Ngạc nhiên với “cụ” tôm khổng lồ 95 tuổi vừa bắt được

24/07/2015, 18:00 GMT+07:00

Con tôm hùm khổng lồ đã tồn tại cả thế kỉ và nặng tới hơn 10kg khiến nhiều người hết sức ngỡ ngàng.

Mới đây, một con tôm hùm khổng lồ vừa được ngư dân thị trấn Island Park, bang New York, Mỹ bắt được.

Thông tin từ CNN cho hay, “cụ” tôm được một ngư dân thị trấn Island Park bắt được và đem bán cho nhà hàng hải sản có tên là Jordan Lobster Farms. Tuy nhiên, thay vì đem nấu món súp tôm cho khách hàng, ông chủ nhà hàng đã quyết định giữ lại.

“Thật là tuyệt vời trước chú tôm hùm khổng lồ này. Tôi đã cực kì ngạc nhiên trước kích thước của nó. Đây là chú tôm lớn nhất mà tôi từng được nhìn thấy trong suốt 15 năm qua”, ông Steve Jordan, chủ nhà hàng cho biết.

Ngay sau đó, các nhà nghiên cứu động vật biển thuộc Viện hải dương Long Island cũng đã liên hệ với Jordan để tìm hiểu về con tôm hùm khổng lồ này. Sau khi xác định, họ cho biết con tôm đã 95 tuổi (độ tuổi được họ xác định bằng cách đếm vòng tăng trưởng nằm ở phần cuống mắt, kết nối nhãn cầu với cơ thể) và nặng đến 10,5kg .

Theo các nhà nghiên cứu, thông thường tôm hùm sống khoảng 60 năm và việc sống đến gần 100 năm như “cụ” tôm này là cực kì hiếm.

Theo Jordan, đây chưa phải là con tôm hùm lớn nhất bởi ông đã từng thấy một con tương tự có trọng lượng lên tới 15,5 kg nhưng số tuổi ít hơn rất nhiều.

Dự kiến, Jordan không dùng chú tôm để phục vụ thực khách mà sẽ hiến tặng nó cho Viện hải dương Long Island để phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Tôm hùm có thể trường sinh bất tử dù vẫn dễ bị chết khi nhiễm bệnh hoặc bị tấn công. Theo một nghiên cứu, trong tế bào tôm hùm có một loại enzim tên là Telomerase. Enzim này giúp dãy DNA không bị phá hủy khi tế bào được nhân rộng.

Cụ thể, Enzim Telomerase đóng vai trò ngăn việc phá hủy DNA bằng cách sửa chữa các Telomeres trong tế bào, điều này đồng nghĩa với việc các tế bào có thể được sao chép nhiều lần. Từ đó giúp tôm hùm sống lâu hơn.

 

CTV - Thu Hằng (Theo SKCĐ)