Nấm ma thuật - Loại ma túy cực độc mới xuất hiện đang mê hoặc giới trẻ Việt!

31/07/2018, 12:30 GMT+07:00

Xuất hiện loại "Nấm Ma Túy" ("Nấm Ma Thuật", "Nấm Thức Thần") chứa chất ma túy cực mạnh, nằm trong danh mục những chất gây nghiện nguy hiểm nhất hiện nay.

Sau khi du nhập từ nước ngoài về Việt Nam, một loại ma túy mới gọi là Nấm Ma Túy hay còn gọi là Nấm Ma Thuật, Nấm Thức Thần hiện nay được trồng và rao bán công khai trên mạng xã hội.

Trên một số trang Facebook đang tràn lan những thông tin về loại Nấm Ma Thuật cũng như cách trồng, quy trình trồng nấm và thông tin mua bán nấm.

Điều đáng nói là những bài đăng này nhận được sự quan tâm và hưởng ứng khá nhiệt tình từ nhiều người. Thậm chí những kẻ buôn bán Nấm Ma Túy còn đưa ra những chiêu bài quảng cáo nghe rất thuận tai, rất hấp dẫn để dẫn dụ người ta mua về dùng thử.

Nấm ma thuật - Loại ma túy cực độc mới xuất hiện đang mê hoặc giới trẻ Việt!

Có một số trang còn đăng tải thông tin cho rằng, công dụng của loại nấm này vô cùng kỳ diệu là liệu pháp tâm lý cho con người, giúp người trầm cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, giúp người bị ung thư quên đi bệnh tật, v.v... Loại nấm này được giới thiệu là có thể nhai, ăn tươi, ăn khô hoặc pha trà.

Trung tá Nguyễn Văn Cường, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. Hải Phòng thông tin cho báo chí rằng: 

Dùng cây nấm này từ 60 đến 90 phút thì bắt đầu có hiện tượng nôn khan, đầu óc quay cuồng. Nhưng sau giai đoạn đó, chất kích thích sẽ tác động vào thần kinh gây ảo giác (người ta gọi là "phê") đem đến cho người dùng cảm giác như được đưa vào thế giới khác, trở thành một con người hoàn toàn khác. Và giới trẻ gọi một lần “phê nấm” là một “trip” (trip - chuyến đi, chuyến du ngoạn).

Hai loại nấm được bán phổ biến là nấm Golden TeacherPancyan với giá dao động từ 300,000 đến 350,000 đồng cho mỗi 3 gram nấm khô, tương đương một “trip”. Mỗi "trip" có thể kéo dài từ 6 đến 20 giờ đồng hồ tuy theo thể trạng của mỗi người. Đối với những người có thể trạng yếu ớt, nhiều khả năng sẽ "lạc lối" trong "chuyến đi" mãi mãi nếu không có người kịp thời đánh thức.

Nấm ma thuật - Loại ma túy cực độc mới xuất hiện đang mê hoặc giới trẻ Việt!

Theo các cơ quan chức năng, trong loại Nấm Ma Túy này có chứa PsilocinePsilotsin, là 2 chất ma túy cực mạnh nằm trong danh mục những chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay và tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học lẫn đời sống. Đây là hợp chất có sẵn tự nhiên trong cây nấm chứ không phải do tẩm ướp.

Nấm ma thuật - Loại ma túy cực độc mới xuất hiện đang mê hoặc giới trẻ Việt!

Nói về những ảnh hướng của chất ma túy cực độc có trong Nấm Ma Túy, bác sĩ Nguyễn Phương Thanh (Giảng viên bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội) cho biết:

Các chất này thường sẽ làm thay đổi đáp ứng 5 hệ thống trên hệ thần kinh. Do vậy, nó có thể gây ra các thay đổi về tinh thần, tâm tính và hành vi của người sử dụng.

Nếu chỉ sử dụng ít nấm ma túy trong thời gian ngắn có thể không có ảnh hưởng lâu dài. Tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng nhiều có thể có những tổn thương về tâm thần, thần kinh không phục hồi. Chất này thường không gây nghiện, nhưng các hành động nguy hiểm là vấn đề đáng lo ngại nhất.

Người sử dụng nấm ma túy có thể làm ra những hành vi nguy hiểm cho bản thân và người khác mà không kiểm soát được.

Nấm ma thuật - Loại ma túy cực độc mới xuất hiện đang mê hoặc giới trẻ Việt!

Càng ngày lại càng xuất hiện nhiều những loại ma túy mới đe dọa khôn lường đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Mỗi người nên biết và hiểu về những loại sản phẩm nguy hiểm này để có thể tỉnh táo tránh xa và bảo vệ chính mình cũng như người thân của mình. Hãy luôn nhớ rằng không nên thử, dù chỉ một lần!

(Nguồn video sử dụng trong bài: VTC14)

ChuHanie - Theo yan.thethaovanhoa.vn