Cháy cao ốc: Chạy xuống hay chạy ngược lên trên mới an toàn?

23/03/2018, 12:15 GMT+07:00

Vụ cháy chung cư vừa xảy ra sáng nay khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Vậy chúng ta cần làm gì để bảo toàn tính mạng nếu bất chợt có tình huống xấu?

Những lưu ý mà bạn cần lưu ý nếu gặp trường hợp chung cư xảy ra hỏa hoạn.

Rạng sáng nay, vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư cao cấp Carina Plaza, quận 8 khiến 13 người thiệt mạng và 14 người bị thương lại một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về vấn đề an toàn khi sống trong các nhà cao ốc. Vậy, nếu gặp phải tình huống nghiêm trọng này, phải chạy thoát thân theo cách nào mới đảm bảo an toàn tính mạng?

Cháy cao ốc: Chạy xuống hay chạy ngược lên trên mới an toàn?


Hiện trường vụ cháy diễn ra rạng sáng nay ở chung cư tại quận 8.
Hiện trường vụ cháy diễn ra rạng sáng nay ở chung cư tại quận 8.

Ngay khi phát hiện hỏa hoạn, việc đầu tiên mà bạn cần làm chính là tìm đến cửa thoát hiểm để chạy xuống dưới. Dù ở tầng cao đến đâu, bạn cũng tuyệt đối không được sử dụng thang máy. Nếu lửa đã lan ra khắp tòa nhà, hãy hạ thấp người và chạy xuống. Nhớ kỹ, không được chạy ngược lên tầng trên vì đường thông lên sân thượng thường bị khóa cứng.

Nếu gặp trường hợp chạy xuống tầng 10 thì phát hiện tầng 9 bị cháy, đừng rối trí mà hãy ghi nhớ điều này: Đừng cố chạy qua đám cháy vì nhiệt độ ở những khu vực này có thể lên đến 1000 độ và thiêu chết được bạn ngay tức thì. Trong trường hợp cá biệt này, bạn nên...chạy ngược lên tầng cao hơn, tìm một căn phòng và chờ sự ứng cứu của đội cứu hỏa.


Sử dụng cầu thang bộ khi chạy thoát thân.
Sử dụng cầu thang bộ khi chạy thoát thân.

Vậy phải tìm căn phòng nào để làm nơi trú thân thích hợp trong trường hợp này?

Trong nhiều cơn hỏa hoạn, số người thiệt mạng vì chết ngạt thường cao hơn chết cháy, vì vậy bạn luôn nhớ tuyệt đối tránh xa nhà vệ sinh. Thiết kế kín đặc trưng, không có cửa sổ chính là nguyên nhân khiến nhà vệ sinh là “điểm tử” giết chết nạn nhân vốn đang hoảng loạn.


Tuyệt đối không trú trong nhà vệ sinh.
Tuyệt đối không trú trong nhà vệ sinh.

Thay vào đó, hãy tìm một căn phòng có cửa sổ và không có lưới bảo vệ (dễ dàng trong việc đưa người ra ngoài thoát hiểm, tránh mất thời gian vì những vật gây cản trở). Đứng tập trung tại sảnh để nhân viên cứu hộ dễ ứng cứu. Sau đó, hãy làm 3 động tác sau: thứ nhất, đóng cửa lớn của căn phòng; thứ hai, bịt kín các lỗ thông gió và cuối cùng là đóng tất cả các cửa sổ lớn nhỏ.

Nếu trong lúc tìm đường thoát thân, bạn gặp phải cửa được làm bằng thủy tinh công nghiệp khó vỡ. Đừng lo, điểm yếu lớn nhất của cửa kính công nghiệp chính là 4 góc, chỉ cần tìm dụng cụ sắc nhọn thì bạn có thể đục được dễ dàng.

Không nên nhảy đại để tìm đường thoát thân, bởi dù bạn đang ở nhà hay ở văn phòng, thì từ tầng 3 trở lên cũng đủ lấy mạng, vì vậy tuyệt đối không nên nhảy nếu như không muốn chết oan uổng.

Vậy nếu tiếp tục ngồi đợi trong phòng, cần phải làm gì? Việc đầu tiên bạn cần ghi nhớ: Không hô lớn tiếng để tìm người cứu giúp vì bạn đang phí phạm dưỡng khí, cũng như vô tình khiến bạn nạp thêm nhiều khí oxit cacbon và khí nito vào cơ thể. Kết quả là bạn sẽ nhanh chóng yếu đi.

Thứ hai, nếu hỏa hoạn xảy ra vào ban ngày, hãy nhanh chóng tìm kiếm một tấm vải màu bắt mắt đem treo ngoài cửa sổ ở vị trí dễ nhìn thấy để thu hút sự chú ý của mọi người. Nếu vào buổi tối, hãy sử dụng đèn pin hay đèn điện thoại để gây sự chú ý. Nếu chẳng may không có đèn pin hay điện thoại cúp nguồn, tuyệt đối không dùng bật lửa, bởi chỉ một đốm lửa nhỏ cũng không giúp bạn gây ra sự chú ý, ngược lại còn dễ làm bình gas trong phòng phát nổ.


Dùng đèn pin làm tín hiệu.
Dùng đèn pin làm tín hiệu.

Thứ ba, nhanh chóng tìm một chiếc khăn làm ướt bằng nước và che mắt, mũi. Việc này sẽ giúp bạn kéo dài sức chịu đựng trong lúc đợi lính cứu hỏa đến.


Dùng khăn ướt để bịt mắt, mũi.
Dùng khăn ướt để bịt mắt, mũi.

Cuối cùng và quan trọng nhất, hãy học ngay cách sử dụng bình chữa cháy ngay từ bây giờ vì bạn sẽ chẳng thể ngờ được chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai đâu. Trước hết, hãy học cách phân biệt các loại bình chữa cháy vì không phải trong trường hợp nào cũng có thể dùng tùy tiện. Có hai loại: bình chữa cháy bột khô và bình chữa cháy băng khô. Lưu ý, chỉ có bình bột khô mới được dùng để xịt lên cơ thể người, bình băng khô dễ gây ra kích ứng đột ngột nên chỉ được sử dụng để dập lửa ở các vị trí khác mà thôi.


Hãy học cách sử dụng bình cứu hỏa từ bây giờ.
Hãy học cách sử dụng bình cứu hỏa từ bây giờ.

Hãy nắm kỹ những quy tắc này để giúp bạn bảo toàn tính mạng trong tình huống xấu nhất có thể xảy ra nhé.

Ảnh: Internet.

XM - Theo yan.thethaovanhoa.vn