Nạn nhân Ebola người Châu Âu đầu tiên được đưa trở về nhà cách ly

08/08/2014, 18:04 GMT+07:00

Ngày 7/8, Pajares Miguel 75 tuổi, một nhà truyền giáo người Tây Ban Nha được đưa về nhà. Đây là ca nhiễm Ebola đầu tiên được đưa về Châu Âu.

Ngày 7/8, Pajares Miguel, 75 tuổi, một nhà truyền giáo người Tây Ban Nha được đưa về nước từ Liberia. Đây là ca nhiễm Ebola đầu tiên được đưa về lãnh thổ Châu Âu.

Theo Bộ Quốc Phòng Tây Ban Nha, vị Linh mục Pajares Miguel, 75 tuổi, đã được đưa về căn cứ không quân Torrejon ở thủ đô Mandrid, Tây Ban Nha trên một chiếc máy bay quân sự từ Liberia, Tây Phi. Đây được xem là ca nhiễm virus Ebola chết người đầu tiên được đưa trở về Châu Âu để chữa trị.

Vào thứ 7 tuần trước, tức ngày 2/8/2014, khi linh mục Pajares Miguel đang làm việc tại bệnh viện Saint Joseph ở thủ đô Monrovia, Liberia thì ông được đưa đi xét nghiệm do xuất hiện những triệu chứng của Ebola. Kết quả xét nghiệm cho thấy linh mục đã dương tính với virus Ebola. Sau đó, ông lập tức được tiếp nhận điều trị trước khi được đưa về Mandrid, Tây Ban Nha.

Cùng trở về nước trên chuyến bay với ông Pajares Miguel còn có nữ tu sĩ Juliana Bonoha Bohe, người làm việc cùng ông ở Liberia. Mặc dù kết quả xét nghiệm cho thấy nữ tu sĩ trên không hề bị nhiễm virus Ebola nhưng việc cách ly để điều trị vẫn sẽ được áp dụng. Cả hai sẽ được cách ly và điều trị tại bệnh nhiệt đới Carlos III ở Madrid.

Khi biết tin có một bệnh nhân nhiễm Ebola trở về Châu Âu, người dân Châu Âu nói chung và Tây Ban Nha nói riêng tỏ ra rất lo ngại. Nhưng ông Mercedes Vinuesa, Tổng giám đốc Trung tâm Y tế công cộng ở Tây Ban Nha cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn, bệnh nhân đã được cách ly nghiêm ngặt bởi sự giúp đỡ của các nhân viên y tế chuyên nghiệp, mọi người đừng quá lo lắng”.

Về phía bệnh nhân, linh mục Pajares Miguel cho biết: “Ngay lúc này tôi có chút lo lắng nhưng hơn hết tôi vô cùng hạnh phúc khi mọi người không bỏ rơi tôi, đất nước cho phép tôi được hồi hương để chữa trị”.

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo, Ebola hiện là đại dịch khủng khiếp. Ebola là một trong những bệnh dễ gây chết người nhất từ trước đến nay. Hiện tại, dịch bệnh đang gia tăng khủng khiếp và có nguy cơ lan toàn thế giới. Ebola đang hoành hành, tàn phá các quốc gia ở Tây Phi và hiện đang: Ngoài tầm kiểm soát.

Tính đến thời điểm này, Ebola đã giết chết 932 người, và hiện tại đã có ít nhất 1.711 ca nhiễm Ebola mới.

Trong tuần này, cũng có 2 người Mỹ nhiễm Ebola được đưa về nước để điều trị và giờ họ đã có dấu hiệu cải thiện.

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi, các bệnh nhân nhiễm virus Ebola tại sao không điều trị tại chỗ mà phải đưa về nước. Theo nhiều nguồn tin cho biết, tại nhiều nơi tại Tây Phi các bệnh nhân nhiễm Ebola thực sự bị bỏ rơi, hình ảnh nhiều xác chết bị vứt bên đường, không ai thu dọn khiến nhiều người bàng hoàng.

Chính bản thân linh mục Pajares Miguel, người đã từng hơn 50 năm làm công việc truyền giáo tại Châu Phi nghẹn ngào: “Các bệnh nhân ở đây đang thực sự bị bỏ rơi, chúng tôi muốn trở về Tây Ban Nha để được đối xử như một con người”.

CTV - TPL