Ấn tượng 2016: Liệt nửa người, vẫn vượt đỉnh núi cao bằng... xe lăn

Câu chuyện truyền cảm hứng cho những ai đang mắc kẹt trong những biến cố cuộc đời

Biến cố trong cuộc sống không làm con người đầy nghị lực này chùn bước.

Ngày 9/11/2011, một tai nạn giao thông bất ngờ đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của nhà vô địch leo núi Lai Chi-wai, khiến anh bị liệt nửa người. Nhưng đúng ngày hôm ấy vào 5 năm sau, Lai Chi-wai khiến mọi người sửng sốt khi chinh phục núi Lion Rock, Hong Kong cùng chiếc xe lăn của mình.


Lai Chi-wai chinh phục Lion Rock bằng sức mạnh ý chí. (Ảnh: Facebook)
Lai Chi-wai chinh phục Lion Rock bằng sức mạnh ý chí. (Ảnh: Facebook)

Vận động viên Lai Chi-wai từng 4 lần vô địch tại giải vô địch leo núi châu Á (Asian Rock Climbing Championships), nhưng vào cái ngày định mệnh 5 năm trước, sự nghiệp đang sán lạn của anh dường như chấm dứt vì một tai nạn xe cộ. “Khi tỉnh dậy, tôi đã ở trong bệnh viện và cuộc phẫu thuật đã xong. Các bác sĩ bảo tôi rằng tôi bị liệt từ thắt lưng trở xuống và sẽ phải ngồi xe lăn đến cuối đời” – nhà vô địch hồi tưởng.


Một hình ảnh ấn tượng của nhà vô địch leo núi châu Á. (Ảnh: Facebook)
Một hình ảnh ấn tượng của nhà vô địch leo núi châu Á. (Ảnh: Facebook)

Gia đình và bạn bè của Lai lo sợ rằng biến cố lớn này sẽ cướp đi niềm vui sống cũng chính là đam mê lớn nhất đời anh – leo núi. Tuy nhiên, mọi chuyện lại khác. Mặc dù mất đi đôi chân nhưng niềm đam mê không lúc nào ngưng cháy bỏng trong Lai. Sau khi bình phục và được xuất viện, Lai lập tức đăng ký học lớp boxing xe lăn – một môn thể thao mới mà anh cho rằng sẽ giúp người khuyết tật tăng cường sự tập trung và thể lực, đồng thời giúp họ tự tin hơn. Bên cạnh đó, anh vẫn tiếp tục việc tập luyện leo núi cùng những người đồng nghiệp cũ.  

Sự chào đời của con trai càng cho anh thêm động lực và quyết tâm, và đến năm 2014, anh tuyên bố sẽ chinh phục núi Lion Rock một lần nữa, lần này là cùng chiếc xe lăn. Lời tuyên bố khiến bạn bè anh thật sự lo lắng, bởi trước đây chưa từng có ai làm việc đó cả. Nhưng rồi họ cũng nhất trí rằng, nếu có ai dám “cân” một ngọn núi cao 495m cùng chiếc xe lăn thì chỉ có thể là Lai Chi-wai.


Vào ngày 9/12/2016, Lai Chi-wai đã thực hiện lời hứa của mình và trở thành người khuyết tật đầu tiên chinh phục đỉnh Lion Rock. (Ảnh: Facebook) 
Vào ngày 9/12/2016, Lai Chi-wai đã thực hiện lời hứa của mình và trở thành người khuyết tật đầu tiên chinh phục đỉnh Lion Rock. (Ảnh: Facebook) 

Cuối cùng, ngày ấy cũng đã đến. Vào ngày 9/12/2016, Lai Chi-wai đã thực hiện lời hứa của mình và trở thành người khuyết tật đầu tiên chinh phục đỉnh Lion Rock. Trong niềm vui sướng và tự hào, vận động viên giàu nghị lực chia sẻ trên trang Facebook: “Tôi đã thực hiện được mục tiêu mình đặt ra rồi. Tôi đã từng tuyên bố rằng tôi sẽ chinh phục đỉnh Lion Rock và bây giờ tôi đã làm được! Vào nửa đêm 9/12/2011, tôi bị tai nạn giao thông và buộc phải trải qua một cuộc phẫu thuật quan trọng. 5 năm sau, tôi đứng trên đỉnh Lion Rock! Một lần nữa, tôi lại được đứng trên đỉnh một ngọn núi”.

Trước câu chuyện đầy cảm hứng của Lai Chi-wai, cư dân mạng hết lời khen ngợi và thán phục vận động viên này. Nhiều người cho rằng anh là biểu tượng cho tinh thần dám nghĩ dám làm của người Hong Kong. Một huấn luyện viên leo núi cho biết, anh chưa hề hình dung ra được một người ngồi trên xe lăn lại có thể trèo lên đỉnh Lion Rock bởi chinh phục đỉnh núi này không phải là chuyện dễ dàng. Theo người này thì ngọn núi này rất khó leo, ngay cả các vận động viên chuyên nghiệp cũng phải trải qua quá trình khổ luyện và mất ít nhất 4 giờ đồng hồ để lên được đỉnh. Tuy nhiên, Lai Chi-wai đã chinh phục được Lion Rock, cùng nửa thân dưới không cử động được và một ý chí sắt đá không một thứ gì có thể quật ngã.


Leo núi không còn là đam mê của Lai Chi-wai nữa mà đã trở thành một người thầy dạy anh nhiều điều quý báu. (Ảnh: Facebook)
Leo núi không còn là đam mê của Lai Chi-wai nữa mà đã trở thành một người thầy dạy anh nhiều điều quý báu. (Ảnh: Facebook)

Có lẽ, leo núi không còn là đam mê của Lai Chi-wai nữa mà đã trở thành một người thầy dạy anh nhiều điều quý báu trong cuộc sống. Bởi khi leo núi, lơ lửng giữa độ cao chết người, bị kìm kẹp giữa muôn vàn khó khăn, nguy hiểm, bạn chỉ có một lựa chọn: tiếp tục tiến về phía trước, còn không, bạn sẽ chết. Thật vậy, Lai Chi-wai và niềm đam mê của anh đã không chết theo tai nạn bất ngờ vào 5 năm trước, mà ngược lại còn vùng lên mạnh mẽ, trở thành nguồn cảm hứng sống cho biết bao người, theo đúng tinh thần của một nhà vô địch đích thực.

Vĩnh Trinh - Theo thethaovanhoa.vn | 19/12/2016