Chuyện khó tin: Người phụ nữ sinh con bằng tử cung của... người chết

06/12/2018, 13:40 GMT+07:00

Việc mang thai diễn ra khá suôn sẻ và một bé gái đáng yêu nặng 2,55 kg đã ra đời bằng phương pháp sinh mổ sau hơn 35 tuần.

Mới đây, một người phụ nữ ở Brazil đã trở thành người đầu tiên trên thế giới sinh con thành công bằng tử cung của người chết.

Theo đó, người phụ nữ 32 tuổi đến từ Sao Paolo, Brazil đã thành công sinh hạ một bé gái bụ bẫm bằng phương pháp cấy ghép tử cung của người chết.

Trong bài viết trên tạp chí y học Lancet, bác sĩ Dani Ejzenberg đến từ Sao Paolo cùng các cộng sự đã miêu tả lại quá trình tách tử cung từ một người phụ nữ 45 tuổi, qua đời vì vỡ mạch máu não và đã từng sinh con 3 lần trước đó. Người nhận chính là một phụ nữ 32 tuổi mắc hội chứng đặc biệt khiến cô không có tử cung bẩm sinh mặc dù có buồng trứng, và điều này có nghĩa là các bác sĩ có thể lấy trứng để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.


Các bác sĩ bên cạnh bệnh nhân nhí đặc biệt của mình
Các bác sĩ bên cạnh bệnh nhân nhí đặc biệt của mình

Cuộc phẫu thuật cấy ghép trong 10 giờ 30 phút, và một phần âm đạo của người hiến tặng cũng được gắn vào âm đạo của người nhận, trong khi các mạch máu và dây chằng cũng được nối lại với nhau. Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công vào tháng 9/2016.

Ngay sau khi phẫu thuật, người phụ nữ 32 tuổi đã được tiêm ức chế miễn dịch để ngăn chặn cơ thể phản ứng từ chối cơ quan mới. Cũng trong thời gian này, nhóm nghiên cứu thường xuyên lấy mẫu sinh thiết ở cổ tử cung để kiểm tra các dấu hiệu từ chối.

Một tháng sau ca phẫu thuật, người phụ nữ có kinh nguyệt trở lại và chỉ 7 tháng sau khi phẫu thuật, nhóm nghiên cứu đã chuyển phôi thai được thụ tinh trong ống nghiệm trước đó vào tử cung của người phụ nữ kia. Việc mang thai diễn ra khá suôn sẻ và một bé gái đáng yêu nặng 2,55 kg đã ra đời bằng phương pháp sinh mổ sau hơn 35 tuần.


Sự ra đời của bé gái chính là nguồn hi vọng cho rất nhiều gia đình bị hiếm muộn khác 
Sự ra đời của bé gái chính là nguồn hi vọng cho rất nhiều gia đình bị hiếm muộn khác 

Ngay sau khi bé gái ra đời, các bác sĩ đã quyết định cắt bỏ tử cung được cấy ghép kia ra khỏi cơ thể người phụ nữ ngay trong ca phẫu thuật sinh mổ. Quyết định này được đưa ra là do việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài với người phụ nữ là rất tốn kém.

Nhóm nghiên cứu cho hay quy trình này được cho là sẽ đem lại hy vọng cho rất nhiều những người phụ nữ bị hiếm muộn hay những người phải cắt bỏ tử cung vì lí do bất khả kháng.

Nguồn: Newsweek