Chỉ nắm tay người yêu thôi mà cũng có thể giảm đau, thực sự thần kì vậy ư?

21/03/2018, 11:00 GMT+07:00

Khoa học khẳng định một điều rằng, chỉ cần được nắm tay người ấy thì mọi đau đớn bạn đang phải chịu sẽ được giảm nhẹ đi ít nhiều. Thật sự thần kì vậy sao?

Bạn thấy đấy, đây chính là đặc quyền mà chỉ các đôi tình nhân mới được sở hữu, hội FA đâu có "cửa".

Tình yêu đúng là mang lại hàng loạt những lợi ích, từ tinh thần đến thể chất. Không chỉ khiến con người ta hạnh phúc hơn, làm việc có động lực hơn, tình yêu còn giúp... giảm đau, theo đúng nghĩa đen.

Theo nghiên cứu mới nhất từ Đại học Colorado, Boulder thì tác dụng giảm đau của tình yêu đến từ những hành động cực kì đơn giản, cụ thể ở đây là nắm tay. Theo đó, việc nắm tay người yêu sẽ tạo ra rất nhiều kết nối về mặt thể xác và giúp cơn đau giảm nhanh và mạnh một cách bất ngờ.

Chỉ nắm tay người yêu thôi mà cũng có thể giảm đau, thực sự thần kì vậy ư?

Bạn thấy đấy, đây chính là đặc quyền mà chỉ các đôi tình nhân mới được sở hữu, hội FA đâu có "cửa". Nghe có vẻ cay đắng với những người "chưa mảnh tình vắt vai", nhưng tình yêu quả là mang sức mạnh kì diệu đến khó tin khi giúp chữa lành nỗi đau cơ thể chỉ qua các cử chỉ nhỏ.

Cụ thể, các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm nghiên cứu trên 22 cặp nam nữ, tuổi từ 23 đến 33. Đây đều là những cặp đã yêu nhau trên 1 năm. Họ sẽ cùng tham gia một tình huống dài 2 phút và đội mũ điện não đồ để đo hoạt động của sóng não.

Những tình huống này có nội dung vô cùng đơn giản. Mỗi cặp đôi sẽ ngồi cạnh nhau nhưng không được chạm vào nhau; ngồi cạnh nhau và nắm tay nhau; ngồi trong những phòng khác nhau. Các chuyên gia sẽ khiến cô gái bị bỏng nhẹ một chút và thực hiện thí nghiệm lặp đi lặp lại.

Chỉ nắm tay người yêu thôi mà cũng có thể giảm đau, thực sự thần kì vậy ư?

Khi các cặp đôi ở bên nhau, sóng não của họ sẽ được đồng bộ hóa. Khi cả hai chạm vào nhau trong trường hợp bạn nữ bị thương nhẹ, phần tương thông trong sóng não giữa họ sẽ có chút đột biến. Sau đó, vết bỏng nhẹ trên tay bạn nữ sẽ dịu dần đi.

Trong trường hợp khác, khi bạn nữ bị bỏng nhưng không có bạn nam ở bên cạnh động viên, chia sẻ và nắm tay, sự đồng bộ sóng não cũng bỗng dưng biến mất. Quả là một sự biến động đầy kì lạ. Hóa ra, ngồi cạnh nhau vẫn là chưa đủ. Chúng ta phải nắm tay nhau nữa cơ.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục thực hiện các trường hợp còn lại và nhận thấy sự khác biệt trong sóng não của cả nam lẫn nữ. Khi nam giới càng đồng cảm với nữ giới bao nhiêu, sóng não giữa họ cũng đồng bộ bấy nhiêu. Nhờ đó, cơn đau trên cơ thể người kia cũng vơi đi ít nhiều.

Tiến sĩ Pavel Goldstein, trưởng nhóm nghiên cứu trên khẳng định rằng tình yêu chính là thứ tạo ra điều kì diệu mang tên "giảm đau". Sự kết nối, đụng chạm, nhịp tim và tốc độ hô hấp của hai người dù thay đổi nhưng lại tạo ra sự đồng bộ.

Chỉ nắm tay người yêu thôi mà cũng có thể giảm đau, thực sự thần kì vậy ư?

"Cơn đau đã được gián đoạn hoàn toàn khi xuất hiện sự đồng bộ sóng não giữa các cặp yêu nhau." - Tiến sĩ cho biết - "Tuy nhiên, nếu bạn than thở nỗi đau với đối phương nhưng giữa hai người không hề có tình cảm hoặc xuất hiện cử chỉ thương yêu thì cơn đau khó mà bớt đi được."

Mặc dù các nhà khoa học cũng chưa lí giải được cụ thể nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này giữa 2 bộ não khác nhau nhưng nó lại đúng trên những trường hợp cụ thể. Hãy nghĩ mà xem, rõ ràng là nếu bạn chia sẻ nỗi đau với những người đồng cảm với mình, cơn đau sẽ đỡ nhức nhối hơn nhiều. Đó chính là khi não bộ của bạn được xoa dịu bằng tình yêu.

Tổng hợp

Richeese Rolls - Theo yan.thethaovanhoa.vn