Chủ một cửa hàng cho biết: “Lượng đặt hoa tiền thật tăng gấp đôi hoa thường. Giá trị mỗi bó từ 1-50 triệu đồng. Có khách còn bỏ 50 triệu đồng để làm 99 tờ tiền 500 nghìn đồng tặng vợ.”

Xem chi tiết tại đây.